Man rợ tục cầu may năm mới đe dọa tính mạng con trẻ

08/02/2017 09:50

Năm mới đến, các quốc gia, dân tộc đều có tập tục văn hóa cầu may, tuy nhiên, nhiều phong tục lại đe dọa tới tính mệnh con trẻ...

Man rợ tục cầu may năm mới đe dọa tính mạng con trẻ

Để trẻ ngủ trưa ngoài trời rét buốt ở Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, T
hụy Điển, Iceland

Ngủ trưa ngoài trời rét buốt

Việc để trẻ ngủ ngoài trời, trong thời tiết lạnh đầu năm đã diễn ra liên tục từ những năm 1940. Mặc dù điều này gây sốc cho nhiều người, nhưng các nhà khoa học cho rằng, nó có lợi cho thói quen ngủ của bé. Thời tiết lạnh làm cho trẻ ngủ ngon và lâu hơn bình thường 2-3 lần. Nhiệt độ lý tưởng để làm điều này vào khoảng -5 ° C.

Nhảy qua trẻ em

"El Colacho" là lễ hội trừ tà cho trẻ em được tổ chức đầu năm tại thị trấn Castrillo de Murcia, Tây Ban Nha. Tại đây, những người đàn ông mặc quần áo màu vàng và đỏ, đóng vai ác quỷ sẽ nhảy qua các em bé đặt trên các tấm nệm.

Sau đó, lũ trẻ được tắm rửa cùng với những cánh hoa và mang đi diễu hành xung quanh thị trấn, chỉ dừng lại tại một nhà thờ trên đỉnh đồi. Họ tin rằng, các nghi lễ này sẽ mang đến điều tốt lành cho các bé sơ sinh và loại bỏ những lời nguyền tội lỗi.

Đập dừa vào đầu

Trong buổi cầu nguyện, các thầy tu tay cầm quả dừa lớn đập thật mạnh vào đầu hàng nghìn tín đồ ngồi dưới. Sau hành động cầu may này, nhiều người phải nhập viện vì chấn thương sọ não. Vào ngày thứ ba thứ hai của tháng Tamil (khoảng tháng 1, tháng 2 theo dương lịch) du khách khi tới Tamil Nadu, một bang thuộc miền nam Ấn Độ, sẽ thấy cảnh tượng hàng ngàn Phật tử hành hương về Mahalakshmi.

Đây là một ngôi đền nổi tiếng, hàng năm thường diễn ra một truyền thống lâu đời: đập dừa vào đầu những người sùng đạo. Mọi người đổ xô về đây để cầu nguyện những điều tốt đến với mình như sức khỏe, tiền bạc, hạnh phúc... hoặc cảm tạ thần linh vì giúp họ hoàn thành tâm nguyện. Khi đám đông ngồi cầu nguyện, một thầy tu sẽ cầm quả dừa to và đập mạnh vào đầu từng người. Những Phật tử tham gia buổi lễ cầu may này phải ít nhất đủ 18 tuổi.Ném trẻ con ở Ấn Độ

Theo người dân bản địa, truyền thống này bắt đầu có từ thế kỷ 19, khi người Anh cố gắng xây dựng một tuyến đường sắt qua làng. Những cư dân ở đây đã phản đối và người Anh cho biết, sẽ chấp nhận yêu cầu của họ nếu mọi người dùng đầu đập vỡ các tảng đá lớn. Người dân địa phương đã thực hiện đúng điều thách thức này và dân Anh phải dời dự án sang nơi khác.

Sau đó, những viên đá được thay thế bằng các quả dừa, và những người sùng đạo đã dùng đầu để đập vỡ chúng như một truyền thống. Giáo sư phẫu thuật thần kinh Anil Kumar Peethambaran, trên National Geographic, cho biết việc dùng cả quả dừa lớn đập mạnh vào đầu sẽ gây tổn thương cho hộp sọ.

Quả dừa sau cú va chạm nếu bị vỡ toang sẽ ít có khả năng gây thương tổn cho đầu hơn là quả chưa bị vỡ. Cũng theo thống kê từ Ấn Độ, mỗi năm có hàng chục người bị thương nặng ở vùng đầu do tập tục đập dừa này và phải điều trị tại bệnh viện.

Lắc và lăn trẻ

Một buổi lễ gọi là "Sebou" được tổ chức cho các em bé sơ sinh đầu năm mới ở Ai Cập. Đây là thời điểm gia đình và bạn bè đến thăm và mang quà cho bé và mẹ. Tuy nhiên, buổi lễ không chỉ dừng lại ở đó. Khi bắt đầu, muối được rải trên người mẹ và nhà để tránh con mắt của quỷ dữ. Sau đó, các em bé được đặt trong nôi và đi quanh nhà.

Trong khi đẩy, các thành viên trong gia đình sẽ cầm nến và hát những ca khúc chào đón em bé. Sau đó, em bé được lắc và cuộn tròn lại để phát ra tiếng khóc, nhằm xua đuổi tà ma. Buổi lễ kết thúc, mỗi vị khách nhận được một túi vải màu trắng chứa đầy kẹo, đường màu gọi là 'nabalt sokar' và tiền xu vàng, bạc.

Ném trẻ con

Tại vùng Maharashtra và Karnataka, nghi lễ ném trẻ con năm mới thường được các tín đồ Hindu và Hồi giáo thực hiện hàng năm. Các bé được những tín đồ sùng đạo đặt trong giỏ và đưa lên đỉnh tòa tháp bằng một sợi dây thừng. Lúc này, họ đưa em bé ra, túm lấy tay và chân, đưa qua đưa lại, và thả xuống từ một ngôi đền cao 9m.

Sau đó, 14-15 người đứng đợi phía dưới, tay cầm một tấm chăn đón em bé và trả lại cho người mẹ. Nghi lễ 700 năm tuổi này được cho là mang lại may mắn cho em bé. Tuy nhiên, cả trẻ sơ sinh và bà mẹ trải qua nghi lễ này đều cảm thấy khiếp sợ.../.

baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'