Loạt thi thể dạt vào bờ sông Hằng rúng động Ấn Độ: Quan chức xác nhận có nạn nhân COVID-19

17/05/2021 11:23

Trong số hàng loạt thi thể dạt vào bờ sông Hằng và một số con sông khác ở Ấn Độ có những nạn nhân COVID-19 - thông báo trong công văn của chính quyền bang Uttar Pradesh xác nhận.

Mới đây, Uttar Pradesh đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Ấn Độ xác nhận thực tế đáng báo động rằng có một số thi thể dạt vào bờ sông Hằng nhiễm virus SARS-CoV-2. Quan chức của bang này cho rằng điều này xuất phát từ nghèo đói và nỗi sợ hãi dịch bệnh ở các ngôi làng kém phát triển.

Trong khi cả đất nước Ấn Độ đang quay cuồng trước làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, thì hình ảnh những xác chết đang phân hủy dạt vào bờ sông Hằng và bị vùi xuống lớp cát nông ở bờ sông đã khiến dư luận một lần nữa rúng động.

Loạt thi thể dạt vào bờ sông Hằng rúng động Ấn Độ: Quan chức xác nhận có nạn nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Hindustan Times

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng gia tăng số thi thể và đại dịch COVID-19, nhưng đến nay bang Uttar Pradesh ở miền Bắc Ấn Độ - nơi có 240 triệu dân - vẫn chưa công khai số liệu chính thức về nguyên nhân tử vong của những người này.

Mới đây, một quan chức cấp cao của bang này, ông Manoj Kumar Singh, đã xác nhận: "Chính quyền bang đã nhận được thông tin rằng thi thể của những người chết vì COVID-19 hoặc các căn bệnh khác đang bị thả trôi sông, thay vì được xử lý theo nghi thức thích hợp. Kết quả là nhiều thi thể đã dạt vào bờ sông hoặc được vớt lên ở nhiều nơi".

Ông Singh cho biết thêm: thành phố Ghazipur của bang này đã khám nghiệm tử thi 4-5 thi thể dạt vào bờ sông nhưng không phát hiện có virus SARS-CoV-2.

"Các thi thể đang phân hủy, vì vậy tôi không chắc chúng tôi có thể xác định virus SARS-CoV-2 trong đó hay không", ông Singh cho biết.

Chính quyền hành động

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 15/5 đã kêu gọi các quan chức tăng cường các nguồn lực chăm sóc y tế ở vùng nông thôn và tăng cường giám sát vì virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi đã tàn phá các thành phố.

Bang Uttar Pradesh đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều ca nhiễm đã không được phát hiện trong các ngôi làng tại bang này, nơi tập trung khá đông người dân.

Lí giải nguyên do thi thể bị thả trôi sông, ông Singh cho biết việc các gia đình không có đủ tiền để mua củi hỏa táng, hoặc tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng và nỗi sợ dịch bệnh đã khiến các gia đình bỏ rơi bệnh nhân COVID-19 (và những người qua đời vì các căn bệnh khác).

Ông cho biết chính quyền bang đã yêu cầu quan chức địa phương đảm bảo không có thêm thi thể nào bị thả trôi sông, và chính quyền cũng đã cam kết sẽ sẽ trả cho các gia đình nghèo 5.000 rupee (68 USD) mỗi người để hỏa táng hoặc chôn xác người chết.

Lực lượng cảnh sát cũng đã được huy động để tuần tra các con sông nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Loạt thi thể dạt vào bờ sông Hằng rúng động Ấn Độ: Quan chức xác nhận có nạn nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Ảnh: Tribune India

Ấn Độ ghi nhận khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 trong nửa tháng qua, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng thực tế con số này có thể cao hơn nhiều, do các yếu tố như năng lực xét nghiệm kém ở vùng nông thôn. Số người chết tăng vọt đã khiến các lò hỏa táng quá tải và chi phí tăng cao.

Hôm 15/5, ông Navneet Sehgal, phát ngôn viên bang Uttar Pradesh đã bác bỏ thông tin từ truyền thông rằng có tới 2.000 thi thể nghi của nạn nhân COVID-19 được vớt lên từ các con sông ở bang này và bang Bihar lân cận.

"Chúng tôi thỉnh thoảng vớt được 10 đến 20 thi thể", ông Sehgal giải thích rằng một số ngôi làng ven sông không hỏa táng người chết do truyền thống của đạo Hindu.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/loat-thi-the-dat-vao-bo-song-hang-rung-dong-an-do-quan-chuc-xac-nhan-c.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/loat-thi-the-dat-vao-bo-song-hang-rung-dong-an-do-quan-chuc-xac-nhan-co-nan-nhan-covid-19-161211705103811204.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai