Miền Bắc có thể đón nắng nóng sớm

24/02/2020 09:12

Khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo đón nắng nóng sớm, trong khi cơ quan khí tượng cảnh báo miền Nam có nguy cơ xảy ra hạn hán kéo dài.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu thêm ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh từ nay đến hết tháng 3. Tuy nhiên, rét đậm ít có nguy cơ xảy ra. Khu vực chủ yếu có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Vùng núi phía Bắc được dự báo xuất hiện các đợt mưa rào và dông. Khu vực này cần đề phòng các hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong các ngày 24-29/2, nền nhiệt tại đồng bằng duy trì nền nhiệt trong ngưỡng 18-25 độ C. Thời tiết lạnh về đêm và sáng sớm, ban ngày nắng ấm nhưng độ ẩm cao. Hiện tượng nồm ẩm tiếp tục diễn ra trong thời gian dài và tập trung chủ yếu ở Đông Bắc Bộ.

Mien Bac co the don nang nong som hinh anh 1 6_cong_vien_nuoc_ho_tay_zing5.jpg

Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định năm nay nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm
 ở khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Ảnh minh họa: Việt Hùng.

Cụ thể, đợt mưa trong các ngày 24-25/1 (29-30 Tết), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén sau khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết với hội tụ gió ở tầng khí quyển trên cao khiến Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa diện rộng. Một số nơi xuất hiện mưa đá, lượng mưa trung bình ở ngưỡng 50-80 mm.

Nhận định thêm về thời tiết trong năm 2020, cơ quan khí tượng cho biết ngay từ đầu năm, miền Bắc đã xuất hiện những hình thái thời tiết xấu, chưa từng xuất hiện trong lịch sử ngành khí tượng Việt Nam.

Cơ quan khí tượng cho biết việc miền Bắc xuất hiện mưa dông trong tháng 1 không phải là hiện tượng hiếm, dù có tần suất thấp. Tuy nhiên, hiện tượng mưa đá xảy ra trong thời gian này chưa từng quan sát được trong chuỗi số liệu đã qua.

Năm 2020, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra khắc nghiệt khi nhiệt độ trung bình trong những tháng tiếp theo phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C. Mùa bão trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với mọi năm.

“Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm tại khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ”, đại diện cơ quan khí tượng cho biết.

Mien Bac co the don nang nong som hinh anh 2 hanman078_zing.jpg

Tình trạng hạn mặn ở miền Tây tiếp tục diễn ra khá gay gắt trong tháng 3. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trong khi đó, nửa cuối tháng 2-5/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên xuống dần, ở mức thấp. Lượng dòng chảy trên các sông ở các khu vực này thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, một số sông thiếu hụt đến 90%.

Thời gian này, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên được cảnh báo nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng. Tình trạng này có thể kéo dài và gay gắt hơn vào khoảng tháng 6-8, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Thời gian tới, các tỉnh, thành thuộc Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn phổ biến ít mưa, tiếp tục có khả năng sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở các tỉnh ven biển Nam Bộ tiếp tục diễn ra khá gay gắt.

Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/mien-bac-co-the-don-nang-nong-som-post1050804.html.. Nguồn: https://news.zing.vn/mien-bac-co-the-don-nang-nong-som-post1050804.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Lao taxi vào 11 người đi chúc Tết do buồn ngủ