Lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người muốn ghép tạng

16/05/2019 16:44

Nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân là người mắc bệnh hiểm nghèo, phải chạy vạy tiền bạc thay nội tạng để mong kéo dài sự sống…

Ngày 16-5, Cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý 2 đối tượng Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại Tân Đức, Việt Trì, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại Cống Chính, Nông Cống, Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan công an xác định Ngọc và Tuấn Anh đã gây ra 4 vụ lừa đảo tài sản của người có nhu cầu ghép tạng.

Các đối tượng bị bắt giữ

Vào cuối tháng 3-2018, Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Bùi Văn T (SN 1969, trú tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh). Đối tượng hứa trong vòng 6 tháng sẽ tìm được người bán thận và lo thủ tục ghép thận cho anh T với giá 550 triệu đồng một quả thận, tiền viện phí là 150 triệu đồng.

Trước đó, vào đầu năm 2017, Ngọc đã chiếm đoạt 150 triệu đồng của anh Thái Bá G (ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), có nhu cầu ghép gan. Vụ thứ ba xảy ra vào khoảng tháng 9-2017, nạn nhân là anh Phạm Đình H (trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), có con trai đang bị suy thận, muốn ghép thận. Ngọc cũng chiếm đoạt của anh H 150 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Trương Minh Ngọc cùng đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là 740 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT đã khám xét chiếc xe máy của Trương Tuấn Anh, trong cốp xe có nhiều con dấu giả của cơ quan nhà nước và dấu tên cá nhân cùng các hồ sơ giấy tờ có liên quan.

Được biết, Tuấn Anh là người làm giả biên lại thu tiền tạm ứng bằng việc chụp ảnh lại biên lai thật, sau đó dùng máy tính để chỉnh sửa, in ra. Ngọc và Tuấn Anh còn bàn bạc làm giả con dấu của UBND xã, công an xã... và ký giả vào giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ hiến và ghép nội tạng.

Theo tài liệu điều tra, năm 2014, Ngọc nảy sinh ý định bán thận nhưng bất thành vì máu bị nhiễm mỡ, không đủ điều kiện sức khỏe. Thấy nhiều người có nhu cầu ghép thận nên anh ta nảy ý định làm môi giới để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Còn đối tượng Trần Tuấn Anh cũng có nhu cầu bán thận. Tuấn Anh biết và kết nối nhờ Ngọc bán thận với giá 210 triệu đồng/quả. Tuy nhiên, khi đưa Tuấn Anh đi xét nghiệm thì chỉ số kháng nguyên (HLA) của đối tượng này và người cần ghép thận không phù hợp nên kế hoạch thất bại.

Không bán được thận, 2 đối tượng quay ra hợp tác làm môi giới mua bán thận. Ngọc trả tiền ăn ở và tiền công mỗi ngày 100.000 đồng cho Tuấn Anh để đưa người cần ghép và người hiến đi xét nghiệm tại Bệnh viện, đồng thời làm giả các giấy tờ của bệnh viện.

Tháng 6-2018, anh Dương Văn T (ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) liên lạc với Ngọc nhờ tìm người bán thận để ghép. Ngọc nhận lời sẽ tìm người phù hợp trong vòng nửa tháng với giá 550 triệu đồng/quả, phải đóng trước số tiền viện phí là 150 triệu đồng.

Sáng 4-6-2018, anh T cùng bố đến bệnh viện đưa cho Ngọc giấy tờ hồ sơ. Để tạo lòng tin với gia đình anh T, Ngọc đã nộp 1,6 triệu đồng đăng ký khám sức khỏe tổng quát cho anh T tại bệnh viện. Do trước đó, Ngọc đã giao cho Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng, nên khi gặp bố anh T, Ngọc đã đưa biên lai này để bố anh T giao số tiền 150 triệu đồng cho Ngọc.

Trong tháng 6-2018, Ngọc đã nhiều lần gọi điện yêu cầu anh T đưa 150 triệu để làm thủ tục ghép thận. Tại một quán cà phê gần bệnh viện, Tuấn Anh đã giả là y tá bệnh viện đọc chỉ số HLA của anh T phù hợp với người bán thận, để Ngọc tiếp tục nhận 90 triệu đồng của nạn nhân...

Ngày 25-6-2018, anh T phát hiện không có tên mình trong danh sách ghép thận tại bệnh viện nên đã gọi điện cho Ngọc để hỏi. Ngọc tiếp tục nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc...

Với mong muốn được ghép thận nhanh, anh T còn nhờ Tuấn Anh tìm giúp người bán thận cho mình vì tưởng Tuấn Anh là y tá của bệnh viện. Lợi dụng lòng tin của người bệnh, Tuấn Anh đã nhận của anh T 65 triệu đồng.

Sự việc được bệnh viện phát hiện nên đã có đơn tố cáo với Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội. Quá trình điều tra, có đủ chứng cứ, cơ quan công an đã bắt tạm giam Trương Minh Ngọc và Trần Tuấn Anh.

Đề nghị ai là nạn nhân của các đối tượng nêu trên, đến Phòng CSHS CATP Hà Nội, địa chỉ số 7 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, gặp Điều tra viên Nguyễn Cao Cường, cán bộ đội 3, số điện thoại 0983.356.799, để giải quyết.

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny