Lũ ống kinh hoàng làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển

18/04/2021 09:04

"1h đêm lũ cuốn đến, gia đình tôi không kịp dọn dẹp gì. Bếp, chăn, màn đồ dùng bị cuốn sạch. 16 xe máy mới, hơn 20 xe máy cũ không trôi nhưng hỏng hết", chị Phượng kể.

Theo ghi nhận của báo Lào Cai, trận lũ ống lịch sử xảy ra rạng sáng 17/4 tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu và các công trình hạ tầng nơi đây.

Vào lúc 2h sáng 17/4, khi trên thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa lớn đã gây lũ ống, khiến một lượng lớn đất đá bị nước lũ cuốn về hạ lưu tràn qua thôn 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. 3 người đã bị lũ cuốn trôi.

Cơn lũ làm ngập 25 nhà dân, hư hỏng nhiều tài sản khác. Toàn bộ 5 ha lúa và nhiều diện tích cây hoa màu của xã Minh Lương bị vùi trong đất, cát. Tổng thiệt hại ước tính gần 3 tỷ đồng.

Ông Hoàng Sơn Hải, thôn Minh Hạ 1 kể với nguồn trên, khi cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển, căn nhà sàn rung lắc, nước lũ phá tan bức tường gạch bao quanh nhà rồi đổ thẳng ra cánh đồng phía sau. Theo ông, nếu lũ không phá bức tường ấy có lẽ đã cuốn trôi cả nhà sàn.

Còn gia đình chị Hoàng Thị Phượng có cửa hàng kinh doanh xe máy đã bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

"1h đêm lũ cuốn đến, gia đình tôi không kịp dọn dẹp gì. Bếp, chăn, màn đồ dùng bị cuốn sạch. 16 xe máy mới, hơn 20 xe máy cũ không trôi nhưng hỏng hết", chị Phượng kể.

Ông Hứa Văn Minh (Chủ tịch UBND xã Minh Lương) chia sẻ trên Tuổi trẻ online, thời điểm cơn lũ cuốn qua, có 5 người làm nghề lao động tự do đang ngủ ở một lán sát suối Nậm Liệp. Khi phát hiện lũ, 2 người may mắn chạy thoát, còn 3 người bị lũ cuốn trôi. Đến 18h ngày 17/4, lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 thi thể và một phần thi thể của 1 nạn nhân đang mất tích.

Cũng theo Chủ tịch xã Minh Lương, trong số 3 nạn nhân, đã xác định được danh tính 1 nạn nhân quê ở tỉnh Lai Châu là Ma A L. (36 tuổi, thôn Xì Pài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Gia đình nạn nhân L. đã đến nhận thi thể. Huyện Văn Bàn đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 5 triệu đồng.

Lũ ống kinh hoàng làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Lào Cai

Lũ ống kinh hoàng làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Lào Cai

Theo Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến, lý giải về nguyên nhân trận lũ quét kinh hoàng ở Lào Cai, ông Nguyễn Hiệp (Phó cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai) cho biết khu vực xảy ra mưa lớn trong đêm 16/4. Lũ từ khe suối chảy về ngang qua đập, mang theo đất đá và thân cây. Lượng đất đá này đã gây tắc cống, làm nước chuyển dòng và tràn ra Quốc lộ 279, làm hư hỏng nhiều tài sản của nhà dân hai bên đường.

"Việc cây cối, bùn đất làm tắc nghẽn cống khiến lũ chuyển dòng đã xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng được cho là nguyên nhân từng gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng ở huyện Trà Leng, tỉnh Quảng Nam, vào năm ngoái", ông Hiệp nói với nguồn trên.

Ông Hiệp khuyến cáo các địa phương miền núi rà soát những điểm có thể xảy ra tắc nghẽn dòng chảy để chủ động khơi thông. Khi có mưa lớn, lực lượng chức năng cảnh báo, hỗ trợ người dân sơ tán để phòng tránh các nguy cơ thiệt hại do lũ quét, sạt lở gây ra.

Lũ ống kinh hoàng làm 3 người tử vong ở Lào Cai: Cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển - Ảnh 4.

Bùn đất tràn kín mặt đường sau lũ quét. Ảnh: VOV

Tối 17/4, Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi các Bộ, ban, ngành và các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Theo công điện, từ ngày 16/4 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết (trong đó có người đến từ Lai Châu), hư hại nhiều nhà dân trong khu vực.

Dự báo trong đêm nay và sáng 18/4, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình gặp nạn.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với diễn biến thiên tai tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

 

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lu-ong-kinh-hoang-lam-3-nguoi-tu-vong-o-lao-cai-ca-nha-dang-ngu-say-gi.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lu-ong-kinh-hoang-lam-3-nguoi-tu-vong-o-lao-cai-ca-nha-dang-ngu-say-giac-thi-thay-mat-dat-rung-chuyen-161211804002944869.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài