Lãnh đạo Quốc hội Mỹ quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử trong đêm

07/01/2021 09:20

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo phiên họp quốc hội sẽ được nối lại ngay khi Điện Capitol ổn định và việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục trong đêm 6-1 (giờ Mỹ).

Các nguồn tin của The Hill cho biết phiên họp có thể nối lại vào 8 giờ tối 6-1 (giờ Mỹ) và chưa rõ kéo dài trong bao lâu hoặc có kéo dài xuyên đêm hay không. Đài CNN cho biết các lãnh đạo Quốc hội Mỹ đang kêu gọi thành viên hoàn tất quá trình công nhận kết quả bầu cử trong đêm 6-1, sau khi bạo loạn bùng phát với nhóm người ủng hộ ông Trump dùng vũ lực để xông vào tòa nhà Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ vẫn đang chờ quay lại phòng họp. Trong khi đó, một bộ phận Thượng viện đang nỗ lực thuyết phục nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không phản đối kết quả bầu tổng thống tại các bang chiến trường. Trước đó, Thượng viện đã hoàn tất tranh luận về kế quả bầu tổng thống ở Arizona.

Truyền thông Mỹ dẫn lời bà Nancy Pelosi nhấn mạnh rằng nỗ lực tiếp quản Điện Capitol sẽ không ngăn cản trách nhiệm hoàn tất công nhận kết quả bầu cử, bất chấp những phản đối vô căn cứ đối với cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn. "Chúng tôi biết rằng ngày hôm nay chúng tôi sẽ là một phần của lịch sử" – bà Nancy Pelosi nói.

Lãnh đạo Quốc hội Mỹ quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử trong đêm - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục trong đêm 6-1. Ảnh: AP

Giữa lúc cảnh sát tái lập trật tự ở Điện Capitol sau vụ chiếm đóng và bạo loạn của một nhóm người quá khích, ít nhất một nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, đại diện bang Washington, là hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers đã thay đổi quan điểm phản đối việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Nghị sĩ McMorris Rodgers đã đảo ngược lộ trình vào chiều 6-1: "Những gì chúng ta thấy ngày hôm nay là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được. Tôi đã quyết định sẽ bỏ phiếu để giữ nguyên kết quả của Đại cử tri đoàn và tôi khuyến khích Tổng thống Donald Trump lên án và chấm dứt sự điên rồ này".

Theo bà McMorris Rodgers, "những gì đã xảy ra ngày hôm nay và tiếp tục diễn ra ở thủ đô là điều đáng hổ thẹn và không phải là người Mỹ".

Cùng lúc, nhóm thượng nghị sĩ từng ra tuyên bố chung khẳng định sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden đang họp riêng, hoạch định chiến lược sắp tới. Theo CNN, các thượng nghị sĩ gồm Mike Braun đến từ Indiana, Ted Cruz của bang Texas, Josh Hawley của bang Missouri và một số người khác tụ tập trong một căn phòng nhỏ riêng biệt. Khi phóng viên hỏi liệu họ đã đạt được bất kỳ giải pháp nào chưa, thượng nghị sĩ Mike Braun đáp: "Hiện vẫn chưa".

Lãnh đạo Quốc hội Mỹ quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử trong đêm - Ảnh 2.

Hôm 2-1, hàng chục thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, do Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas
dẫn đầu, ra một tuyên bố chung khẳng định sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden. Ảnh: AP

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Ilhan Omar cho biết sẽ đề nghị luận tội Tổng thống Trump, sau vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội ngày 6-1 khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phải tạm dừng.

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar cho biết trên Twitter: "Tổng thống Trump cần bị luận tội bởi Hạ viện và phế truất bởi Thượng viện. Chúng ta không thể cho phép ông tiếp tục chức vị - đây là việc bảo vệ nền cộng hòa, và chúng ta cần làm theo lời tuyên thệ nhậm chức của mình".

Lãnh đạo Quốc hội Mỹ quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử trong đêm - Ảnh 3.

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar đề nghị luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Nếu Hạ viện thực sự luận tội ông Trump, đây sẽ là lần thứ hai ông Trump bị luận tội. Đầu năm 2020, ông Trump bị luận tội bởi Hạ viện, nhưng được Thượng viện xử trắng án, sau cuộc gọi đề nghị tổng thống Ukraine điều tra gia đình ông Biden.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/lanh-dao-quoc-hoi-my-quyet-hoan-tat-cong-nhan-ket-qua-bau-cu-tron.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/lanh-dao-quoc-hoi-my-quyet-hoan-tat-cong-nhan-ket-qua-bau-cu-trong-dem-20210107082553324.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020