Mùa đông ăn hạt tiêu giúp làm ấm cơ thể nhưng có 3 nhóm người tuyệt đối không nên sử dụng

04/01/2021 16:54

Hạt tiêu đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại gia vị này.

Hạt tiêu chứa thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh, Bạn có thể sử dụng mật ong trộn với một chút hạt tiêu đen là có ngay một bài thuốc trị ho tại nhà hiệu quả.

Hạt tiêu còn chứa các dưỡng chất thực vật giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, phân rã chất béo. Chất piperine trong hạt tiêu đen còn ngăn ngừa tế bào mỡ mới sản sinh.

Hương vị đặc trưng của hạt tiêu là cay nóng nên thường được thêm vào các món ăn để làm ấm cơ thể vào mùa lạnh.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều hạt tiêu thì càng tốt. Ăn nhiều loại gia vị này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Mặc dù hạt tiêu rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Ăn quá nhiều hạt tiêu có thể sinh ra mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho nội tạng, làm mờ mắt.

hat-tieu-01

Nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ăn hạt tiêu

Ths. BS. Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết một lượng lớn hạt tiêu đen đi vào cơ thể thông qua đường uống có thể mắc vào trong phổi. Nó có thể gây ra tử vong, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Do đó, không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn hạt tiêu. Với trẻ lớn hơn, khi ăn các món có hạt tiêu cần hết sức cẩn trọng và chỉ nên ăn với liều lượng cực nhỏ. Tuyệt đối không để trẻ uống các loại nước có chứa hạt tiêu.

Phụ nữ mang thai không nên dùng nhiều hạt tiêu

Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn nhạy cảm với các loại gia vị. Ăn quá nhiều hạt tiêu đen trong thời kỳ bầu bí có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu, nhất là trong những tháng đầu tiên. Sử dụng hạt tiêu quá liều lượng cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn hạt tiêu đen

Sử dụng hạt tiêu với liều lượng phù hợp có thể kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, những người rối loại tiêu hóa dùng loại gia vị này có thể gặp phải tình trạng kích ứng ruột, nhất là khi ăn quá nhiều.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mua-dong-an-hat-tieu-giup-lam-am-co-the-nhung-co-3-nhom-nguoi-tuyet-doi-.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mua-dong-an-hat-tieu-giup-lam-am-co-the-nhung-co-3-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-su-dung-search/?id=275345

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'