Lê Văn Công: Lực sỹ cử tạ khuyết tật đẳng cấp thế giới

20/10/2014 09:09

Lực sỹ Lê Văn Công đã đem về tấm HCV ASIAN Para Games II đầu tiên với phần thi đấu cực kỳ ấn tượng ở hạng 49kg nam môn cử tạ.

Lê Văn Công nhập cuộc đầy tự tin trong cuộc đua giành huy chương ở hạng 49kg nam môn cử tạ và là người đăng ký mức tạ cao nhất 178kg ngay ở lần cử đầu tiên trong số 5 lực sỹ tham gia thi đấu. Và cũng ngay ở lần cử đầu tiên, Lê Văn Công đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Lúc này, thành tích 178kg đã giúp Lê Văn Công gần như cầm chắc tấm HCV khi người đứng thứ 2 là Mustafa Salman Radhi (Iraq) chỉ đạt được mức tạ 168kg.

Sự tự tin và hưng phấn trong thi đấu của Lê Văn Công đã khiến BHL quyết định đăng ký mức tạ 181,5kg ở lần đẩy thứ hai với hy vọng lực sỹ 30 tuổi này sẽ vượt qua kỷ lục thế giới (181kg) mà vận động viên Yakubu Adesokan (Nigeria) từng lập được ở giải vô địch thế giới vào tháng 4 tại Dubai. Ở lần đẩy thứ 2, dù nâng được mức tạ này nhưng các trọng tài cho rằng phần thi của Văn Công phạm quy và không công nhận thành tích.

Áp lực rất lớn đến với Lê Văn Công ở lần đẩy cuối cùng nhưng bằng nỗ lực phi thường, Lê Văn Công đã hoàn thành xuất sắc phần thi với mức tạ 181,5kg trong tiếng reo hò và vỡ òa cảm xúc của toàn bộ các thành viên Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam có mặt tại nhà thi đấu Moonlight Festival. Không chỉ giành tấm HCV đầy thuyết phục, Lê Văn Công cũng đã lập kỷ lục thế giới mới ở hạng 49kg nam môn cử tạ của người khuyết tật.

'Tôi quá bất ngờ với Lê Văn Công trong ngày hôm nay. Công đã vượt qua chính mình bằng những nỗ lực cá nhân phi thường. Trước giải đấu này, thành tích của Công mới chỉ chạm ngưỡng kỷ lục thế giới nhưng hôm nay, Công đã khiến tất cả đều bất ngờ với mức tạ 181,5kg' - HLV Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ.

Trong khi đó, lực sỹ Lê Văn Công cho biết: 'Lần đầu tiên đến với sân chơi ASIAN Para Games tôi cũng có chút lo lắng nhưng luôn tin tưởng vào khả năng của mình. Hôm nay, tôi đã biến giấc mơ ấp ủ nhiều năm qua thành hiện thực, đó là lập kỷ lục thế giới. Tôi xin được chia sẻ niềm vui này tới các thành viên trong đoàn, gia đình và bè bạn. Thành tích này sẽ giúp tôi có thêm nhiều động lực để tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc trong các năm tới'.

Cũng trong chiều tối ngày 19/10, tin vui liên tiếp bay về với đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam. Tại Cung thể thao dưới nước Munhak, vào lúc 19h14 (giờ địa phương) kình ngư Nguyễn Thành Trung đã làm nên một bất ngờ lớn bằng việc giành tấm HCV nội dung 100m ếch nam, hạng thương tật SB4.

Không chỉ có vậy, thành tích 1 phút 50 giây 91 cũng đã giúp Thành Trung thiết lập kỷ lục châu Á mới ở nội dung này. Ngoài ra, trong buổi thi đấu chiều, đội tuyển bơi người khuyết tật còn giành thêm 3 HCB do công của Võ Thanh Tùng nội dung 200m tự do nam hạng thương tật S5 (thành tích 3 phút 2 giây 24), Đỗ Thanh Hải nội dung 100m ếch hạng thương tật SB5 (1 phút 43 giây 36), Lê Tiến Đạt nội dung 100m ếch nam hạng thương tật SB6 (1 phút 38 giây 89) và 1 huy chương đồng của Võ Huỳnh Anh Khoa nội dung 50m tự do nam hạng thương tật S9 (27 giây 53).    

Như vậy, tính đến 21h00 (giờ địa phương), tức 19h00 Việt Nam ngày 19/10/2014, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành được 2 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ, tạm đứng thứ 7 trên bảng tổng sắp huy chương và khép lại ngày ra quân hết sức thành công tại Asian Para Games II.

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?