Năm 2023 - 2024: Mức phí đóng thẻ BHYT của học sinh, sinh viên thay đổi như thế nào?

02/10/2023 10:22

Năm học mới đã chính thức bắt đầu và câu hỏi mà nhiều người quan tâm đó là khi lương cơ sở tăng thì mức đóng BHYT của HSSV sẽ được điều chỉnh ra sao?

Thẻ BHYT dành cho học sinh, sinh viên là gì?

Đây là hình thực BHYT dành cho đối tượng là học sinh các cấp từ tiểu học, THCS, THPT, và cấp đại học. TTheo đó, khi đóng BHYT học sinh, sinh viên sẽ được hưởng những quyền lợi bảo hộ nhất định khi không may xảy ra những vấn đề về tai nạn, đau ốm hoặc những bệnh hiểm nghèo...Ngoài ra, do tối tượng tham gia BHYT là học sinh, sinh viên (những người còn phụ thuộc vào gia đình chưa thể tự kiếm tiền) nên mức phí đóng khi tham gia BHYT cũng được ưu đãi và tính ở mức thấp hơn so với người đã tới tuổi trưởng thành. Tuy nhiên theo quy định thì từ ngày 1/7/2023 mức lương cơ sở tăng từ 1.490.000 VND/tháng lên thành 1.800.000VND/tháng lên mức phí đóng BHYT của người lao động cũng như học sinh, sinh viên cũng có điều chỉnh như sau:

Đối với học sinh, sinh viên mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh sinh viên tự đóng 70%).

Trong năm học 2023 - 2024, mức đóng BHYT của học sinh sẽ có sự thay đổi so với năm học 2022-2023 do mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023 tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Khi đó mức đóng BHYT của học sinh như sau:

bhyt hoc sinh

Mức đóng = 4,5% x 1.800.000 đồng x 12 tháng = 972.000 đồng/năm.

Trong đó:

Số tiền được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT là: 291.400 đồng/năm

Số tiền học sinh thực đóng BHYT là: 680.400đồng/năm

Các em có thể lựa chọn đóng theo phươn thức 3, 6, 9 hay 12 tháng.

Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT được tính tương ứng với số tiền đóng BHYT theo số tháng đã tham gia của học sinh cụ thể như sau:

Đối với học sinh cấp tiểu học, trung học: Giá trị sử dụng thẻ BHYT bắt đầu từ ngày 1/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Thẻ được tự động gia hạn khi học sinh tham gia BHYT liên tục qua các kỳ theo quy định.

muc dong bhyt cua hs sv nam 2023-2024

Đối với học lớp 12: Thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm học.

Thẻ BHYT được cấp mới hoặc gia hạn hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục dạy nghề.

Căn cứ theo quy định về thời hạn sử dụng của thẻ BHYT học sinh sinh viên, các bậc phụ huynh cần lưu ý trường hợp thẻ hết hạn hay còn hạn sử dụng. Học sinh học hết lớp 12 thì thẻ BHYT sẽ hết giá trị sử dụng và không được gia hạn thêm.

Hiện nay, để thuận tiện cho việc theo dõi, tra cứu thông tin bảo hiểm y tế cho các con các bậc phụ huynh có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội VssID trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan BHXH để thực hiện xác nhận.

Những quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham BHYT

Với mức đóng BHYT học sinh thấp, rất nhiều học sinh, sinh viên khi không may bị bệnh được khám và điều trị kịp thời. Lợi ích từ BHYT là vô cùng thiết thực, cụ thể:

- Được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, nâng tỷ lệ khám chữa bệnh thành công.

- Giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình người tham gia.

- Hỗ trợ học sinh khó khăn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Các em học sinh là đối tượng rất dễ bị bệnh do sức đề kháng yếu và thường xuyên xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, do đó tham gia BHYT là vô cùng cần thiết.

Việc tham gia BHYT học sinh còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nam-2023-2024-muc-phi-dong-the-bhyt-cua-hoc-sinh-sinh-vien-th.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nam-2023-2024-muc-phi-dong-the-bhyt-cua-hoc-sinh-sinh-vien-thay-doi-nhu-the-nao-751426.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu