Mới 14 tháng bé đau họng đã tử vong, bác sĩ cảnh báo thiếu sót chết người của mẹ mà nhiều người cũng mắc

08/12/2018 07:16

Bé 14 tháng tuổi đã tử vong do đau họng và bác sĩ cảnh báo do chính thiếu xót của bậc làm cha mẹ, ai cũng nên đọc vì hiện đang có quá nhiều người mắc phải.

nuoi-con

Bé gái xấu số đến từ bang Johor (Malaysia) đã tử vong sau khi mắc bệnh bạch hầu. Điều đáng nói là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính này là bệnh đã có vắc-xin phòng ngừa từ rất lâu. Và ai cũng nghĩ rằng sẽ không còn những cái chết thương tâm của trẻ do mắc bệnh này. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà gia đình đã không tiêm ngừa cho bé, để rồi phải bất lực nhìn con trút hơi thở cuối cùng.

Được biết, trong những năm gần đây ở nhiều nước rộ lên phong trào anti vắc-xin. Khước từ văn minh nhân loại để đi theo thứ được gọi là thuận tự nhiên, nhiều ông bố bà mẹ đã trực tiếp giao phó con mình vào tay tử thần và đồng thời còn gây nguy hiểm cho cộng đồng. Như bé gái xấu số người Malaysia, nếu được tiêm ngừa bạch hầu em đã không phải tức tưởi ra đi.

Bệnh bạch hầu là gì và dấu hiệu ra sao?

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm có khả năng gây tử vong chủ yếu ảnh hưởng mũi, cổ họng, đôi khi ở da và có thể gây tử vong. Các vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch hầu.

Khi mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân thường sốt nhẹ, đau đầu, viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở, đau họng dẫn tới chán ăn. Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi. Da trở nên sạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực. Sau khi xuất hiện triệu chứng khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà.

Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen.

Tuỳ từng vị trí vi khuẩn phát sinh mà bệnh có những biểu hiện lâm sàng khác nhau:

Bạch hầu mũi: Như là một trường hợp viêm đường hô hấp, đặc biệt có chảy mũi nước và triệu chứng toàn thân nghèo nàn, dần dần chất dịch mũi trở nên nhầy quánh và đôi khi có máu và làm tổn thương bờ môi trên, hơi thở hôi. Thăm khám sẽ thấy một màng trắng trong hốc mũi. Bệnh thường gặp ở trẻ còn đang bú mẹ.

Bạch hầu họng - Amiđan: Thường gặp hơn cả, chiếm khoảng 1/2 đến 2/3 trường hợp. Người bệnh chán ăn, bất an, sốt nhẹ, viêm họng. Trong vòng 1- 2 ngày màng giả xuất hiện. Hạch bạch huyết vùng cổ phản ứng có khi phù nề vùng mô mềm của cổ rất trầm trọng tạo thành triệu chứng được gọi là dấu cổ bò “Bull neck”. Đây là biểu hiện nặng, có khi gây xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá và tiểu ra máu. Nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày sẽ nhanh chóng chuyển sang nhiễm độc nặng và bệnh nhân tử vong.

Bạch hầu thanh quản: Bệnh nhân thở dữ dội, tiếng rít thanh quản, khàn giọng. Phản xạ co kéo trên xương ức, thượng đòn và khoảng gian sườn rất dữ dội. Thỉnh thoảng xuất hiện khó thở đột ngột do tắc nghẽn vì một phần màng giả bóc ra bít đường thở gây tử vong.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”