Mồng 1 Tết Quý Tỵ: Xuất hành hướng nào gặp vận may?

04/02/2013 11:04

Mồng một Tết Quý Tỵ (2013) là ngày Đinh Mùi, hành Thủy, trực Chấp, sao Mão. Quý thần xuất hiện tại phương Tây Bắc, tài thần xuất hiện tại phía Tây.

Mồng một Tết là ngày tân cát (tốt), đại cát (cực tốt). Quý thần xuất hiện tại phương Tây Bắc, tài thần xuất hiện tại phương chính Tây. Cát môn (cửa tốt) hướng Đông Bắc, sinh môn (cửa sống) hướng chính Bắc.

Giao thừa giờ Tý (từ 23h ngày 29 Tết đến 1h mồng 1 Tết), lập bàn thờ cúng bái Thiên Địa ngoài sân thì nên quay mặt lễ về hướng Đông Bắc (cát môn) và hướng chính Bắc (sinh môn). Đốt đèn, dâng hương cúng Phật và tổ tiên trong nhà nên chọn giờ Tỵ (từ 9-11h). Giờ thượng cát (rất tốt) để cầu phúc, cầu tài lộc, cầu thọ là giờ Ngọ (từ 11-13h) lễ Ngọc Đường quý nhân và giờ Dậu (từ 17-19h) lễ Thiên Ất quý nhân.

Giờ đại cát (cực tốt) để xuất hành đến chùa cầu an là giờ Tỵ (từ 9-11h), và giờ Ngọ (từ 11-13h). Lúc xuất hành nên đi theo hướng chính Tây để nghênh đón tài thần, hoặc hướng Tây Bắc để nghênh đón quý thần. Giờ Sửu (từ 1-3h), giờ Thân (từ 15-17h), giờ Hợi (từ 21-23h) là giờ hung (xấu). Giờ Dần (từ 3-5h), và giờ Mão (từ 5-7h) là giờ Tiệt Lộ Không Vong, không nên xuất hành. Chính Đông là hướng Ngũ Quỷ. Chính Nam là Tử môn (cửa chết). Không được lễ bái, xuất hành hai hướng này.

Trong tháng giêng, các ngày tốt dùng để khai trương buôn bán, khởi đầu công ăn việc trong năm mới là:

- Mồng 6 (ngày Nhâm Tý, trực Khai), các giờ tốt: Mão (từ-7h), Thìn (từ 7-9h), Tỵ (từ 9-11h).

- Mồng 10, (ngày Bính Thìn, trực Mãn), các giờ tốt: Mão (từ 5-7h), Ngọ (từ 11-13h).

- Ngày 12 (ngày Mậu Ngọ, trực Định), các giờ tốt: Mão (từ 5-7h), Tỵ (từ 9-11h). Ngày này có các sao tốt như: Huỳnh La, Thiên Hoàng, Địa Hoàng, Kim Ngân, Khố Lầu, Điền Đăng, Nguyệt Tài Khố chiếu soi nên được coi là ngày tốt nhất đối với việc khai trương, xuất hành đi xa trong năm mới.

Các ngày tốt để cầu Phúc: Mồng 3, mồng 6, mồng 10, ngày 12, và ngày 16.

Các ngày tốt để cầu Tài: Mồng 3, mồng 9, mồng 10, ngày 18, và ngày 21.

Các ngày tốt để xuất hành đi xa: Mồng 9, ngày 18, ngày 21 và ngày 25.

Lưu ý:

1. Cần nhận thức đúng đắn rằng đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu. Phật giáo quan niệm rằng tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác trong quá khứ và hiện tại của mỗi cá nhân mà tác thành nghiệp quả tốt hay xấu của chính họ trong tương lai.

Việc tin vào ngày, giờ tốt xấu là theo tín ngưỡng dân gian. Người Phật tử có chính kiến phải xác định việc coi ngày tốt xấu chỉ là phương tiện nhằm giúp cho những người khác trong gia đình yên tâm.

Bình tâm suy ngẫm sẽ thấy nếu coi ngày tốt để khởi sự làm việc dẫn đến kết quả tốt thì cần gì phải tạo phước, tu thân, tích đức. Nếu kết quả tốt đẹp trong mọi công việc chỉ nhờ vào coi ngày thì sẽ trái với lý nhân quả - nghiệp báo, duyên khởi, một trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo.

Do đó, quan niệm trước khi làm những việc hệ trọng cần tọa thiền, tĩnh tâm, tụng kinh, giữ trai giới, bố thí làm phước để hồi hướng công đức, và hợp thời là làm, không cần coi ngày giờ tốt xấu có thể nói đó là chánh kiến, là kim chỉ nam cho mọi hành động, và việc làm của người phật tử chánh tín.

2. Thông tin về ngày giờ tốt xấu trên đây chỉ có giá trị tham khảo và giới thiệu cho những ai có nhu cầu mà không phải tốn tiền đi coi "thầy" này "cô" kia.

Theo Đại đức Thích Minh Trí - Trụ trì chùa Phúc Lâm (TP. Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai)

Kiến Thức

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu