Muốn thành công trong cuộc sống, bạn cần nhìn rõ 3 ''kẻ địch'' lớn nhất của đời người

26/01/2022 10:56

Ngàn trăm tội ác đều đi lên từ kiêu ngạo. Sống trên đời, con người không thể không cứng cỏi, nhưng nhất quyết không được kiêu căng.

Thất bại vì xa hoa

Cổ nhân dạy: “Kiệm, đức chi cộng dã; xỉ, ác chi đại dã”, ý rằng tiết kiệm và đức luôn đi cùng nhau; lãng phí và làm điều ác, tác hại đều lớn cả. Nhìn lại các vị tiền nhân trong lịch sử, đều thành đại sự nhờ đức cần kiệm, thật bại do xa hoa.

Con người tuyệt đối không được để cho những ánh đèn chốn phồn hoa che mờ mắt. Càng không thể vì sự xa hoa lãng phí mà khiến cho tâm trí mất đi phương hướng của mình. Càng sống xa hoa, phung phí thì càng thất bại nặng nề.

Thất bại vì lười biếng

photo1539221071180-15392210711802024582618

Nếu như con người lười nhác lúc học hành thì thành tích chẳng thể nào tốt được. Nếu lười biếng trong công việc, sự nghiệp tự nhiên cũng không tốt được. Cho dù bạn có kế thừa gia sản lớn, nếu bạn là người lười nhác thì cũng sẽ nhanh chóng khiến toàn bộ gia sản bốc hơi nhanh mà thôi.

Bơi vì lười nhác mà nhiều người có cuộc sống bình thường. Đa số những người có thành tựu đều là người chăm chỉ. Con người muốn chăm chỉ thì phải không ngừng thúc giục tự thân, cố gắng vượt qua sự lười nhác.

Nhiều người hiểu rõ tác hại của việc lười nhác nhưng vẫn cứ hồ đồ. Chỉ lo bàn chuyện phiếm sau bữa cơm, tiệc trà hoặc trò chuyện phiếm trên mạng, đối với sự đời vô thường thì than vãn, đối với vinh dự của người khác thì ngấm ngầm ghen tỵ, bị sự lười biếng đầu độc mất rồi.

photo-1-15392302540121804966836

Thất bại vì kiêu ngạo

Ngàn trăm tội ác đều đi lên từ kiêu ngạo. Sống trên đời, con người không thể không cứng cỏi, nhưng nhất quyết không được kiêu căng. Một người thông minh sẽ biết giấu kín đi tài năng của chính mình. Bởi việc tự hổi phồng bản thân, cuối cùng chỉ khiến phẩm chất đạo đức càng ngày càng suy bại.

Có tài mà không kiêu chính là phẩm chất, không có tài nhưng nỗ lực chính là có đức.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/muon-thanh-cong-trong-cuoc-song-ban-can-nhin-ro-.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/muon-thanh-cong-trong-cuoc-song-ban-can-nhin-ro-3-ke-dich-lon-nhat-cua-doi-nguoi.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”