Máy bay Malaysia MH-17 bị máy bay quân sự bắn hạ

24/10/2014 13:55

Chiếc máy bay Malaysia MH17 nổ trên bầu trời Ukraine hồi tháng 7 vừa qua là do bị một máy bay quân sự bắn hạ. Đó là thông tin mới được được đăng tải Kênh RT (Nga).

Trong một đoạn phim dài hơn 23 phút mang tiêu đề “MH17 - chuyện chưa kể”, nhiều nhân chứng nói rằng chính mắt họ đã nhìn thấy một chiếc máy bay thứ 2, có thể đó là chiếc đã bắn hạ MH17. “Tôi ngẩng đầu lên và nhìn thấy một chiếc máy bay quân sự cỡ nhỏ. Tôi chắc chắn 100% đó là chiếc thứ 2”, một người chia sẻ. Nhân chứng khác thì nói rằng, “MH-17 bị bắn trọng thương bởi tên lửa không đối không. Khi đang chúi xuống thì bị trúng đạn pháo cỡ nòng 30mm và nổ”. 

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng hôm 17/7, khi chiếc máy bay này bị rơi gần Donetsk. Tuần trước, Tờ Tấm Gương (Đức) đưa tin đã tìm ra “thủ phạm” vụ bắn rơi MH-17. Dựa trên các tin tức tình báo thu thập được, Giám đốc Cơ quan tình báo Đối ngoại Đức (BND)  nói rằng, dân quân ly khai ở miền đông Ukraine “có lỗi” về thảm họa này, khi dùng hệ thống tên lửa phòng không Buk chiếm được của quân đội Ukraine bắn hạ MH-17.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin ngay lập tức phủ nhận mọi dính líu của dân phòng Donetsk, tuyên bố “các cáo buộc của phía Đức nhằm vào chúng tôi là không có bất kì cơ sở nào”. Ông cũng nhấn mạnh, để sử dụng được hệ thống Buk phải là những chuyên gia có trình độ, được đào tạo huấn luyện, bài bản. “Một dân quân mà hôm qua còn là thợ mỏ, còn hôm nay cầm súng bảo vệ đất đai của mình không có những kiến thức và kỹ năng để vận hành được loại thiết bị phức tạp như thế”, ông Purgin nói.

Baotintuc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác