Màn vượt ngục ly kỳ của điệp viên Liên Xô được mệnh danh “nghệ sỹ đào tẩu”

09/10/2017 08:24

“nghệ sỹ đào tẩu” George Blake đã nhanh chóng thoát ra ngoài bức tường cao sừng sững của nhà tù khét tiếng Wormwood Scrubs (Anh) và biến mất vào trong bóng tối.

Màn vượt ngục ly kỳ của điệp viên Liên Xô được mệnh danh “nghệ sỹ đào tẩu” - 1

George Blake – điệp viên nổi tiếng của tình báo Liên Xô.

Bản án nặng nhất lịch sử

George Blake sinh ngày 11/11/1922 tại thành phố Rotterdam của Hà Lan trong một gia đình doanh nhân có cha là người Ai Cập mang quốc tịch Anh và mẹ là người Hà Lan. Năm 1940, khi Đức Quốc xã xâm chiếm Hà Lan, Blake tham gia chiến đấu trong một tổ chức kháng chiến mật.

Năm 1942, khi phong trào kháng chiến ở Hà Lan bị đàn áp dữ dội, Blake tìm cách đến Anh rồi chẳng bao lâu sau được Cục Các hành động đặc biệt (SOE) tuyển mộ. Sau khi được huấn luyện, ông được tung về hoạt động trong lãnh thổ Hà Lan bị chiếm đóng để móc nối, xây dựng các tổ chức du kích và cả tổ chức phá hoại nhắm vào các căn cứ quân sự của Đức Quốc xã.

Cũng giống nhiều điệp viên SOE khác, khi chiến tranh thế giới kết thúc, theo nguyện vọng và khả năng, George Blake được nhận vào làm việc cho MI-6, Tổng cục Tình báo của Anh và trở thành một điệp viên Anh nằm vùng tại các khu vực ở Đức do Hồng quân Liên Xô chiếm đóng.

Năm 1951, khi chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, ông được điều động đến làm việc tại chi nhánh của MI-6 ở thành phố Seoul. Nhưng chỉ vài tháng sau, ông bị một toán đặc vụ của Bắc Triều Tiên bắt.

Sau 3 năm bị giam giữ, nhận thức của Blake hoàn toàn thay đổi và đã biến ông thành một người theo chủ nghĩa Mácxít. Thế nhưng tình báo Anh lại không hề nghi ngờ về sự thay đổi này của Blake nên khi ông được phóng thích vào năm 1953, MI-6 lại điều động ông đến làm việc tại Berlin, Đức.

Trở thành điệp viên nội ứng làm việc cho tình báo Liên Xô từ năm 1954, George Blake đã cung cấp danh sách hàng trăm điệp viên phương Tây hoạt động tại các quốc gia Đông Âu, trong đó có danh tính của 42 điệp viên MI-6.

Tuy nhiên, trong thời gian George Blake ở Liban, một điệp viên của Cơ quan tình báo Ba Lan tên là Mikhail Golenievski đã bí mật đầu quân cho CIA và tiết lộ về các điệp viên ở Berlin, trong đó có cái tên George Blake.

Tin này ngay lập tức được CIA chia sẻ với MI-6. Với lý do cần phải thảo luận về vị trí công tác tiếp theo của George Blake, MI-6 gọi ông về London và bắt giữ ông.

Năm 1961, phiên tòa xét xử "kẻ phản quốc" George Blake chấn động toàn nước Anh. Ông bị kết án 42 năm tù giam, một mức án nặng nhất lịch sử đối với một điệp viên hoạt động trong thời bình. Khi đó, George Blake mới 39 tuổi.

Cuộc vượt ngục chấn động nước Anh

Thụ án tại nhà tù Wormwood Scrubs ở ngoại ô London, nơi chuyên giam giữ tù chính trị, George Blake không lúc nào không nung nấu ý định vượt ngục.

Tại đây, Blake nhận được sự ủng hộ của nhiều tù nhân trong đó phải kể đến Michael Randle, Pat Pottle và Sean Bourke.

Cả 3 người đã lên kế hoạch giúp ông đào thoát khỏi nhà tù có chế độ canh gác cẩn mật nhất nước Anh: Michael Randle và Pat Pottle có nhiệm vụ liên hệ với các thành viên tổ chức của mình ở bên ngoài để mua điện đàm, thuê nhà (để George Blake cư ngụ), làm giấy thông hành giả và cả chuẩn bị để làm thay đổi màu da của George Blake nhằm biến ông thành một người Arập.

Khi mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, George Blake quyết định đào thoát vào tối ngày 12/8/1966. Thời điểm đó, lợi dụng lúc các nhân viên quản giáo hay tập trung xem truyền hình, George Blake đã thoát ra ngoài buồng giam bằng một chiếc que sắt và sợi dây thừng làm thang.

Trước khi thoát đi, George Blake còn để lại trong buồng giam một hình nhân làm bằng ván ép để đánh lừa sự thăm chừng của các nhân viên quản giáo.

Sau đó, ông nhanh chóng nhảy xuống một mái hiên nhỏ, vượt qua một hàng rào rồi lại nhảy xuống một hành lang. Tiếp theo, ông leo lên một bức tường cao chừng 2m trước khi nhảy xuống một đường mòn nhỏ bên ngoài trại giam.

Tại đây một chiếc xe ôtô Austin đã đợi sẵn để đưa ông về nơi ẩn nấp. Tại nơi trú ngụ mới, George Blake được bôi một loại hóa chất gọi là meladin để làn da trở nên sẫm màu.

Cuộc vượt ngục thành công của George Blake đã gây chấn động dư luận. Nhiều câu chuyện thêu dệt chung quanh vụ vượt ngục đã khiến Chính phủ Anh phải cách chức Giám đốc nhà tù Wormwood Scrubs.

Vào ngày 17/12/1966, một gia đình gồm vợ chồng và 3 con đi du lịch đến Pháp và Đức bằng xe kéo, bên dưới gầm xe là George Blake. Và chuyến du lịch đặc biệt đã đưa ông đến Đông Berlin an toàn. Từ đây, George Blake tiếp tục được đưa về Moscow.

Mãi đến năm 1998, để làm sáng tỏ dư luận chung quanh vụ vượt ngục của George Blake, Michael Randle đã cho xuất bản một cuốn sách có tựa đề "Chúng tôi đã giúp cho George Blake vượt ngục như thế nào?". Phải đến lúc này, dư luận mới biết được sự thật về cuộc đào tẩu chấn động năm xưa.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác