Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là 'thiên đường nơi hạ giới' bùng phát Covid-19 không kịp trở tay

17/05/2021 07:50

Quốc gia nhỏ bé này chỉ có dân số dưới 550.000 người nhưng số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tích lũy đã gần 43.000 người và đã có 94 người tử vong.

Với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, liệu Maldives có thất thủ?

Dịch bệnh ở hòn đảo xinh đẹp được mệnh danh là "viên ngọc Ấn Độ Dương"- thiên đường nơi hạ giới - Maldives đã lan rộng, và hiện tại, mặc dù mới đây vẫn đang áp dụng chính sách khuyến khích du lịch nhưng giờ đã phải cấm khách du lịch từ Nam Á nhập cảnh vào nước này.

Ở Ấn Độ Dương cách Ấn Độ khoảng 600 km về phía nam, có quốc gia nhỏ nhất ở châu Á - Maldives. Vì đây là vùng đất nằm gần đường xích đạo, thời tiết nắng quanh năm nên không có bốn mùa.

Vào tháng 3 năm 2020, dịch bệnh Covid-19 mặc dù đã lan mạnh trên toàn cầu, nhưng quốc gia lấy du lịch làm ngành cốt lõi này đã phải "đóng cửa" và đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế.

Nhưng đến tháng 7 năm 2020, Maldives lại mở cửa hoàn toàn biên giới và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa hoàn toàn.

Thật không may, với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 gần đây tại Ấn Độ, một lần nữa toàn bộ khu vực Nam Á lại rơi vào vòng xoáy của dịch. Maldives cũng không phải là ngoại lệ.

Tính đến ngày 14/5, tại quốc gia có dân số dưới 550.000 người này, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tích lũy đã vượt quá 42.000 người và số người chết tích lũy là 92 người.

Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là thiên đường nơi hạ giới bùng phát Covid-19 không kịp trở tay - Ảnh 1.

Sang ngày 15/5, số ca nhiễm mới là hơn 1000 người, nâng tổng ca nhiễm tích lũy lên tới 43.782 người, số ca tử vong là 94 người. So với tổng dân số ít ỏi của quốc gia này thì số ca nhiễm như vậy là rất lớn.

Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là thiên đường nơi hạ giới bùng phát Covid-19 không kịp trở tay - Ảnh 2.

Số liệu ngày 15/5

Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là thiên đường nơi hạ giới bùng phát Covid-19 không kịp trở tay - Ảnh 3.

Dịch lây lan, Maldives cấm du khách Nam Á nhập cảnh

Còn nhớ năm ngoái, vào đầu tháng 3, trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận đã xuất hiện ở Maldives. Ngày 27/3, nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, Maldives đã đình chỉ thị thực nhập cảnh đối với du khách nước ngoài và thông báo không cho phép tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Sau hơn ba tháng bị phong tỏa, ngày 15/7/2020, Maldives tuyên bố sẽ mở lại biên giới và cho phép đi lại quốc tế, trở thành quốc gia đầu tiên mở cửa đón khách du lịch nước ngoài trong thời gian có dịch.

Theo chính sách vào thời điểm đó, khách du lịch không cần phải cung cấp giấy chứng nhận âm tính về xét nghiệm axit nucleic Covid-19 khi nhập cảnh, nếu bị sốt, ho và các triệu chứng khác sau khi hạ cánh, họ sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là thiên đường nơi hạ giới bùng phát Covid-19 không kịp trở tay - Ảnh 4.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian sau khi mở cửa biên giới, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 ở Maldives đã tăng mạnh, với hơn 100 trường hợp được xác nhận mới chỉ trong một ngày.

Trong những tháng sau đó, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 ở Maldives vẫn ở mức hàng chục đến hơn 100 trường hợp mỗi ngày.

Cho đến cuối tháng 4 năm nay, với tình hình dịch bệnh hoành hành ở các nước láng giềng như Ấn Độ, Maldives cũng đã phải hứng chịu đợt dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi bùng phát cho đến nay.

Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, bắt đầu từ ngày 9/5, số trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận ở Maldives đã duy trì trên 1.000 trường hợp chỉ trong một ngày.

Vào ngày 12/5, số trường hợp được xác nhận mới trong một ngày đạt 1.572 trường hợp.

Mở cửa du lịch, quốc gia được ví là thiên đường nơi hạ giới bùng phát Covid-19 không kịp trở tay - Ảnh 5.

Số ca chẩn đoán mắc Covid-19 và số ca tử vong mới được xác nhận chỉ trong một ngày
ở Maldives / Thống kê của Đại học Johns Hopkins

Trên thực tế, Maldives là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Theo Agence France-Presse, khoảng 60% dân số Maldives đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, ít hơn 25% người đã được tiêm chủng 2 liều.

Để kiểm soát làn sóng dịch bệnh này, Maldives đã thông báo trước thời gian giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng, và từ 4 giờ chiều đến 4 giờ sáng.

Ngoài ra, Cục Du lịch và Nhập cư Maldives ngày 11/5 đã công bố lệnh cấm du lịch tạm thời đối với du khách đến từ Nam Á, áp dụng đối với tất cả những người có hộ chiếu từ Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka, cũng như ở những hành khách đã quá cảnh qua các quốc gia này trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 13/5.

Hiện tại, quốc gia này đang vật lộn với số ca nhiễm tăng nhanh chóng mặt, không biết liệu họ có thể sớm vượt qua được sự tấn công mạnh mẽ của làn sóng dịch Covid-19 hay không.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mo-cua-du-lich-quoc-gia-duoc-vi-la-thien-duong-noi-ha-gioi-bung-phat-c.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mo-cua-du-lich-quoc-gia-duoc-vi-la-thien-duong-noi-ha-gioi-bung-phat-covid-19-khong-kip-tro-tay-161211605214757556.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?