Mẹ sốt xuất huyết cho con bú không được không?

15/10/2019 08:07

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa: Khi sốt xuất huyết có nên cho con bú hay không?

Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?

Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy các mẹ luôn cố gắng cho con được bú sữa mẹ nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng lo lắng thắc mắc không biết nếu mẹ đang bị bệnh sốt xuất huyết thì có nên cho con tiếp tục bú hay không?

Nhiều bà mẹ cho rằng nếu bị sốt xuất huyết thì không được cho con bú mẹ vì sẽ lây bệnh sang con. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Các bà mẹ đang cho con bú khi bị sốt xuất huyết vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ đầy đủ.

Khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang cho con bú để họ kê đơn các loại thuốc không ảnh hưởng đến bé.

sot-xuat-huyet-co-nen-cho-con-bu-khong-phunutoday-01

Nếu bác sĩ cho về nhà theo dõi và điều trị, các mẹ nên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ cũng như tái khám theo đúng lịch hẹn.

Trong trường hợp phải nằm viện điều trị, mẹ nên làm gì?

Đó là mẹ nên vắt sữa, rồi nhờ người thân mang về cho bé ti bình.

Đa số các trường hợp bị sốt xuất huyết nằm viện sẽ điều trị trong khoảng 1 tuần. Trong khoảng thời gian đó, nếu mẹ không cho con ti và không vắt sữa ra thì nguy cơ mất sữa của mẹ rất là cao. Do đó, mẹ nên vắt sữa theo đúng cữ 2-3 tiếng/lần.

Nếu phòng bệnh có tủ lạnh, các mẹ có thể trữ đông sữa trong đó. Trường hợp không có, mẹ có thể chuẩn bị túi túi đá khô để giữ được nhiệt độ của sữa mà không làm hư sữa các mẹ nhé.

Hạn chế cho con nhỏ đến bệnh viện. Bệnh viện là nơi phát sinh nhiều bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm mà sức đề kháng của trẻ còn yếu, vì thế trẻ rất dễ bị lây bệnh.

sot-xuat-huyet-co-nen-cho-con-bu-khong-phunutoday-02

Triệu trứng của sốt xuất huyết

Nếu thấy những dấu hiệu này, mẹ nên đến viện kiếm tra ngay:

- Sốt cao từ 38-40 độ C.

- Phát ban toàn thân hoặc phát ban cục bộ ở một số bộ phận (tay, chân, ngực...). 

- Đau khớp, đau cơ, đau hốc mắt. 

- Chảy máu cam hay chảy máu chân răng. 

Khi gặp những biểu hiện nghi ngờ là sốt xuất huyết, các mẹ nên đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu