Lật tẩy thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt 300.000 USD của nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc

05/05/2020 11:23

Bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên trên thẻ ngân hàng "giả" của mình nhóm đối tượng người Trung Quốc đã làm giả thẻ thanh toán rồi móc nối với chủ máy POS rút trộm tiền của khách hàng.

Theo báo Công an TP.HCM, ngày 3/5, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng trong vụ án sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 24/12/2019, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền gồm: Wu Yong Jiang (Ngũ Vĩnh Giang, SN 1983); Zhang Huo Sheng (Trương Hỏa Sinh, SN 1988); Luo Jian Ping (La Kiếm Bình, SN 1977), cùng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải (SN 1984, ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Qua đấu tranh khai thác, Wu Yong Jiang khai nhận, trước đó khoảng 2 tháng, y tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De (Dương Đức) qua mạng xã hội Wechat.

Sau thời gian nói chuyện thân thiết, Yang De cho Wu Yong Jiang biết hiện nắm giữ nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS (một công cụ hỗ trợ thẻ ATM thanh toán tiền hóa đơn dịch vụ/hàng hóa) để rút tiền rồi chiếm đoạt tiền.

Sau khi thống nhất, Yang De chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

An ninh - Hình sự - Lật tẩy thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt 300.000 USD của nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc

Nhóm nghi phạm tại cơ quan điều tra.

Khi đã nắm được phương thức thủ đoạn, Wu Yong Jiang ngỏ ý với A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền. A Đông đồng ý và liên lạc với Zhang Huo Sheng.

Zhang Huo Sheng tiếp tục móc nối với Vũ Hồng Hải để bàn bạc thực hiện. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì Tiến cho biết sẽ tìm được người có máy POS. Sau khi móc nối thành công, Zhang Huo Sheng hẹn Wu Yong Jiang cùng sang Việt Nam.

Wu Yong Jiang sau đó rủ thêm Luo Jian Ping đi cùng và hứa sẽ chia phần cho nếu rút tiền trót lọt. Ngày 22/12/2019, cả nhóm sang Việt Nam sau đó bắt xe đến Hà Nội gặp Hải và Tiến rồi di chuyển về Quảng Ninh. Tỉ lệ ăn chia được cả nhóm thống nhất là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

An ninh - Hình sự - Lật tẩy thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt 300.000 USD của nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc (Hình 2).

Tang vật thu được tại hiện trường.

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, trưa 24/12/2019, khi đang giao dịch rút trộm tiền tại một quán cà phê ở khu 3, phường Hồng Gai thì nhóm đối tượng đã bị lực lượng chức năng của Quảng Ninh bắt quả tang. Tang vật thu được gồm 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền.

Khám xét nhà nghỉ các đối tượng thuê ở, lực lượng chức năng thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại.

Ngày 25/12/2019, Nguyễn Văn Tiến chủ động đến Phòng Cảnh sát hình sự xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Liên quan đến loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đưa ra khuyến cáo, các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như: Visa, Mastercard cần nâng cao tính bảo mật, không cung cấp thông tin thẻ cho những người lạ, đặc biệt là trên các trang web không có uy tín, đồng thời hạn chế việc mua sắm online qua thẻ thanh toán quốc tế.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lat-tay-thu-doan-tinh-vi-nham-chiem-doat-300000-usd-cua-nhom-toi-pham-con.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lat-tay-thu-doan-tinh-vi-nham-chiem-doat-300000-usd-cua-nhom-toi-pham-cong-nghe-cao-nguoi-trung-quoc-a474161.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5