Món quà biếu hàng trăm triệu đồng của 'ông chủ' Nhật Cường cho cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội

29/07/2021 16:22

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ còn khai nhận, dịp Tết 2017, 'ông chủ' Nhật Cường Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc biếu một chai rượu và 300 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị VKSND tối cao truy tố cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở KH-ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Món quà biếu hàng trăm triệu đồng của 'ông chủ' Nhật Cường cho cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội

Bị can Nguyễn Văn Tứ trước khi bị bắt.

Cùng với đó, 6 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận, ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội khai trong quá trình thực hiện đấu thầu đã được ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại cá nhân yêu cầu dừng gói thầu để áp dụng công nghệ mới.

Ông Tứ biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND thành phố, nên nói với một đơn vị trúng thầu gói thầu năm 2015 "thông cảm cho sở và thôi tham gia gói thầu số hóa năm 2016 vì Chủ tịch UBND TP đã can thiệp rồi".

Biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường không đạt yêu cầu, nhưng ông Tứ vẫn chỉ đạo thuộc cấp can thiệp để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi của ông Tứ bị Cơ quan cảnh sát điều tra xác định là lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái quy định pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Tứ còn khai trong quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết 2017, Bùi Quang Huy, TGĐ Công ty Nhật Cường, có đến phòng làm việc của ông Tứ biếu một chai rượu và 300 triệu đồng.

Ông Tứ nhận thức được Huy biếu số tiền này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu, đây là số tiền hưởng lợi bất chính và đã phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền trên.

Bị can Nguyễn Tiến Học, cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cũng khai tại thời điểm ông Chung chỉ đạo dừng thầu, không biết mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu.

Khi được giao tổ chức thí điểm, sửa đổi hồ sơ mời thầu, bị can Học nhận thức được những việc làm này là để tạo điều kiện cho Nhật Cường tham gia gói thầu.

Cũng dịp Tết 2017, bị can Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, có đến phòng làm việc và biếu ông Học 100 triệu đồng. Bị can Học nhận thức đây là số tiền được biếu vì mình có tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Bà Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT, và Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở, bị xác định thỏa thuận, thông đồng với nhà thầu, lập hồ sơ mời thầu không đúng tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, gây thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng.

Khi thực hiện gói thầu, dịp Tết năm 2018, bà Tuyến cũng được bị can Lê Duy Tuấn đến Phòng chúc Tết và biếu 30 triệu đồng.

Theo kết luận, quá trình đấu thầu, thực hiện hợp đồng, bị can Lê Duy Tuấn đã gửi mail cho Bùi Quang Huy và nhân viên của Nhật Cường để trao đổi về chi phí kinh doanh và chi phí biếu tặng sau mỗi đợt tạm ứng, thanh toán hợp đồng.

Nội dung email thể hiện Bùi Quang Huy giao cho Lê Duy Tuấn lập bảng tổng hợp danh sách các cá nhân có ảnh hưởng tới dự án, dự kiến chi phí biếu tặng. Huy là người trực tiếp biếu tiền cho Giám đốc Sở, còn lại Phó giám đốc và các cá nhân khác do Tuấn chịu trách nhiệm biếu tiền.

Đáng chú ý Tuấn cũng khai, Bùi Quang Huy có nói lại với Tuấn biết cho ông Tứ, Giám đốc Sở 500 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế, Tuấn không biết Huy có biếu tiền như nói không vì không tham gia biếu tặng.

Trong vụ án này, hiện Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra để khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý.

Theo kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tạm giữ số tiền 400 triệu đồng do bị can Nguyễn Văn Tứ và gia đình tự nguyện nộp 300 triệu đồng; bị can Nguyễn Tiến Học và gia đình tự nguyện nộp 100 triệu đồng.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mon-qua-bieu-hang-tram-trieu-dong-cua-ong-chu-nhat-cuong-cho-cuu-giam-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mon-qua-bieu-hang-tram-trieu-dong-cua-ong-chu-nhat-cuong-cho-cuu-giam-doc-so-kh-dt-ha-noi-161212907133105839.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!