Món ăn đại gia: Cận cảnh cách lấy nọc độc rắn có giá đắt hơn vàng

11/03/2020 08:23

Không thể ngờ nọc độc rắn lại có giá “trên trời” đến thế.

Một vết cắn của hổ mang chúa có thể làm cho một con sư tử trưởng thành chết ngay tại chỗ chỉ sau vài phút, chỉ cần 0,3g nọc rắn hổ sẽ giết chết một con trâu nặng hơn 2 tạ.

Chất độc thần kinh có trong nọc rắn khiến hệ thống thần kinh và cơ tê liệt hoàn toàn trong vòng 15 phút đến hai giờ, gây ra tình trạng buồn ngủ, mất ý thức, khó thở.

Các mô xung quanh vết cắn bị thâm, sưng lên và chết đi, gây ra nhiễm trùng, hoại tử và nạn nhân có thể phải cắt bỏ bộ phận cơ thể như chân, tay.

Không chỉ như vật, nọc độc rắn còn chứa độc tố cardiotoxin nguy hiểm, làm tăng huyết áp trước khi nhanh chóng chậm lại và khiến tim ngừng đập.

Cộng đồng mạng - Món ăn đại gia: Cận cảnh cách lấy nọc độc rắn có giá đắt hơn vàng

Cách các chuyên gia lấy nọc rắn đầy ám ảnh.

Dù có thể gây chết người nhưng y học lại dùng chúng để cứu người như chế tạo huyết thanh kháng nọc, chữa cho những người bị rắn cắn (huyết thanh chế từ nọc độc loài rắn nào chỉ dùng chữa cho người bị loài rắn đó cắn).

Mỗi loài rắn độc trong nọc độc của chúng đều chứa các chất có tác dụng lên một số bệnh nhất định của con người. Nọc độc của rắn hổ mang chúa có chứa một chất giúp giảm đau gấp 200 lần so với morphin, vì vậy chúng còn được dùng chế các thuốc giảm đau, chống viêm trong thấp khớp, đau cơ, đau dây thần kinh... dưới dạng tiêm hay thuốc mỡ.

Nọc rắn độc hổ mang ở Brazil có chất captopril gây hạ huyết áp rất nhanh khiến con mồi bủn rủn, tê liệt. Các nhà khoa học đã mô phỏng và chế tạo được chất này để chữa trị bệnh tăng huyết áp.

Từ nọc độc của rắn hổ mang, các nhà khoa học đã trích ra một chất có tên là contortrastin và captopril có khả năng khống chế tế bào ung thư, làm chậm sự lan truyền của các khối u. Loại nọc độc làm đông máu được ứng dụng chế tạo thuốc cầm máu, chống chảy máu nội tạng.

Tại Mỹ, các nhà khoa học phát hiện hợp chất Batroxobin, một enzyme có trong nọc độc hai loại rắn hổ lục ở Nam Mỹ, nếu được kết hợp với một loại gel nước có tên SB50 có tác dụng nhanh chóng làm lành vết thương sau phẫu thuật. Thử nghiệm trên chuột đã thành công.

Cộng đồng mạng - Món ăn đại gia: Cận cảnh cách lấy nọc độc rắn có giá đắt hơn vàng (Hình 2).

Cứ 3cc nọc lấy từ rắn thì được 1gram khi đông khô. Nọc khô này được bọc kín trong vài lớp túi nilon, bởi chỉ cần ngửi thôi đầu óc đã choáng váng chẳng khác nào bị rắn hổ mang cắn.

Cộng đồng mạng - Món ăn đại gia: Cận cảnh cách lấy nọc độc rắn có giá đắt hơn vàng (Hình 3).

Đầu những năm 1990, người dân làng Vĩnh Sơn bán nọc độc rắn cho Nga với giá 1cc
tương đương với 1 chỉ vàng. Giờ nọc rắn khô giá chỉ khoảng 400.000 đồng/gram.

Tuy nhiên, hiện nọc rắn do nhu cầu sử dụng ít nên nọc rắn có lấy ra cũng không bán được!

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-can-canh-cach-lay-noc-doc-ran-co-gia-dat-hon-vang-a468376... Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-can-canh-cach-lay-noc-doc-ran-co-gia-dat-hon-vang-a468376.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Cuộc sống diễn ra như thế nào trên hòn đảo chật chội nhất thế giới - mật độ dân số gấp 9 lần T.P Hồ Chí Minh?