Nên từ bỏ thói quen xấu nào khi tìm việc?

04/03/2021 08:57

Nếu bạn tốn khá nhiều thời gian khi tìm việc nhưng kết quả không như ý, bạn có thể mắc một số thói quen phổ biến. Bạn nên kiểm tra để biết rằng mình nên từ bỏ thói quen xấu sau đây.

Sử dụng cùng một CV cho nhiều vị trí ứng tuyển

Khi bạn liên tục gửi CV đến cho các nhà tuyển dụng việc làm khác nhau, bạn thường chỉ sử dụng duy nhất một CV. Mặc dù CV của bạn sẽ luôn tương đối giống nhau, nhưng điều quan trọng là phải điều chỉnh nó cho phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Tất nhiên, bạn phải luôn trung thực nhưng bạn nên đảm bảo CV của mình nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất cho vai trò được đề cập.

tim-viec-33-1-xahoi.com.vn-w640-h400.jpg

Sử dụng cùng một thư xin việc

Như đã nói ở trên trên, đừng viết một lá thư xin việc chuẩn mực rồi hết lần này đến lần khác sử dụng nó. Đảm bảo rằng bạn viết một thư xin việc chi tiết cụ thể cho từng vị trí ứng tuyển và cả doanh nghiệp.

Đánh mất mục tiêu

Có thể bạn nghĩ rằng mình nên đưa nhiều thứ vào CV càng tốt nhưng cách tiếp cận thiếu tập trung này có thể không hiệu quả. Đánh giá lại tầm nhìn nghề nghiệp cuối cùng của bạn: bạn muốn gì từ một vai trò và bạn có thể cung cấp những gì? Hãy xem xét sự kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn và nghĩ về loại vai trò khiến bạn thích thú. Đảm bảo bạn đang ứng tuyển vào những vị trí thực sự phù hợp với kỹ năng và là niềm đam mê của bạn.

Cách tiếp cận của bạn lặp đi lặp lại

Hãy mở rộng các mối quan hệ và tận dụng các phương pháp cũng như nguồn lực mới để tìm kiếm việc làm. Ví dụ, đừng chỉ dựa vào các trang web tìm việc hoặc báo chí, hãy hỏi xung quanh và tìm kiếm trực tuyến để tiếp cận các vị trí tuyển dụng. Đừng quên tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội, vì nhiều công ty hiện nay đang đang tuyển trên Facebook cũng như LinkedIn, cũng như các mạng lưới và kết nối của riêng bạn.

tim-viec-33-1-xahoi.com.vn-w640-h400.jpg

Không bận tâm đến việc theo dõi

Nếu bạn tìm việc qua dịch vụ săn đầu người, tất cả các thông tin liên lạc của bạn nên được chuyển qua nhân viên tuyển dụng mà bạn làm việc. Họ sẽ theo dõi các phản hồi. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự nộp hồ sơ cho một số công việc khác nhau, có thể rất khó để giữ cho mình có tổ chức và theo dõi sau giai đoạn phỏng vấn.

Nếu bạn đã có một cuộc phỏng vấn, hoàn toàn hợp lý nếu lịch sự hỏi thăm kết quả với nhà tuyển dụng tiềm năng vì điều này có thể cho thấy bạn nhiệt tình với công việc. Thế nhưng đừng dùng các cuộc gọi và email để làm phiền nhà tuyển dụng. Từ bỏ thói quen xấu này sẽ giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn của bạn.

Bạn mất tự tin

Nếu bạn đã bị một số lời từ chối trong suốt quá trình tìm việc, bạn sẽ khó có thể không cảm thấy chán nản. Sự tự tin của bạn có thể đã bị đánh gục, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn tại các cuộc phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, trong một thị trường cạnh tranh, có thể có những yếu tố bên ngoài khác tác động khiến bạn mất cơ hội. Ví dụ, một người nào đó có kinh nghiệm hơn một chút có thể cùng ứng tuyển vào một vị trí với bạn. Mặc dù vậy, hãy cố gắng duy trì một cái nhìn tích cực, tự tin - điều đó sẽ khiến bạn được nhà tuyển dụng chú ý.

xin-viec-33-2-xahoi.com.vn-w900-h600.jpg

Không chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Nếu bạn nhận được nhiều cuộc phỏng vấn, thì rõ ràng bạn đang gửi những hồ sơ ấn tượng. Thế nhưng, đừng tự mãn và không chuẩn bị. Chuẩn bị tốt có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc phỏng vấn của bạn và thực sự có thể khiến bạn nổi bật so với đối thủ. Nghiên cứu đầy đủ về doanh nghiệp mà bạn đang phỏng vấn, suy nghĩ về kinh nghiệm của bạn liên quan trực tiếp đến họ như thế nào và chuẩn bị một số câu trả lời cho các câu hỏi có thể xảy ra.

Từ bỏ thói quen xấu được đề cập trên đây sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm được công việc mong muốn. Hãy ghi nhớ để đừng phạm phải trong quá trình tìm việc sắp tới nhé.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?