Máy bay Malaysia MH17 bị 'tên lửa siêu âm bắn hạ'

22/07/2014 19:06

Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 'bị bắn rơi' được 2 phóng viên của tờ The New York Times (Mỹ) chụp lại cho thấy nhiều khả năng nó đã bị tên lửa siêu âm SA-11 bắn hạ.

Theo phân tích từ các chuyên gia tư vấn quốc phòng của tạp chí IHS Jane, mảnh vỡ do phóng viên The New York Times chụp được tại hiện trường có nhiều dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay Malaysia MH17 đã bị “các mảnh đạn tốc độ cao” làm tê liệt khi đang bay ở độ cao hơn 10 km.

Căn cứ vào những lỗ thủng trên mảnh vỡ, các chuyên gia IHS Jane nhận định rất có thể MH17 bị nổ tung từ trên không.

Mảnh vỡ rơi cách hiện trường chiếc MH17 gặp nạn vài km. Mức độ tàn phá khủng khiếp này làm cho các chuyên gia IHS Jane tiến tới giả thuyết một tên lửa siêu âm đã phát nổ gần chiếc máy bay khi nó đang trên không phận Ukraine.

Mức độ thiệt hại, bao gồm nhiều lỗ thủng do tác động của các mảnh đạn và lớp sơn trên bảng điều khiển bị phồng rộp hoàn toàn phù hợp với tác động do loại tên lửa SA-11 (Buk) gây ra. Trước đó, các quan chức Washington cũng đề cập đến loại tên lửa này chính là thủ phạm bắn hạ MH17.

Tuy hình ảnh chiếc máy bay sau khi gặp nạn không được chụp lại toàn cảnh nhưng dựa vào đặc tính hoạt động của tên lửa SA-11, với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân kích hoạt bằng ngòi nổ cận đích, không khó để nhận ra SA-11 có thể chính là kẻ đã gây ra nhiều “vết thương” trên thân chiếc máy bay MH17.

Nhà phân tích Reed Foster của IHS Jane viết trên tờ The Times (Anh): “Các lỗ thủng có thể nhìn thấy trên mảnh vỡ máy bay, đường viền nhôm xung quanh và lớp sơn quanh các lỗ thủng bị phồng rộp là bằng chứng chứng minh MH17 bị đối tượng bên ngoài (SA-11) tác động. Hầu hết các lỗ thủng đều do một tên lửa tốc độ cao gây ra”.

Ông Foster cũng loại trừ khả năng MH17 bị nổ động cơ máy bay vì nếu trường hợp này xảy ra, các lỗ thủng trên thân máy bay sẽ “dài hơn và mỏng hơn”.

Theo tài liệu vũ khí của Mỹ, tên lửa SA-11 có chiều dài 5,5 m và nặng khoảng 680 kg, có thể đạt tới vận tốc siêu âm. Mỗi tên lửa SA-11 mang theo đầu đạn chứa 46 kg chất nổ cực mạnh. Khi tiếp cận mục tiêu, ngòi nổ cận đích sẽ kích hoạt đầu đạn, phóng ra những mảnh đạn mang hình dạng kim cương với kích thước bằng ¼ đầu đạn. Phạm vi tác động của vụ nổ ở vào khoảng 30 - 100 m.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu