Nga phá kỷ lục thế giới và Olympic ở môn đi bộ

12/08/2012 10:27

Hôm qua là ngày thi đấu cực kỳ thành công của điền kinh Nga khi họ giành được 2 HCV ở môn đi bộ, đồng thời phá một kỷ lục thế giới và một kỷ lục Olympic.

Ở nội dung đi bộ 20km nữ, Yelena Lashmanova đã giành HCV với thời gian kỷ lục thế giới là 1 giờ 25 phút và 2 giây. Đồng hương của Lashmanova là Olga Kaniskina giành HCB với 7 giây nhiều hơn trong khi Qieyang Shenjie của Trung Quốc đoạt HCĐ.

Kaniskina được coi là ứng viên hàng đầu cho chiếc HCV ở nội dung đi bộ 20km và thực tế là VĐV từng 3 lần VĐTG này đã dẫn đầu trong phần lớn cuộc đua và chỉ tụt lại phía sau Lashmanova ở vài mét cuối cùng. Như vậy, Kaniskina đã lỡ cơ hội trở thành người phụ nữ đầu tiên bảo vệ thành công HCV Olympic đi bộ 20km.

Trong khi đó, một người Nga khác cũng làm nên kỳ tích là Sergey Kirdyapkin. VĐV 32 tuổi này đã giành HCV nội dung đi bộ 50km nam với thời gian kỷ lục Olympic là 3 giờ 35 phút và 59 giây. Kỷ lục Olympic cũ thuộc về Alex Schwazer của Italia với thời gian 3 giờ 37 phút và 9 giây.

Giành HCB là Jared Tallent của Australia với thời gian 3:36:53 trong khi Si Tianfeng của Trung Quốc đoạt HCĐ với thành tích 3:37:16. Đây đều là kỷ lục cá nhân của Tallent và Si Tianfeng.

Kirdyapkin cùng hai người đồng hương là Igor Erokhin và Sergey Bakulin được coi là những ứng viên hàng đầu cho chiếc HCV đi bộ 50km sau khi ĐKVĐ Schwazer của Italia bị loại hồi đầu tuần vì dương tính với doping.

TT&VH