Mưa lớn gây nguy cơ lũ, sạt lở và ngập úng ở nhiều nơi trong hôm nay

24/06/2019 10:59

Trong ngày đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thời tiết mưa lớn trên cả nước gây nguy cơ xuất hiện lũ, sạt lở và ngập úng ở nhiều nơi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (23/6), rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ngày và đêm nay (24/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua lon gay nguy co lu, sat lo va ngap ung o nhieu noi trong hom nay hinh 1

Mưa lớn gây nguy cơ lũ, sạt lở và ngập úng ở nhiều nơi trong hôm nay.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (24/6), lúc có mưa rào và dông, trong cơn mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh cho hầu hết các quận, huyện của thủ đô Hà Nội như Thường Tín, Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Long Biên, Đống Đa, Hoài Đức…

Do mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6; Thời gian mưa lớn tập trung vào sáng và đêm; Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. 

Trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang và Quảng Ninh, Cao Bằng hiện nay đã có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 2h/24/6 đến 6h/24/6) tại Căn Co (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) 62.5mm, Pa Tần (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) 55mm, Nà Chỉ (huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang) 70.8mm, Tân Tiến (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) 50.2mm, Đông Triều (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) 87mm, Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) 40.6mm, tại Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) 92.8mm, Thạch Lâm (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) 26.4mm...

Trong 1-3 giờ tới, trên khu vực tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh, Cao Bằng tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-40mm) và tiếp tục lan sang khu vực khác.

Cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Hà Giang và Quảng Ninh, Cao Bằng đặc biệt tại các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ thuộc tỉnh Lai Châu;  Xí Mần, Hoàng Su Phì, Si Ma Cai thuộc tỉnh Hà Giang; Nguy cơ ngập úng tại Uông Bí, Đông Triều của Quảng Ninh và Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, và các vùng lân cận thuộc tỉnh Cao Bằng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

 
Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai