Lợi ích tuyệt vời của củ nghệ với sức khỏe con người

27/05/2020 11:19

Các chuyên gia và một số nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ là một sản bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn vì những lý do dưới đây.

Nghệ giúp tăng cường tâm trạng

Curcumin giúp chống lại viêm trong cơ thể và viêm có thể đóng vai trò trong trầm cảm. Một phân tích tổng hợp 10 nghiên cứu về curcumin và trầm cảm được công bố vào năm 2019 trên Critical Reviews in Food Science and Nutrition gợi ý chất này có thể cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Hầu hết các nghiên cứu có sẵn chỉ ra rằng curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người đã sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Nghệ có thể giúp giảm bớt tác động của IBS và viêm đại tràng

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) liên tục phải chiến đấu với đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, và nhiều vấn đề đường ruột khó chịu khác, nghệ có khả năng làm giảm bớt một số khó chịu này ở bụng, theo một phân tích tổng hợp năm 2018 của Journal of Clinical Medicin.

Một nghiên cứu khác trên Gastroenterology and Hepatology đã xem xét những người dùng thuốc mesalamine để điều trị viêm loét đại tràng cho thấy rằng curcumin tốt hơn giả dược để giúp giảm triệu chứng. Viêm loét đại tràng là bệnh viêm ruột nghiêm trọng gây ra loét trong đường tiêu hóa do phản ứng tự miễn.

Sức khỏe não bộ

Tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tác dụng đối với hệ tuần hoàn nghệ đều hữu ích trong phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm những bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson và xơ cứng rải rác.

8-sandalwood-gram-flour-and-turmeric-face-pack_xjnk

Trong một nghiên cứu quần thể lớn gồm hơn 1.000 bệnh nhân cao tuổi bị sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, những người ăn cà ri nhiều bột nghệ thường xuyên, rất thường xuyên hoặc thỉnh thoảng có điểm số đánh giá chức năng nhận thức tốt hơn đáng kểso với những người rất ít khi ăn cà ri.

Ung thư

Có bằng chứng sơ bộ cho thấy nghệ có thể hữu ích trong phòng chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định viêm là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư. Cần có thêm những nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Curcumin cũng được thấy là có tác dụng giảm nhẹ hoặc giảm một số triệu chứng ung thư thứ phát như giảm cảm giác về mùi, ngứa, kích thước tổn thương và đau.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-cu-nghe-voi-suc-khoe-con-nguoi-search/.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-cu-nghe-voi-suc-khoe-con-nguoi-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp