Nadal: Nhà vua đang lâm nguy

27/04/2014 04:27

Rafael Nadal thất bại liên tiếp ở Monte Carlo và Barcelona Open, 2 giải đấu trên mặt sân từng đem lại vô số danh vọng cho anh.

Liệu đây có phải là tín hiệu báo trước giai đoạn thoái trào trong sự nghiệp của “vua sân đất nện”?

Lần đầu tiên kể từ mùa giải 2004, Nadal kết thúc tháng 4 mà không giành được bất kỳ danh hiệu nào tại các giải đấu trên mặt sân đất nện. Điều đáng nói về thất bại ở Monte Carlo Masters và Barcelona Open - Nadal có đến 7-8 danh hiệu vô địch mỗi nơi - chính là việc anh thua các tay vợt đồng hương D. Ferrer và N. Almagro, những bại tướng quen thuộc của anh trong quá khứ. Những con số thống kê cho thấy Nadal đang thực sự “có vấn đề” trên mặt sân đất sở trường: Ferrer mất 10 năm mới giành được chiến thắng trước Nadal, kể từ giải ATP Stuttgart 2004; còn Almagro toàn thua Nadal trong 10 lần gặp gỡ trước đây, chủ yếu trên mặt sân đất nện!

Trở lại với trận tứ kết Barcelona Open đêm 25/4. Nadal sau khi thắng dễ 6-2 ở ván đầu đã để cho Almagro cân bằng thế trận sau loạt tie-break ở ván tiếp theo. Bước vào ván quyết định, Nadal dù dẫn trước 3-1 nhưng lại để thua ngược Almagro 4-6. Đây là thất bại đầu tiên kể từ năm 2003 của Nadal tại Barcelona.

Cũng từ 2 thất bại liên tiếp này của Nadal, giới chuyên môn chỉ ra ngay một nguyên nhân: Chấn thương lưng mà anh vướng phải hồi tham dự Giải Úc mở rộng… Ngay từ trận đấu vòng 2 với đồng hương A.Ramos, người ta đã bắt đầu lo lắng với phong độ của Nadal và tình trạng này trở nên tồi tệ hơn khi anh đối đầu cùng Almagro ở tứ kết.

Chấn thương, cộng thêm gánh nặng phải bảo vệ số điểm quá lớn bên cạnh ngôi vị số 1 đang là những đòi hỏi khắc nghiệt cho Nadal. Anh vừa cần nghỉ ngơi hồi phục  vừa phải thi đấu liên tục, bất kể tình trạng chấn thương có thể càng tồi tệ hơn. Đó là chưa tính đến tác động tâm lý khi anh liên tục phải nói lời chia tay sớm với các giải đấu.

Nadal còn phải bảo vệ ít nhất 4.000 điểm tại các giải Madrid Open, Ý mở rộng và Pháp mở rộng với cách biệt hiện tại chỉ còn chưa đầy 2.000 điểm so với Djokovic.

Nói vua đang lâm nguy là vì thế.

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài