Lương y học nghệ từ 'trường đời' có biệt tài chữa bệnh gan

27/05/2014 14:36

Trở về quê hương từ chiến trường ác liệt, người cựu chiến binh ấy chọn con đường tiếp nối nghề bốc thuốc truyền thống của gia đình.

Lương y Nguyễn Sỹ Bằng ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội nức tiếng một vùng, được ví như một thầy thuốc “đa khoa” bởi sở hữu kiến thức y học uyên thâm cùng với nhiều phương thuốc gia truyền “chữa là khỏi”.

Đông - Tây y kết hợp

Lương y Nguyễn Sỹ Bằng gây ấn tượng với bất cứ ai gặp mặt bởi vầng trán rộng, đôi mắt tinh tường. Ông thể hiện sự hiểu biết uyên thâm những kiến thức về y khoa như sinh tiết, bệnh lý... và đặc biệt kinh nghiệm “bắt bệnh” được đúc rút từ hàng nghìn bệnh án của bệnh nhân khiến tôi cứ ngỡ mình đang được một giáo sư nào đó thỉnh giảng.

Ông Bằng là hậu duệ trong gia đình có nghề gia truyền 3 đời bốc thuốc Nam. Cụ thân sinh ra ông cũng là một thầy lang nổi tiếng trong vùng. Thủa còn trẻ, ông Bằng từng tham gia quân ngũ, sau đó theo học nghề điện với ước mơ mở xưởng cơ khí sau này. Tuy nhiên, ngoài thời gian đi học ông Bằng vẫn thường xuyên cùng cha đi khắp nơi mua cây thuốc, về nhà lại băm chặt, sao rang, chế biến và trực tiếp kê đơn cho mọi người.

Cứ như vậy, 20 năm trôi đi ông Bằng bị cuốn vào “vòng xoáy” với nghề gia truyền nghề từ lúc nào không biết. Cách đây 10 năm, người cha của ông Bằng đột ngột bị tai biến nặng không thể phục hồi. Vốn đã quen tay bốc thuốc từ trước, lại không còn ai có thể thay thế nên người dân trong vùng đem tâm sự chân thành đều trông cậy cả vào ông Bằng bởi: “Chẳng nhẽ cha ông đang bốc thuốc dở rồi mà ông lại bỏ chúng tôi giữa chừng?”

Chính câu nói đó của những người hàng xóm thân thiết, cũng lại đồng thời là những người bệnh ấy vô tình thôi thúc ông Bằng chính thức nối nghiệp gia đình. Suốt 20 năm theo cha chỉ đóng vai kép phụ nhưng ông Bằng không hề lóng ngóng mà rất thành thục từng vị thuốc. Từ đây, ông bỏ hẳn mớ kiến thức về nghề điện chỉ chuyên tâm nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu những phương thuốc trị bệnh cứu người.

Cái vốn quý giúp ông Bằng trở nên uyên thâm, nổi tiếng xa gần đó chính là khả năng vận dụng thành tựu khoa học và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ. Sự đổi thay lớn nhất theo Bằng ông đó chính là tư duy của con người. Từ những kinh nghiệm bất di bất dịch của Đông y được cha ông truyền lại đó là “vọng văn vấn thiết” (4 phương pháp chuẩn đoán bệnh của y học cổ truyền), ông Bằng đã phát triển thêm bằng cách kết hợp với kiến thức y khoa hiện đại.

Chính việc kết hợp Đông - Tây y đã giúp vị lương y đưa ra được những vị thuốc phù hợp đúng người, đúng bệnh, vừa có sự kế thừa vốn quý của cha ông để lại, vừa tiếp thu thành tựu của y học thế giới. Nhờ vậy, những bệnh nhân đến với ông Bằng ngày càng nhiều hơn, mà tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng nâng cao rõ rệt. Qua kinh nghiệm thực tế và tiếp xúc với hàng nghìn bệnh án của bệnh nhân trong Nam, ngoài Bắc đã giúp ông Bằng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm “trị bệnh cứu người”.

Vì vậy, mặc dù không được học qua trường lớp đào tạo chính quy nào, giờ chỉ nhìn vào bệnh án, căn cứ vào kết quả xét nghiệm là ông có thể đọc vanh vách như bác sĩ chuyên môn thực thụ. Nhiều người nghi ngờ khả năng của ông nên có thắc mắc: “Ông có học qua trường lớp chính quy nào không?” Ông Bằng cũng chẳng giấu giếm tiết lộ bí quyết: “Trường học lớn nhất là “trường đời”. Ông Bằng tự tin có thể có thể ngồi đối thoại với những nhà chuyên môn về bệnh lý dựa trên những kiến thức đúc rút suốt 30 năm làm nghề của mình.

Giúp cả ngàn người bệnh

Có nhiều trường hợp đi khám ở bệnh viện, sau khi làm hàng loạt những xét nghiệm, điều trị bằng phương pháp Tây y nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Cửa cuối cùng, họ đến nhờ cậy ông Bằng. Đọc bệnh án cùng với kinh nghiệm của mình, ông Bằng chỉ ra được “điểm đen” và khuyên người bệnh làm lại đúng 1 xét nghiệm lập tức cho kết quả chính xác 100%, qua đó mới có vị thuốc thích hợp.

luong-y-chua-benh-xo-gan-o-nghe-an

Ngôi nhà của lương y luôn tấp nập bệnh nhân tìm đến.

Trường hợp chị gái của một giáo sư chuyên khoa có tiếng ở Bệnh viện Bạch Mai, mắc bệnh xét nghiệm nhiều lần vẫn chưa tìm ra gốc rễ căn bệnh. Vị giáo sư này gọi điện nhờ ông Bằng tư vấn nên khám ở phần nào. Sau khi nghe đọc một vài thông số ông Bằng chỉ ra đúng 1 “điểm đen” yêu cầu xét nghiệm. Quả thực chiều hôm đó, vị giáo sư này đưa chị gái xuống nhà ông Bằng. Vừa thoạt nhìn từ xa ông Bằng đã phán đúng là xơ gan.

Vị giáo sư ngạc nhiên hỏi: “Sao ông biết?”. Ông Bằng gật gù: “Nhìn thì biết. Không tin giở kết quả ra xem”. Kết quả hệt như những gì ông Bằng đã nhận định, chỉ từ 1 thông số mà ông Bằng phán trúng phóc. Còn có chuyện Trưởng khoa một bệnh viện Đông y nhưng có con mắc bệnh thủy đậu gọi điện nhờ ông Bằng bốc hai thang thuốc. Ông Bằng nửa đùa, nửa trách: “Sao lại bốc hai thang, thuốc tôi chỉ 1 thang là khỏi lấy nhiều về phí thuốc à?”.

Đó chỉ là một vài trong hàng ngàn trường hợp ông Bằng đã giúp người bệnh. Đến với ông, họ không chỉ tiết kiệm được chi phí, mà lại khám chữa bệnh hiệu quả. Tiếng lành đồn xa, ông Bằng không chỉ bốc thuốc chữa bệnh mà có tư vẫn khám chữa bệnh miễn phí nên nhiều trường hợp ở xa như trong miền Nam, ở nước ngoài cũng thường xuyên gọi điện nhờ ông tư vấn.

Đặc biệt, 5 năm về trước những làng xung quanh có đại dịch già trẻ trai gái đều bị mắc bệnh quai bị. Bệnh viện khám chữa không xuể, ông Bằng chỉ bằng vài thang thuốc của mình đã ra tay cứu giúp cho cả nghìn người dân, mà tỷ lệ khỏi đạt 100%. Qua đó, danh tiếng của vị lương y lại càng vang xa hơn. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao, nhưng ông Bằng cũng thừa nhận không phải căn bệnh nào ông cũng có thể chữa khỏi, nhất là khi bệnh đã đến độ đã quá nặng thì vô phương cứu chữa. Theo ông, phải biết đúng thời điểm đi khám và chữa bệnh, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Quan trọng nhất là khám đúng nơi, đúng chỗ như vậy mới có phác đồ điều trị hiệu quả.

Tài đi liền với tâm

Hàng ngày giờ làm việc bốc thuốc của ông Bằng bắt đầu từ sáng sớm cho đến tối mịt. Ngoài ra, bất cứ khi nào bệnh nhân tới tìm thì dù nắng mưa, trưa chiều, ông đều ưu tiên bệnh nhân trước mọi công việc khác. Ông Bằng vẫn hay ví vui bản thân như người bị cùm lỏng. Nhiều trường hợp ở xa đã hẹn lịch, nên có khi cả ngày ông Bằng chỉ quanh quẩn ở nhà đợi người bệnh đến không giám đi đâu xa.

Tính đến nay, những ca bệnh mà ông đã bốc thuốc thì dễ đếm cả nghìn người. Ông Bằng bốc thuốc chữa nhiều loại bệnh như nhưng chuyên môn sâu nhất vẫn về gan, đặc biệt các bệnh như sơ gan, sơ gan cổ trướng… Chỉ cần bệnh chưa đến giai đoạn cuối thì ông Bằng đảm bảo chữa khỏi bệnh 100%. Ở thời kỳ xã hội công nghiệp, môi trường khí hậu biến đổi nên nhiều loại thực phẩm con người hấp thụ không còn được sạch.

Nếu như trước kia, đến 80% bệnh gan ông Bằng chữa là do vi rút thì khoảng chục năm trở lại đây nguyên nhân chính lại xuất phát từ rượu bia. Hơn nữa, thói ăn uống, sinh hoạt không đúng cách cũng là nguyên nhân gây bệnh. Đó chính là sự khủng hoàng thừa... nhiều gia đình có điều kiện mua nhiều dược liệu quý về tự tẩm bổ nhưng vô hình lại tích lũy nguy cơ tiềm ẩn phát sinh bệnh lý bên trong mà không biết. Do vậy, ông Bằng có lời khuyên bệnh nào thì chữa thuốc đó, nên thi thoảng đi kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Ông Bằng tự nhận mình là người không trọng danh mà trọng tài. Vì vậy, dù dã hành nghề 30 năm nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đến cho mình một danh hiệu hay chuyện đơn giản nhất là xin chứng chỉ hành nghề... Theo ông tài đức, hư danh nổi đến mấy mà không có cái tâm thì cũng không thể làm nghề. Mà người làm nghề thì phải có đạo đức và tính cẩn thận vì mình làm thầy là để phục vụ mọi người, lương y phải như từ mẫu.

Xơ gan đặc biệt nguy hiểm vì sự có mặt của mô sẹo làm cho gan khó thực hiện những chức năng thiết yếu cho sự sống và sức khỏe. Trong số những nhiệm vụ chính, gan khử độc các chất có hại, lọc máu và sản sinh các chất dinh dưỡng sống còn. Ở giai đoạn đầu, xơ gan hiếm khi gây các dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng khi chức năng gan kém đi, bạn có thể bị mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn, sút cân và phù chân và bụng. Da và củng mạc mắt sẽ bị vàng, và có thể ngứa nhiều do lắng đọng mật ở da.

Tiến Phong – Phương Hà (Câu chuyện pháp luật) Minh Phương

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương