Loại nào tốt cho sức khỏe hơn, nước máy đun sôi hay mua nước đóng chai để uống? Câu trả lời thật bất ngờ

27/05/2024 15:39

Nửa năm trước, dì Vương được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận và thường xuyên bị cơn đau hành hạ. Nhìn vẻ mặt đau đớn của dì Vương, hàng xóm cho rằng điều này có liên quan đến thói quen uống nước của bà.

Người hàng xóm góp ý: "Sỏi thận của bà chắc chắn là do uống nước máy lâu ngày. Tốt nhất bà nên uống nước đóng chai, nó tốt hơn nước máy rất nhiều. Bà thấy đấy, tôi thường uống nước đóng chai, sức khỏe của tôi rất tốt, không có vấn đề gì cả". Sau khi nghe người hàng xóm nói, dì Vương cảm thấy có lý.

nước uống 0

Đã có nhiều tranh cãi và thảo luận về việc nước đóng chai hay nước máy đun sôi tốt cho sức khỏe hơn. Một số người cho rằng quá trình lọc nước máy chưa kỹ lưỡng và nước máy có thể chứa một số chất gây ô nhiễm và không an toàn như nước đóng chai. Những người khác cho rằng nước đóng chai không nhất thiết phải chứa các thành phần khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và không khỏe mạnh như nước đun sôi.

Uống nước máy đun sôi lâu ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trong quá trình vận chuyển, nước máy có thể gặp phải các vấn đề như mạng lưới đường ống nước bị lão hóa, phương pháp khử trùng chất lượng nước không hợp lý và nguồn nước chứa nhiều loại vi khuẩn hoặc vi sinh vật. Do đó, nước máy thường được khử trùng bằng clo. Một số người cho rằng nước máy đã được khử trùng bằng clo nên nếu uống trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Như mọi người đã biết, WHO từ lâu đã có quy định về vấn đề này, quy định clo dư trong nước máy phải <5mg/L và trong quá trình kiểm nghiệm thực tế giá trị này là thậm chí còn thấp hơn và thường dưới 1mg/L.

Nhiều người cho rằng clo có thể gây ung thư nhưng hiện tại không có bằng chứng rõ ràng. Trong quá trình đun sôi nước, khi nước thô chuyển thành nước sôi thì lượng clo còn sót lại cũng sẽ bị loại bỏ.

Nhìn thấy điều này, một số người có thể thắc mắc cặn canxi trong ấm nước thì sao? Cặn thực chất là các ion canxi và magie có trong nước máy. Sau khi đun nóng và đun sôi, canxi cacbonat và magie cacbonat được hình thành thành những chất không dễ hòa tan trong nước.

nước uống 0

Vì thành phần chính của cặn là các chất cacbonat nên hầu hết các chất này sẽ bị phân hủy sau khi đi vào cơ thể con người. Ngay cả khi phần nhỏ còn lại không thể phân hủy được thì nó sẽ được đào thải ra ngoài theo phân và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Có nguy cơ sức khỏe nào đối với cơ thể con người khi uống nước đóng chai trong thời gian dài không?

Ngày nay, nhiều người đã lắp đặt máy lọc nước, và mức độ phổ biến của nước đóng chai ngày càng cao. Nhiều người cho rằng nước đóng chai có vị ngon hơn và không có tạp chất nên chắc chắn nước đóng chai sạch hơn và có lợi hơn cho sức khỏe con người.

Điều này có thực sự đúng không?

Trước hết, phải nói rõ rằng bản thân nước đóng chai chắc chắn sẽ không gây hại cho cơ thể con người. Mấu chốt nằm ở chất lượng và nguồn gốc. Nếu nước đóng chai đến từ các nhà sản xuất, kênh thông thường và đã trải qua quá trình kiểm tra, xử lý chất lượng nghiêm ngặt thì dù sử dụng trong thời gian dài cũng không gây ra nhiều tác hại.

Tuy nhiên, một khi nguồn nước đóng chai không được đảm bảo thì chất lượng chắc chắn sẽ không được đảm bảo, uống lâu dài ít nhiều sẽ gây hại.

nước uống 0

Ngoài ra, nước đóng chai kém chất lượng có thể chứa nhiều chất có hại khác nhau như kim loại nặng, vi khuẩn và vi rút. Sử dụng lâu dài có thể gây tổn hại cho nhiều hệ thống cơ thể khác nhau và thậm chí có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tôi từng xem một bản tin kể về một cặp vợ chồng trẻ quá lười tự đun sôi nước và muốn tiết kiệm tiền nên đã uống nước đóng chai kém chất lượng do một xưởng nhỏ sản xuất trong 4 năm vì kim loại nặng và vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Cuối cùng, cả hai đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Ngay cả khi chất lượng nước đóng chai được đảm bảo và máy lọc nước đủ hợp vệ sinh, sạch sẽ thì trước mắt chúng ta vẫn còn một vấn đề khác, đó là hạt nhựa. Vào năm 2024, một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy mỗi lít nước đóng chai/thùng chứa trung bình khoảng 240.000 hạt nhựa có thể phát hiện được.

Một nghiên cứu trên chuột trong tạp chí “Vật liệu nano” cho thấy sau khi đi vào cơ thể người, các hạt vi nhựa có thể vượt qua hàng rào máu não và xâm nhập vào não chỉ sau 2 giờ, làm tăng tình trạng viêm nhiễm, rối loạn thần kinh, bệnh Alzheimer và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như như bệnh Parkinson.

nước uống 0

Bạn cũng nên uống ít hơn 3 loại nước này nhé!

Nước rất nóng

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đưa ra lời nhắc nhở rằng uống đồ uống nóng trong thời gian dài trên 65°C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Trong trường hợp bình thường, niêm mạc thực quản có thể chịu được nhiệt độ 40-50°C. Uống đồ uống nóng trên 65°C dễ gây tổn thương và loét niêm mạc thực quản, thậm chí gây ung thư thực quản.

Nước đun sôi để lâu

Nếu để nước sôi lâu, nitơ có trong nước sẽ bị phân hủy thành nitrit. Đặc biệt là nước sôi để lâu, thậm chí nhiều ngày chắc chắn sẽ bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, quá trình phân hủy các chất hữu cơ chứa nitơ diễn ra nhanh hơn và sự hình thành nitrit sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Uống nước như vậy, sự kết hợp của nitrit và huyết sắc tố sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Nước trong máy lọc nước quá 7 ngày

Vì có nhiều cửa cấp nước và cửa xả nên nhìn chung khó khử trùng hoàn toàn máy phân phối nước. Đặc biệt khi lượng nước trong máy phân phối giảm dần, vi khuẩn có thể sinh sản trong máy phân phối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên vệ sinh bình nước 1-2 tháng một lần, tốt nhất không nên uống nước đã quá 7 ngày.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương