Nga giới thiệu loạt vũ khí mới giúp Việt Nam bảo vệ Biển Đông

25/09/2013 09:09

Tại triển lãm NAMEKSPO 2013 tổ chức tại Ấn Độ, các hãng sản xuất vũ khí Nga đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm quốc phòng mới hướng tới thị trường Việt Nam, ĐNA.

Sự kiện:

Trong thông cáo báo chí hôm 23/4, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga tiết lộ rằng, tại triển lãm hải quân và ngành đóng tàu biển NAMEKSPO 2013 lần đầu tiên tổ chức tại Ấn Độ, họ sẽ tổ chức hội đàm với các đối tác trong khu vực Đông Nam Á, nơi được cho là có những khách hàng tiềm năng đang thể hiện mối quan tâm lớn đến các loại tàu tuần tra tiên tiến của Nga như loại Project 22460E, tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion và Bal-E, các hệ thống pháo binh và tên lửa phòng không, tên lửa chống tàu.

Ngoài ra, còn có cả các hệ thống giám sát ven biển tích hợp với nhiều cấu hình khác nhau, đặc biệt là loại radar giám sát đường chân trời Podsolnukh-E được Rosoboronexport nhận định là có tiềm năng xuất khẩu rất cao.

Trong khi đó, dẫn đầu phái đoàn các chuyên gia Nga tham dự NAMEKSPO, người quản lý Liên bang về hợp tác kỹ thuật - quân sự (FSMTC) Alexander Titov cho biết Nga đã sẵn sàng đàm phán với các nước có liên quan nhưng sẽ chưa ký kết văn kiện nào.

Mục đích số một của phái đoàn Nga tham dự NAMEKSPO 2013 là nhằm tìm hiểu nhu cầu và khả năng mua sắm trang bị, hợp tác... quốc phòng với đối tác Ấn Độ cùng các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về các thiết bị hải quân - nơi đang có nhu cầu lớn do các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông với Trung Quốc.

Được biết, ngoài Nga, các quốc gia khác tham gia triển lãm NAMEKSPO 2013 còn có Australia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Nhật Bản, Thụy Điển, Nam Phi, Mỹ, Anh, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Singapore và Việt Nam cũng là 2 nước duy nhất ở Đông Nam Á tham gia triển lãm này.

Trước đó cũng từng có tin Nga đã tham gia giới thiệu và trình diễn tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E với tên lửa Kh-35E cho Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam cũng đã mua và tiếp nhận trang bị được 2 tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P với tên lửa hành trình siêu âm Yakhont. Ngoài ra, 2 tàu Gepard 3.9 đầu tiên mang tên HQ-011 Đinh Tiên Hoàng và HQ-012 Lý Thái Tổ cũng đang phục vụ tích cực trong Hải quân Việt Nam, 2 tàu Gepard 3.9 tiếp theo (thứ ba và thứ tư) cũng vừa được nhà máy đóng tàu A.M Gorky của Nga khởi đóng cho Việt Nam vào hôm 24/9 vừa qua, kế hoạch bàn giao dự kiến vào năm 2016 - 2017.

Như vậy, có thể nhận định, ngoài những loại vũ khí mới mà Việt Nam đã mua của Nga, tàu tuần tra Project 22460E và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E có thể là những "ứng viên" cho những hợp đồng quốc phòng tương lai giữa Hà Nội và Moscow.

Trí Thức Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai