Máy bay, tàu ngầm Mỹ đến biển Thái Bình Dương

03/08/2012 06:29

Mỹ đang ráo riết tìm kiếm những địa điểm thích hợp để xây dựng thêm căn cứ quân sự trên Thái Bình Dương trong vài thập kỉ tới.

Gần đây, Lầu Năm Góc đã tuyên bố về ý đồ muốn chuyển trọng điểm quân sự về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với kế hoạch đưa 60% quân đội và các hạm đội hải quân về đóng quân ở đây.

Để thực hiện được kế hoạch này, các quan chức Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nơi có thể phát triển các căn cứ quân sự.

Tuy nhiên, giờ đây Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp căn cứ ở đảo Guam để đáp ứng đủ nhu cầu của họ ở Thái Bình Dương. Đây là nơi Mỹ đã đóng quân trong nhiều năm, từ Thế chiến II.

Mỹ đang có kế hoạch chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ đến các căn cứ ở Thái Bình Dương. Con số này thấp hơn kế hoạch ban đầu vài ngàn người, nhưng hệ thống vũ khí của Mỹ sẽ được tăng cường so với kế hoạch ban đầu.

Nếu Nhà Trắng chấp thuận tăng lực lượng, Guam sẽ đón thêm 3 tàu ngầm mới, luân chuyển tổ lái 12 máy bay B-52 và nâng cấp thêm hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ đảo.

Đảo Guam đang là nơi để luân chuyển các tổ lái B-52, nơi đóng quân của Hạm đội tàu ngầm số 15, đơn vị đang sở hữu 3 tàu ngầm nguyên tử lớp Los Angeles.

Bản đồ cho thấy lợi thế về khoảng các của đảo Guam tới khu vực Châu Á so với Hawaii

Ngoài ra đây cũng là nơi đóng quân của Đơn vị chiến tranh đặc biệt của Hải quân bao gồm 3 đội đặc nhiệm SEAL và nhóm chuyên đảm nhận nhiệm vụ đưa các binh sĩ SEAL vào vùng nhiệm vụ. Philippines được nói là sẽ hưởng lợi nhiều nhất do đây là vùng biển chiến lược án ngữ quanh quốc gia này.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết họ cũng đang tìm kiếm và đàm phán để được phép xây dựng các căn cứ quân sự tại Philippines, Thái Lan và Singapore trong thời gian tới.

VTC News