Năm mới, thời thế mới: Giờ Thái Lan phải... chạy theo Việt Nam

09/02/2019 16:08

Thái Lan không chỉ đánh mất vị thế thống trị bóng đá ASEAN, mà hiện phải chạy theo Việt Nam từ nhiều cấp độ đội tuyển.

Thất bại của người Thái

Tờ Thai Rath mới đây có một bài phản biện kênh truyền hình Thái Lan, sau phóng sự về một chuyên gia bóng đá nước này phân tích "Việt Nam hiện là đội tuyển mạnh nhất khu vực ASEAN".

Năm mới, thời thế mới: Giờ Thái Lan phải... chạy theo Việt Nam

Dù người Thái không chấp nhận, thực tế Việt Nam vẫn là số 1 khu vực ASEAN

Phân tích này không chỉ dựa vào chức vô địch AFF Cup 2018 của tuyển Việt Nam, hay thành tích tứ kết Asian Cup 2019, mà còn dựa trên khía cạnh tập thể, chiến thuật của HLV, cũng như sức mạnh tinh thần.

Dù Thai Rath không muốn công nhận, thì thực tế Thái Lan vẫn đang trải qua giai đoạn đen tối, trên các cấp độ đội tuyển khác nhau.

Thái Lan đã làm chuyện hy hữu ở Asian Cup 2019, khi sa thải HLV Milovan Rajevac ngay sau trận mở màn (thua Ấn Độ 1-4).

Trước đó, Thái Lan dừng bước trước Malaysia ở bán kết AFF Cup 2018. Đây là giải đấu mà Thái Lan thi đấu không có nét, và sẵn sàng đá thực dụng trong một vài trận.

So với ĐTQG, U23 Thái Lan còn bi đát hơn. Theo đó, U23 Thái Lan mở màn năm 2018 bằng việc không vượt qua vòng bảng U23 châu Á, khiến HLV Zoran Jankovic bị sa thải.

Năm mới, thời thế mới: Giờ Thái Lan phải... chạy theo Việt Nam

Thái Lan thi đấu không tốt từ U23 đến ĐTQG

Mùa Hè 2018, đến lượt Worrawoot Srimaka cũng bị mất việc, khi U23 Thái Lan (có bổ sung cầu thủ từ ĐTQG) bị loại khỏi vòng bảng Asiad trên đất Indonesia.

Khi mà U23 Thái Lan gây thất vọng, thì U23 Việt Nam là niềm tự hào Đông Nam Á, với ngôi á quân U23 châu Á và bán kết Asiad 2018.

Tương lai đầy hoài nghi

Sau khi sa thải HLV Rajevac, Thái Lan dược dẫn dắt bởi Sirisak Yodyardthai và vào vòng 1/8 Asian Cup lần đầu tiên kể từ sau năm 1972.

Nhưng Asian Cup 2019 cũng không phải giải đấu thành công của người Thái, đặc biệt là khi so với tuyển Việt Nam.

Trở về từ UAE, Thái Lan đang rơi vào tương lai bấp bênh. LĐBĐ Thái Lan (FAT) loay hoay giữa việc tiếp tục đặt niềm tin vào Sirisak Yodyardthai, hay tìm kiếm một nhà cầm quân mới.

Năm mới, thời thế mới: Giờ Thái Lan phải... chạy theo Việt Nam

Thái Lan bất ổn trên ghế huấn luyện

Sirisak Yodyardthai được khen ngợi về khả năng gắn kết các cầu thủ. Nhưng có vẻ như FAT cần một nhà cầm quân danh tiếng hơn.

Bên cạnh đó, Somyot Poompanmoung - chủ tịch FAT - đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ dư luận. Bóng đá Thái Lan thực sự bất ổn trong giai đoạn mà ông Somyot giữ cương vị điều hành.

Không phải ngẫu nhiên mà người hâm mộ Thái Lan liên tục phản đối Chủ tịch Somyot Poompanmoung, và còn tuyên bố xấu hổ về đội nhà khi nhìn sang đối thủ Việt Nam.

Sắp tới, Thái Lan có giải đấu King's Cup để tìm lại niềm tin nơi người hâm mộ, trước khi chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Thời thế đã thay đổi. Thái Lan không còn địa vị số 1 ở Đông Nam Á, và giờ đây phải chạy theo Việt Nam.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?