Malaysia: Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17

29/07/2014 13:43

Malaysia tuyên bố lần đầu tiên rằng, chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ thảm kịch rơi máy bay MH17.

Đó là thông tin được dẫn từ một bái viết đăng tải trên tờ Lianhe Zaobao (Singapore). Theo đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm họa MH17. Bộ trưởng Liow viện lý do là chính các kiểm soát viên không lưu Ukraine đã cho phép máy bay MH17 bay qua không phận của nước này vào ngày định mệnh 17/7.

Các kiểm soát viên không lưu của Ukraine đã không thông báo cho phi công MH17 rằng họ không được phép bay trong khu vực chiến sự, ông Liow nói. Chính phủ Ukraine phải có trách nhiệm thông báo cho chiếc Boeing 777 này nếu nó đang di chuyển ở vùng nguy hiểm.

Trước đó, tạp chí Newsweek (Mỹ) đưa tin rằng, phe ly khai thân Nga ở Ukraine đã thừa nhận bắn hạ MH17. Bình luận về điều này, ông Liow cho biết, cần thêm thời gian để xác nhận thông tin và cho hay, “Chính phủ Malaysia sẽ không vội vàng đưa ra kết luận nào trước khi hoàn toàn chắc chắn người chịu trách nhiệm cho thảm kịch MH17”.

Các chuyên gia tin rằng, chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã bị tên lửa đất đối không Buk bắn rơi ở độ cao khoảng 33.000 feet (10.000 mét), cách biên giới Nga-Ukraine 50 km.

Ngoài ra, ông Liow cũng cho biết thêm, Thủ tướng nước này, ông Najib Razak đã lên đường sang Hà Lan để thảo luận về vụ việc MH17 với người đồng cấp. Trước đó, hôm 28/7, ông Najib đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo quân ly khai Alexander Borodai để bàn giao các hộp đen MH17 và thi thể các nạn nhân vụ tai nạn trên.

Thêm nữa, ông Liow cho biết Cục Hàng không Dân dụng Malaysia đang phân tích các cảnh báo do Cục Hàng không Liên bang Mỹ đưa ra và có thể quyết định chuyển hướng các chuyến bay nếu cần thiết. Giải pháp sẽ là tiếp tục bay trên các tuyến đường bay như cũ nhưng sẽ bay ở độ cao cao hơn trước, từ 30.000 feet (9.144 mét) - 38.000 feet (11.5824 mét) hoặc thậm chí 40.000 feet (12.192 mét), ông Liow bổ sung thêm.

Kienthuc.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương