Mẹ nghèo thấy tổn thương sau phát ngôn 'Sinh con ra để kế thừa nghèo khó'

18/01/2024 11:26

Dòng chia sẻ này đã gây tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh những người đồng tình với quan điểm trên, không ít người cho rằng MC Đức Bảo đã thiếu tế nhị, làm tổn thương nhiều người làm cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn.

Phát ngôn của nam MC gây nhiều ý kiến trái chiều

MC Đức Bảo vốn được yêu mến nhờ khả năng ăn nói duyên dáng, thông minh. Nhưng mới đây, một phát ngôn bày tỏ quan điểm về chuyện con cái của anh lại gây tranh luận trên mạng xã hội. Nam MC chia sẻ: "Nếu đứa con sinh ra để kế thừa sự vất vả, nghèo khó của bạn. Vậy không sinh con cũng chính là một loại lương thiện".

Dù đã lên tiếng đính chính đây không phải là phát ngôn cá nhân nhưng quan điểm này vẫn đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nam MC bày tỏ: "Về nội dung này, bản thân mình nghĩ đó như 1 lời nhắc về trách nhiệm của người làm cha làm mẹ, hãy mang con đến thế giới này khi đã suy nghĩ thấu đáo và có sự chuẩn bị tốt nhất trong khả năng có thể. Chắc chắn không ai muốn chứng kiến thêm những mảnh đời bị bỏ rơi, những em nhỏ thay vì được học tập, vui chơi lại bị ép lao động nặng nhọc trong những điều kiện tồi tàn nhất. Chỉ vậy thôi mọi người ạ…

Điều mình ít ngờ tới nhất, là nội dung đó nhận được sự quan tâm, bàn luận rất lớn. Nhưng cũng rất tiếc là câu trích dẫn mà mình chia sẻ lại ấy mang đến những hiểu lầm không đáng có, tạo ra cảm xúc tiêu cực cho 1 số người trong 1 tối cuối tuần đáng lẽ nên được thư giãn, giải trí.

Cuối cùng thì, lựa chọn sao vẫn là quyền tự do của mỗi người. Sinh con, hay không sinh con, điều kiện thế nào là đủ hay chưa đủ, đều là suy nghĩ, quyết định rất riêng của mỗi cặp đôi, mỗi gia đình".

Những cha mẹ chưa giàu cảm thấy như thế nào sau phát ngôn trên?

Dòng chia sẻ của nam MC nổi tiếng ngay lập tức đã gây tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh những người đồng tình với quan điểm trên, không ít người cho rằng MC Đức Bảo đã thiếu tế nhị, làm tổn thương nhiều người làm cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn.

- Phát ngôn quá tàn nhẫn với một người phụ nữ

Chị Uyên (31 tuổi, sống tại Hà Nội) cho rằng phát ngôn này quá tàn nhẫn với những người phụ nữ.

"Thật ra mình không bàn đến đúng sai vì mỗi người 1 quan điểm nhưng câu này quá tàn nhẫn với những người phụ nữ. Bản năng của phụ nữ là làm mẹ mà, động vật nó làm gì có tiền đâu nó vẫn phải sinh con đấy thôi. Không người phụ nữ nào sinh con đẻ cái mà lại là 'không lương thiện' cả. Đứa lớn mình sinh cách đây 10 năm, 2 vợ chòng bảo khi nào kinh tế ổn thì đẻ nữa nhưng biết thế nào là ổn, biết bao giờ là ổn? Chuyện con cái là lộc trời cho, con đến thì đón nó thôi.

sinh con ra de ke thua cai nghe

Chị Uyên và con gái.

Tất nhiên mình không cổ súy sinh con không có kế hoạch, cái mình nói là kể cả người ta nghèo nhưng muốn có con, sẵn sàng đón con thì chẳng có gì là bất lương cả. Bản thân mình kinh tế chưa phải là xuất sắc, chỉ đủ để không phải chắt bóp quá thôi nhưng vẫn sinh con bình thường mà. Nhiều tiền thì nuôi kiểu nhiều tiền mà ít tiền thì nuôi kiểu bình dân. 2 đứa nhà mình vẫn lớn lên khỏe mạnh và quan trọng là chúng nó hạnh phúc".

- Cảm thấy đau lòng và bị xúc phạm khi nghe câu nói này

Chị Hải Yến (28 tuổi, sống tại Hà Nội) không đồng tình với phát ngôn trên. Chị cho rằng cha mẹ khi đã quyết định có con trên đời đều đã suy nghĩ rất kĩ càng, và dù ở hoàn cảnh nào thì họ cũng mong điều tốt đẹp nhất cho con mình.

"Có con là điều thiêng liêng nhất trên đời, hẳn ông bố bà mẹ nào cũng biết điều ấy. Mình không tin có ai sinh con ra chỉ với mục đích là kế thừa cái nghèo của gia đình. Không phải ai cũng may mắn khi được xuất phát từ vạch đích, khi ăn uống vui chơi mà chẳng phải lo đến đồng tiền. Cuộc sống có người giàu, người nghèo, vậy chả lẽ cấm người nghèo không được quyền sinh con?

Gia đình mình không khá giả, nhưng chúng mình vẫn quyết định có con. Chúng mình có thể nai lưng ra làm việc, kiếm từng đồng nhưng luôn cố gắng để con không bị đói. Ngược lại, con cái thấy bố mẹ làm lụng vất vả sẽ hiểu được rằng kiếm được đồng tiền khó thế nào, bởi vậy mà thêm cố gắng, thêm quyết tâm. Quả thực có lúc rất khó khăn, ăn cơm với rau nhưng với mình, lựa chọn làm mẹ là điều mình không bao giờ cảm thấy hối hận.

Mình cảm thấy hơi buồn khi bị phán xét khả năng làm mẹ hoặc việc quyết định có nên có con hay không. Mỗi người mẹ đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình, dù trong hoàn cảnh nào, và câu nói này có thể làm tổn thương tới lòng tự trọng và tình yêu thương không điều kiện mà người mẹ dành cho con mình", chị Yến bày tỏ.

- Dường như có một gánh nặng vô hình, làm mình tự nhủ "liệu có sai không khi quyết định sinh con"

Đó là tâm sự của chị Hải Nhi (32 tuổi, sống tại Hải Phòng). Chị cho biết quả thực sinh con, nuôi dạy con cái là một hành trình lắm gian trân. Đôi lúc, chính người làm cha, làm mẹ cũng rất thương con, cảm thấy bản thân không biết đã làm tròn chức trách của người cha, người mẹ.

"Mình thương con vô cùng, cảm thấy hạnh phúc khi ông trời đã đem con đến cho mình. Thế nhưng để con phải chịu đói, nghèo thì người làm cha, làm mẹ cực kỳ đau khổ. Biết là yêu con nhưng khi nghe đến câu nói này, mình lại băn khoăn và cảm thấy áp lực, cảm thấy có gánh nặng vô hình không biết con có buồn không khi cha mẹ chẳng giàu như nhà người ta.

Việc quyết định có con mang theo rất nhiều trách nhiệm và sự hy sinh, đôi khi nó cũng kèm theo nỗi sợ không chắc chắn về tương lai nữa. Thế nên nếu hỏi mình có cảm thấy buồn và tổn thương không, thì không phải là không".

me ngheo

Ảnh minh họa

Có nên nói câu này với một người đã làm cha, làm mẹ?

Trên thực tế, quan điểm này phản ánh suy nghĩ rằng mỗi đứa trẻ sinh ra nên được đảm bảo có một cuộc sống tốt đẹp hơn, và nếu điều đó không thể được đảm bảo, thì việc không sinh con có thể được xem như là một hành động có trách nhiệm và đạo đức. Đây cũng là một vấn đề phức tạp với nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm quan điểm cá nhân, văn hóa, kinh tế và xã hội.

Tuy nhiên, việc có nên nói điều này với những người đã làm cha mẹ không thì nên cân nhắc thật kĩ càng. Một số cặp vợ chồng có thể quyết định chờ đợi cho đến khi họ cảm thấy tài chính ổn định hơn, trong khi người khác có thể coi việc sinh con là ưu tiên hàng đầu và sẵn lòng đối mặt với thách thức kinh tế.

Mỗi người có quan niệm và cảm nhận khác nhau về cuộc sống và gia đình. Phát ngôn này có thể gây tổn thương hoặc hiểu lầm vì nó đánh giá về quyết định cá nhân mà không tính đến hoàn cảnh riêng biệt. Khi nói lên một vấn đề nhạy cảm như vậy, việc thể hiện sự tôn trọng và cởi mở để hiểu quan điểm của người khác là cần thiết.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/me-ngheo-thay-ton-thuong-sau-phat-ngon-sinh-con-ra-de-ke-thua.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/me-ngheo-thay-ton-thuong-sau-phat-ngon-sinh-con-ra-de-ke-thua-ngheo-kho-783678.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny