Màn kịch lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của cán bộ ngân hàng

11/04/2018 18:34

Ngày 10-4, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Vũ Quang Thịnh (56 tuổi).

Theo tài liệu của CQĐT, tháng 12-2015, Vũ Quang Thịnh là nhân viên Phòng Quản lý rủi ro của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Tây. Do cần tiền để chi tiêu nên ông Thịnh đã tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tiền của người quen là ông Nguyễn - Giám đốc một Công ty cổ phần.

ảnh 1

Đối tượng Thịnh và quyết định khởi tố bị can của CQĐT

Thịnh tự giới thiệu có em trai làm Phó ban quản lý dự án xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội, nên sẽ tác động để công ty của ông Nguyễn được tham gia thi công xây dựng một số hạng mục trong dự án.

Không chút nghi ngờ, trung tuần tháng 12-2015, ông Nguyễn đã đưa 500 triệu đồng cho Thịnh để lo "chạy" dự án. Nhận tiền, Thịnh nói ông Nguyễn chuẩn bị hồ sơ năng lực của công ty Lũng Lô rồi sẽ đưa đến nhà em trai đặt vấn đề xin thi công dự án.

Đưa ông Nguyễn đến khu đô thị Bắc Hà (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội), Thịnh dặn ông Nguyễn chờ ở dưới chung cư để lên nhà trao đổi trước với em trai. Chừng 1 tiếng sau, Thịnh quay lại, thông báo hồ sơ năng lực của công ty ông Nguyễn đã được nhận.

Thời gian sau đó, không thấy công ty được giao thi công xây dựng công trình, ông Nguyễn hỏi thì Thịnh trả lời phía ban quản lý dự án vẫn đang xét hồ sơ.

Tháng 10-2016, Thịnh nói ông Nguyễn đưa thêm tổng cộng 350 triệu đồng với lý do Trưởng ban quản lý dự án sắp nghỉ hưu nên cần thêm chi phí. Những lần đưa nhận tiền, Thịnh đều viết giấy biên nhận nên ông Nguyễn không hề băn khoăn.

Cuối tháng 11-2016, sau nhiều lần bị ông Nguyễn thúc giục, Vũ Quang Thịnh tự soạn thảo một văn bản giả mạo có nội dung Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã đồng ý về mặt chủ trương sẽ giao cho công ty của ông Nguyễn thi công 2 công trình gồm: Xây dựng hạ tầng liên khu trường Đại học Quốc gia có giá trị từ 60 đến 75 tỷ đồng và xây dựng đường hạ tầng khu công nghệ Việt - Japan trị giá từ 165 đến 180 tỷ đồng. Khi đưa văn bản giả này, Thịnh yêu cầu ông Nguyễn đưa thêm 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, tiếp tục đợi mãi mà không thấy phía Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc liên hệ, thông báo việc triển khai xây dựng công trình, ông Nguyễn tìm hiểu và phát hiện 2 công trình trên là không có thật, nên tìm gặp Vũ Quang Thịnh để đòi tiền. Đến lúc này, ông Nguyễn mới biết Thịnh đang nợ đầm đìa, có dấu hiệu lừa đảo.

Đến ngày 11-8-2017, Vũ Quang Thịnh mới trả cho Nguyễn 50 triệu đồng. Do đó, ông Nguyễn đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Vũ Quang Thịnh tới cơ quan điều tra.

Tại cơ quan công an, Vũ Quang Thịnh đã khai nhận hành vi lừa đảo. Số tiền 950 triệu đồng chiếm đoạt của ông Nguyễn, Thịnh khai đã dùng để chơi xổ số Vietlott, và do ham trúng giải đặc biệt nên mỗi lần chơi Thịnh thường mua rất nhiều tiền.

Cuối năm 2017, Vũ Quang Thịnh đã xin nghỉ hưu. Sau khi CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Vũ Quang Thịnh đã khắc phục, trả cho ông Nguyễn 500 triệu đồng.

Để phục vụ điều tra vụ án, CQĐT CATP Hà Nội đề nghị những ai là bị hại của Vũ Quang Thịnh, liên hệ cán bộ điều tra Nguyễn Khắc Điệp - Đội 9 Phòng CSKT Công an Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 0692196712.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài