Mua bán bộ phận cơ thể người, “ông trùm” lĩnh 12 năm 6 tháng tù

14/02/2020 11:38

Từ người đi bán thận, Phương móc nối, trở thành "ông trùm" mua bán bộ phận cơ thể người, để rồi phải trả giá.

Mua bán bộ phận cơ thể người, “ông trùm” lĩnh 12 năm 6 tháng tù

Toàn cảnh phiên tòa.

Ngày 13/2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, ở Lạng Giang, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Phương là người đã có hành vi thực hiện 6 phi vụ mua bán thận người.

Theo cáo trạng, Phương là đối tượng không nghề nghiệp. Đầu năm 2018, do cần tiền tiêu xài cá nhân, thông qua người môi giới, Phương đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình.

Sau khi bán thận, Phương tìm hiểu thì biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép. Ngược lại, cũng có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần bán thận để trang trải cuộc sống. Do đó, Phương đã đứng ra tổ chức, tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.

Cụ thể, Phương dùng tài khoản Facebook của mình đăng bài tìm người hiến thận. Khi người có nhu cầu bán thận liên hệ, Phương sẽ đưa người đó về chỗ anh ta. Tại đây, những người bán thận được Lê Thùy Linh (SN 1996, ở Bình Dương, là bạn gái của Phương) nấu ăn cho. Linh từng là người đi hiến 1 quả thận vì mục đích nhân đạo.

Bên cạnh đó, Phương còn đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm tại bệnh viện. Sau đó, Phương đến Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận Phương có, Phương sẽ thỏa thuận giá với người mua. “Mặc cả” xong, Phương mới đưa người bán thận đến Bệnh viện Việt Đức gặp người mua để làm các thủ tục theo quy định của bệnh viện.

Theo đó, người mua phải trả từ 320 – 450 triệu đồng/quả thận. Ngược lại, Phương chỉ trả cho người bán thận từ 240 – 320 triệu đồng/quả thận.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2018 – 9/2018, Trần Văn Phương đã thực hiện được 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính gần 500 triệu đồng. Những người bán thận cho Phương, đa phần là những người có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để trang trải cuộc sống. Trong đó có anh Hoàng Ngọc H. (SN 1988, ở TP Đông Hà, Quảng Trị).

Theo cáo trạng, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh T. đã bàn với mẹ và vợ đi bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Biết anh T. có nhu cầu muốn bán một quả thận, Phương đã thỏa thuận mua với giá 250 triệu đồng. Anh T. đồng ý và cho Phương biết các chỉ số cần thiết. Sau đó, anh T. cùng vợ, con đến chỗ Phương ở, chờ người có nhu cầu mua thận.

Qua trang “Hội những người hiến thận”, Phương biết 1 người phụ nữ ở Hải Dương, mắc bệnh thận từ năm 2008 có nhóm máu, các chỉ số phù hợp với anh T. nên đã nhắn tin, gọi điện, hẹn gặp người phụ nữ này. Phương thỏa thuận bán cho người phụ nữ này một quả thận với giá 320 triệu đồng. Trong phi vụ này, trừ các chi phí nuôi ăn, ở, xét nghiệm cho anh T., Phương được hưởng lợi 35 triệu đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phương 12 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan tới vụ án, Linh và một số cá nhân từ vai trò là người bán thận cho Phương, sau đó đã trở thành đồng phạm, giúp sức cho “ông trùm” thực hiện hành vi phạm tội. Do những người này đều có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm ở vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… nên CQĐT không đề cập xử lý.

Baophapluat.vn

Nguồn: https://baophapluat.vn/phap-dinh/mua-ban-bo-phan-co-the-nguoi-ong-trum-linh-12-nam-6-thang-tu-493790.. Nguồn: https://baophapluat.vn/phap-dinh/mua-ban-bo-phan-co-the-nguoi-ong-trum-linh-12-nam-6-thang-tu-493790.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5