Lý giải bất ngờ của BV Đại học Y dược Huế vụ mẹ con sản phụ tử vong bất thường

09/07/2019 14:07

Liên quan đến trường hợp mẹ con sản phụ Trương Thị Tr. (SN 1995) tử vong, phía bệnh viện cho rằng người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ.

Sáng 9/7 - hơn 2 ngày sau khi xảy ra vụ việc thương tâm tại bệnh viện Đại học Y dược Huế, PV đã nhận được thông tin phản hồi chính thức từ phía đại diện bệnh viện - PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng, Quyền Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Huế.

Cụ thể, ông Hùng thông tin, sau khi xảy ra sự việc, sáng hôm qua (8/7), bệnh viện đã họp khẩn để đánh giá tình hình. Dự cuộc họp có Ban Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Trưởng 2 khoa Sản và Gây mê hồi sức, kíp trực Sản và Gây mê hồi sức ngày 6/7.

ly giai bat ngo cua bv dai hoc y duoc hue vu me con san phu tu vong bat thuong - 1

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. tử vong.

Lãnh đạo bệnh viện Đại học Y dược Huế cho hay, sau khi nghe tường trình từ kíp trực, rà soát hồ sơ bệnh án của sản phụ, nhận định, sản phụ Tr. mang thai không quá tháng. Các bác sĩ sản khoa của bệnh viện trực tiếp khám, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân Tr. từ giờ đầu lúc vào viện đã thực hiện đầy đủ các khâu, theo dõi chặt chẽ, giải thích cho người nhà biết theo chiều hướng diễn biến của bệnh.

"Người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ", Quyền Giám đốc bệnh viện Đại học Y dược Huế khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Khoa Hùng cũng lý giải nguyên nhân chậm mổ lấy thai cho sản phụ: "Trong suốt quá trình theo dõi, tình trạng sản phụ và thai nhi bình thường, các dấu hiệu của quá trình chuyển dạ chưa rõ cho đến lúc xảy ra tình huống. Kíp trực chưa có chỉ định mổ lấy thai. Diễn biến sau đó của sản phụ Tr. khá bất ngờ, quá nhanh và quá nặng. Bệnh cảnh phù hợp với tắc mạch ối.

Khi tình huống xấu xảy ra, bệnh viện đã huy động cả kíp trực để cứu sống bệnh nhân, tuy nhiên bệnh cảnh diễn biến quá nhanh và nặng".

PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng bổ sung thêm: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và các y bác sĩ đã giải thích và động viên gia đình. Bệnh viện bố trí xe phối hợp với gia đình chở sản phụ về nhà để lo hậu sự. Bệnh viện đã cử đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ sự mất mát to lớn và động viên gia đình. Lãnh đạo và cán bộ viên chức Bệnh viện thực sự đau lòng vì tai biến nặng và xảy ra quá nhanh, thực lòng chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình”.

Tuy nhiên, khi PV đưa những lý giải này chia sẻ với người nhà sản phụ Tr., họ cho rằng, việc bệnh viện nói “người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ” là không đúng. “Người nhà đã yêu cầu y tá và điều dưỡng xin mổ nhưng không thấy bệnh viện trả lời, nếu cần chúng tôi sẽ đối chứng chuyện này”, chị Nguyễn Lý, em của sản phụ Tr. nói.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh trước đó, vào chiều 5/7, chị Tr. được người nhà đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

“Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”, chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. kể.

Chị Hằng thông tin thêm, đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã dần chuyển biến xấu. Đến lúc này, các y bác sỹ mới thông báo bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó, cháu bé được chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch.

Đến 4h ngày 8/7, dù được các y bác sỹ ở đây tận tình cấp cứu những cháu bé cũng không qua khỏi.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc, chị Tr. không có tiền sử bệnh, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì là mang con đầu, thai lớn nên người nhà muốn được mổ và sức khỏe Tr. lúc ấy cũng đã mệt nên cũng không thể sinh thường nổi.

“Trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình. Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan…”, một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Liên quan đến vụ việc, chiều 8/7, vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã ký công văn khẩn yêu cầu bệnh viện Đại học Y - dược Huế báo cáo trường hợp sản phụ Trương Thị Tr. (24 tuổi) không may qua đời sau khi sinh mổ tại bệnh viện này.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Đại học Y – dược Huế phải thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Tr.; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

 
Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Lao taxi vào 11 người đi chúc Tết do buồn ngủ