Máy bay Malaysia mất tích đang nằm trong khu vực của Taliban?

17/03/2014 13:52

Theo nghi vấn mới nhất, Boeing 777 mất tích có thể đã bay đến các căn cứ của phiến quân Taliban ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan

Chính phủ Malaysia hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận về mặt ngoại giao để điều tra nghi vấn chiếc Boeing 777 mất tích có thể đã bay đến các căn cứ của phiến quân Taliban ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, tờ The Independent (Anh) tiết lộ ngày 17/3.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã "biến mất" khỏi màn hình radar dân sự chưa đầy 1 tiếng sau khi nó cất cách từ phi trường Kualar Lumpur vào lúc 0h40 sáng ngày 8/3 (giờ địa phương) để tiến vào biển Đông hướng đến Bắc Kinh, theo báo cáo của chính phủ Malaysia.

Lần cuối cùng radar dân sự nhìn thấy chiếc máy bay này là vào lúc 1h21, nhưng chưa đầy 1 tiếng sau đó, radar quân đội Malaysia phát hiện nó đang bay ở hướng ngược lại, xa về phía tây.

Chính Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc họp báo hôm 15/3 đã tiết lộ lần cuối cùng vệ tinh nhận được tín hiệu từ chiếc máy bay là vào lúc 8h11.

The Independent cho biết dựa vào dữ liệu đối chiếu từ hệ thống vệ tinh của công ty Inmarsat (Anh), công ty này khẳng định, tại thời điểm nói trên, máy bay có khả năng đang ở tại một trong hai khu vực: một là khu vực ở phía bắc Malaysia, kéo dài từ Thái Lan đến Kazakhstan, băng qua hơn 10 quốc gia, và khu vực còn lại là ở phía nam, tính từ Indonesia đến phía nam biển Ấn Độ.

Cũng thông qua dữ liệu vệ tinh, các chuyên gia hàng không nhận định rằng chiếc máy bay của Malaysia Airlines có thể đã ở trên mặt đất khi phát tín hiệu cho vệ tinh, The Independent cho hay. 

Được biết, để hạ cánh, máy bay Boeing 777 cần một đường băng dài ít nhất là hơn 1,5 km và điều này đã làm giảm số lượng các địa điểm máy bay có thể đã bay đến trong vùng bao trùm hai khu vực nghi vấn nói trên, vốn có bán kính đến 4.074 km.

Vào ngày 16/3, các nguồn tin có tham gia cuộc điều tra tại Malaysia tiết lộ với tờ báo Anh rằng Malaysia đang tìm kiếm sự chấp thuận về mặt ngoại giao nhằm điều tra khả năng chiếc máy bay đã bay vào các khu vực không nằm trong sự kiểm soát của chính phủ hai nước Afghanistan và Pakistan.

Nhiều khu vực rộng lớn tại miền nam Afghanistan hiện đang bị phiến quân Taliban ở Afghanistan chiếm giữ, còn một số vùng ở tây bắc Pakistan, giáp ranh hoặc gần với biên giới Afghanistan, nằm trong sự kiểm soát của Taliban ở Pakistan, theo The Independent.

Thanhnien.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu