Muốn con biết tự lập, bố mẹ hãy khắc ghi 3 'không' giáo dục con trai, 3 'cẩn thận' khi dạy con gái

22/07/2022 16:33

Nuôi dạy con trai và nuôi dạy con gái, các bậc phụ huynh không thể giáo dục chúng như nhau.

3 "KHÔNG" khi giáo dục con trai

1. Không được lười biếng

Kể cả sinh con trai hay con gái, bố mẹ đều nên dạy con luôn phải cố gắng, chăm chỉ, không được lười biếng, cẩu thả. Hơn hết, với con trai - người thường gán với "trụ cột gia đình", bố mẹ cần rèn luyện con nghiêm khắc ngay từ nhỏ để con biết lan toả tình yêu thương, sống có trách nhiệm. Khi bước ra ngoài xã hội sau này, cuộc sống sẽ khắc nghiệt và khác nhiều so với thời gian ở cùng bố mẹ, vì thế việc giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy vững chãi, đối đầu với khó khăn.

2. Không được nuông chiều

Ở trong một số gia đình, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn xuất hiện nên những bé trai ngay từ khi sinh ra đã được nuông chiều. Vì được bố mẹ cưng chiều "vô điều kiện" nên chúng giữ thói quen muốn có thứ gì, bố mẹ phải đáp ứng được. Tới khi trưởng thành, bước ra ngoài xã hội, gặp nhiều người hơn, có thể chúng sẽ bất mãn, tức giận vì không được chiều chuộng như ở nhà.

Do đó, tính ích kỉ dần dần "xâm chiếm" bên trong những đứa trẻ đó khiến chúng có thể trở nên oán hận bố mẹ, thậm chí bất lực về bản thân nhưng lại chẳng biết nên làm gì, vốn dĩ từ trước đã không có ý thức tự lập, chỉ biết ăn chơi tiêu xài, làm bố mẹ luôn lo lắng, sớm muộn gì cũng khiến gia sản tiêu tan.

3. Không được phụ thuộc vào cha mẹ

Nhiều bố mẹ vẫn còn giữ quan điểm muốn con chăm ngoan học giỏi, bố mẹ sẽ thay con làm tất cả mọi việc, từ những việc nhỏ trong gia đình. Thành thử ra, bố mẹ đã vất vả lại càng vất vả hơn. Nhưng sự vất vả này có thể khiến con trai họ trở thành đứa trẻ hư vì luôn ỷ lại vào bố mẹ, không muốn giúp đỡ bố mẹ và những người xung quanh.

Những việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, nấu cơm, rửa bát... trên thực tế có thể là khả năng sinh tồn mai sau khi con lớn lên, bước vào xã hội, giúp con có thể tự lập được cuộc sống. Nếu bố mẹ cứ thay con làm những việc nhỏ như thế này thì e rằng đến những việc lớn, con cũng khó mà làm được.

Muốn con biết tự lập, bố mẹ hãy khắc ghi 3 KHÔNG giáo dục con trai, 3 CẨN THẬN khi dạy con gái - Ảnh 1.

3 "CẨN THẬN" khi giáo dục con gái

1. Cẩn thận không thiên vị

Ở trong một số gia đình hay một số môi trường, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn xuất hiện nên các bé gái thường phải chịu thiệt thòi không đáng có. Vì thế, bố mẹ nên dạy con cần phải bình đẳng nam - nữ, đặc biệt trong một xã hội hiện đại. Những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng làm được. Sự thiên vị về các bé trai có thể khiến các bé gái sinh tâm lí mặc cảm, tự ti về bản thân, thậm chí chán ghét bố mẹ. Nếu con trẻ phải nuôi dưỡng những suy nghĩ này từ bé thì chúng dễ sa vào tệ nạn xã hội.

2. Cẩn thận không quá nuông chiều

Bố mẹ luôn cố gắng lao động thật tốt để có thể cho các con điều kiện sống tốt nhất có thể. Vì thế, con cái cũng nên nhìn bố mẹ để học tập. Bố mẹ không nên quá nuông chiều, không rèn giũa con nghiêm khắc để con có ý thức chăm lo cho cuộc sống của mình mai sau. Khi có con gái, bố mẹ nên giáo dục con trở thành người tốt bụng, phóng khoáng, biết yêu bản thân, biết quý trọng mọi người xung quanh.

3. Cẩn thận "lấy giàu" nuôi con gái

Nhiều bố mẹ đề cao sự tiết kiệm trong gia đình nên không cho con gái tiền tiêu vặt. Nỗi lo sợ thái quá này của bố mẹ có thể khiến cho con gái của mình dễ sa vào một môi trường độc hại khi lớn lên. Thậm chí, chúng có thể dễ dàng bị đàn ông "quyến rũ" bằng cách đưa lợi ích của tiền bạc để dụ dỗ. Sống trong sự nghèo khó đã lâu, có vẻ chúng muốn thử cảm giác của sự giàu có.

Muốn con biết tự lập, bố mẹ hãy khắc ghi 3 KHÔNG giáo dục con trai, 3 CẨN THẬN khi dạy con gái - Ảnh 2.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/muon-con-biet-tu-lap-bo-me-hay-khac-ghi-3-khong-giao-duc-con-trai-3-can-than-k.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/muon-con-biet-tu-lap-bo-me-hay-khac-ghi-3-khong-giao-duc-con-trai-3-can-than-khi-day-con-gai-5202222715105068.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”