Ngán ngẩm với chuyện sao Việt đi kiện và bị kiện

05/05/2012 10:26

Khi chất lượng nghệ thuật bị mất giá thì scandal và chiêu trò của nghệ sĩ lập tức lên ngôi. Bên cạnh ảnh nóng, đánh ghen, lộ hàng... thì những vụ kiện tụng ầm ĩ đang dần trở thành "một phần tất yếu" của showbiz Việt.

Kiện vì "xài chùa" ca khúc

Chuyện ca sĩ sử dụng ca khúc khi chưa được sự đồng ý của tác giả hay chuyện "cướp trên giàn mướp" một ca khúc từ ca sĩ khác không quá xa lạ đối với những độc giả nào quan tâm tới tình hình nhạc Việt trong suốt mấy năm vừa qua. Theo luật định, ca sĩ có nghĩa vụ thực hiện việc xin phép tác giả và thanh toán tiền sử dụng ca khúc biểu diễn cho chủ sở hữu tác phẩm.

Hiền Thục bị coi là ca sỹ có liên quan nhiều đến những tranh chấp bản quyền bài hát. Cách đây chưa lâu, cô bị hàng loạt ca sỹ đàn chị như Thanh Thảo, Thu Minh… kết tội tự ý sử dụng bài hát mà họ đã mua độc quyền để biểu diễn. Bài Cô đơn mình em đã được Phương Uyên bán độc quyền cho Thanh Thảo nhưng Hiền Thục thoải mái hát. Đầu năm 2008, nhà sản xuất bộ phim Saigon Love Story, ông Lê Quang Diệp đã chính thức tuyên bố sẽ kiện ca sỹ Hiền Thục về việc cô này tự ý dùng hai ca khúc Quá khứ xa xôi Ngày mai sẽ đến đã được ông mua độc quyền từ nhạc sỹ Võ Thiện Thanh để sử dụng trong bộ phim.

Hiền Thục từng bị mang tiếng "xài chùa" ca khúc

Hiền Thục đã qua mặt nhạc sỹ Võ Thiện Thanh và nhà sản xuất phim, tự ý đưa vào album Sunflower của mình, phát hành từ hơn một năm trước. Rất nhiều người cho rằng, nhà sản xuất muốn làm nóng Saigon Love Story trong đợt phát hành muộn màng sau gần hai năm im lặng.

Tháng 4/2010, nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh cho hay anh mới phát hiện ra việc Đan Trường hát ca khúc Hãy về đây  bên anh của mình bằng tiếng Thái trong DVD Thập nhị mỹ nhân mà không hề xin phép. Duy Mạnh rất bức xúc vì việc này. Chính ca sĩ Duy Mạnh cho biết anh đang làm thủ tục và nhờ Cục tác quyền can thiệp về việc Đan Trường hát ca khúc Hãy về đây bên anh của anh mà không hề xin phép.

Duy Mạnh đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc để kiện ca sĩ Đan Trường

Về phía Duy Mạnh, anh chỉ rõ, HT Production đã vi phạm những điều sau: Sử dụng ca khúc phát hành album và đánh dấu độc quyền ca khúc (trong khi họ chỉ mua tác quyền) trong album Thập nhị mỹ nhân; Tự ý dịch bài hát sang tiếng Hoa và tiếng Thái; Kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ từ hai ca khúc tiếng Hoa và tiếng Thái đó; Biểu diễn ca khúc trên sân khấu.

Kiện vì xúc phạm đời tư, danh dự

Thời gian qua, người hâm mộ đã chứng kiến không ít các trường hợp nghệ sĩ bị giới truyền thông khai thác đời tư lẫn công việc theo hướng xấu, làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp, đời sống cá nhân lẫn gia đình họ. Việc nghệ sĩ lên tiếng khởi kiện báo, tạp chí, cá nhân nào đó xúc phạm đến danh dự nghệ sĩ là chuyện không hiếm gặp. Cũng chính vì "con giun xéo mãi cũng quằn" nên khi đã không thể im lặng được mãi thì nghệ sĩ buộc phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật bằng cách đâm đơn kiện.

Điều 38 Bộ luật Dân sự quy định về quyền bí mật đời tư: "Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ" và "Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý...”. Ngoài ra, đối với người biểu diễn thì ngoài quyền nhân thân theo quy định của pháp luật thì họ còn được pháp luật quy định về quyền được bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn (khoản 2 điều 745 Bộ luật Dân sự).

Ngày 29/2/2008, TAND quận Bình Thạnh - TP. HCM đã tuyên xử vụ kiện giữa bloger Cô Gái Đồ Long (nhà báo Hương Trà) và ca sĩ Phương Thanh. Vụ việc bắt đầu từ bài viết về live show mang tên "Mưa" của Phương Thanh. Bloger Cô gái Đồ Long có viết trên blog của mình rằng, liveshow không thành công như mong đợi và đã có lúc bảo vệ xô rộng cửa cho khán giả vào vì trời mưa quá lớn. Ca sỹ Phương Thanh đã không đồng ý như vậy. Cô cho rằng viết như thế nghĩa là hạ uy tín của cô trước công chúng.

Ca sĩ Phương Thanh là nguyên đơn trong vụ kiện với bloger Cô Gái Đồ Long

Mặc dù cuối cùng phần thắng thuộc về bloger Cô Gái Đồ Long nhưng phiên tòa ngày 29/2 được coi như một phiên tòa "lịch sử" trong giới showbiz lẫn giới truyền thông. Hương Trà đã thắng và những cáo buộc của Phương Thanh đã bị tòa bác bỏ. Dường như sau câu chuyện Phương Thanh - Hương Trà, người hâm mộ hy vọng sẽ không còn một "cuộc chiến" giữa hai mối quan hệ cộng sinh (nghệ sĩ - báo chí) phải cần đến kiện tụng như vậy nữa. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là mong đợi từ một phía.

Năm 2010, sau khi vừa hoàn tất liveshow Một ngày nữa để yêu thương tại quê nhà Quy Nhơn vào cuối tuần qua, ca sĩ Quang Dũng đã quyết định khởi kiện tạp chí Đẹp. Theo Quang Dũng, tạp chí này đã đăng một bài sai sự thật về anh. Tác giả bài báo không hề phỏng vấn mà dựng lên một câu chuyện, phủ nhận toàn bộ nỗ lực của Quang Dũng trên con đường ca hát. Quyết định của Quang Dũng khá lạ, vì từ trước đến nay, anh gần như không có phản ứng gì trước những thông tin báo chí về mình.

Ca sĩ Quang Dũng bị nghi là "bắt tay" cùng tạp chí Đẹp để tạo scandal kiện tụng?

Quang Dũng cho rằng mình bị hạ bệ, bị xúc phạm danh dự trong bài mang tính nhận định đăng trên tạp chí Đẹp. Tuy nhiên, tạp chí cho rằng mình không sai khi đăng các bài này. Thời điểm đó, báo chí tốn khá nhiều giấy mực cho câu chuyện Quang Dũng và Đẹp, nhưng sau đó một thời gian câu chuyện này cũng đi vào dĩ vãng bởi mãi không thấy người trong cuộc lên tiếng nữa. Có không ít lý do giải thích cho vụ "chìm xuồng" kiện tụng này. Một nguồn tin cho rằng có một thỏa thuận kiện tụng giữa Đẹp và Quang Dũng nhằm mục đích lăng xê tên tuổi nhau trên báo chí. Lý do khác nói rằng để tránh những rắc rối không cần thiết và yên tâm hoạt động nghệ thuật, Quang Dũng chấp nhận bỏ qua trong im lặng.

Hồ Ngọc Hà từng đâm đơn kiện báo Pháp luật và Cuộc sống

Cũng vào thời điểm tháng 6/2010, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng mẹ đã liên hệ với văn phòng luật sư, chuẩn bị hồ sơ để khiếu nại báo Pháp luật và Cuộc sống đã đăng tải thông tin xâm phạm đời tư và không đúng sự thật về gia đình cô trong bài báo Hồ Ngọc Hà từng lấy chồng năm 16 tuổi. Không chỉ có nghệ sĩ nổi tiếng mới lên tiếng đòi kiện báo chí xúc phạm danh dự, xâm phạm đời tư mà ngay cả thí sinh của một cuộc thi tài năng gần đây cũng đòi kiện “nhà đài” VTV vì lý do làm xấu hình ảnh cá nhân và gia đình thí sinh đó.

Kiện vì tiền bạc

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm đối với nghệ sĩ và không ai muốn công khai túi tiền thực của mình ra trước dư luận. Và càng tối kị hơn khi nghệ sĩ trở thành đối tượng bị người khác đòi nợ hay phải tới mức ra hầu tòa vì họ là những con nợ khó đòi.

Mới đây, TAND quận 8 (TP. HCM) đã thụ lý vụ án dân sự kiện đòi tài sản giữa nguyên đơn là Ngân hàng Sacombank và bị đơn là ca sĩ Hứa Vĩ Văn vì anh đã không trả tiền vay theo đúng theo cam kết. Được biết, tháng 4/2010, ca sĩ Hứa Vĩ Văn và Sacombank đã ký kết hợp đồng làm thẻ tín dụng (dạng thẻ Visa). Theo đó, ngân hàng cung cấp cho Hứa Vĩ Văn một tài khoản thẻ trị giá 100 triệu đồng, xài trước trả sau. Theo cam kết, sau hai tháng kể từ khi dùng số tiền trên, Hứa Vĩ Văn phải trả lại tiền theo số phần trăm quy định vào tài khoản để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng hết số tiền trong thẻ, ca sĩ này không nộp lại số tiền theo đúng quy định. Dù nhân viên ngân hàng phải nhiều lần gọi điện nhắc nhở nhưng khi đóng tiền, Hứa Vĩ Văn lại lắt nhắt trả thành nhiều lần, do vậy, ngân hàng phải khóa tài khoản và khởi kiện để đòi nợ.

Hứa Vĩ Văn là "con nợ" khó đòi?

Sau đó, vào tháng 10/2011, TAND TP. HCM cho biết đang thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sở hữu tài sản và nuôi con” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đức An (Việt kiều, quốc tịch Mỹ, ngụ tại P.Bến Nghé, Q.1, TP. HCM) và bị đơn là vợ cũ của nguyên đơn, bà Phạm Thị Ngọc Thúy (tức siêu mẫu Ngọc Thúy). Theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Đức An, ông và siêu mẫu Ngọc Thúy kết hôn vào năm 2006 tại Hoa Kỳ. Theo đó, từ năm 2007 đến năm 2008, ông đã dùng số tiền riêng của mình (có từ trước thời điểm kết hôn với siêu mẫu Ngọc Thúy) để mua các tài sản ở Việt Nam.

Siêu mẫu Ngọc Thúy

Vì là người mang quốc tịch Hoa Kỳ và Ngọc Thúy vẫn mang quốc tịch Việt Nam nên ông đã nhờ vợ đứng tên sở hữu và sử dụng những tài sản đó. Đến tháng 3/2008, ông An (nguyên đơn) và siêu mẫu Ngọc Thúy (bị đơn) ly hôn tại tòa án California, hạt Orange , Hoa Kỳ. Trong đơn gửi tòa án, ông An trình bày: Sau ly hôn, ông đã nhiều lần yêu cầu Ngọc Thúy trả lại cho ông những tài sản của ông do cô đứng tên, song cô Thúy đã không giao lại tài sản như tòa án tại Hoa Kỳ đã phán quyết mà còn có những hành vi "tẩu tán" một trong số tài sản đó. Sau nhiều lần "đàm phán" với vợ cũ không kết quả, ông An đã nộp đơn ra tòa án nhờ giải quyết với yêu cầu siêu mẫu Ngọc Thúy trả lại toàn bộ số tài sản trên của ông do Thúy đang đứng tên.

Tạm khép

Khi mâu thuẫn giữa hai bên không thể hòa giải thì hình thức giải quyết tại tòa án là phương thức cuối cùng để có thể đi đến hồi kết. Tuy nhiên, có những mâu thuẫn không đáng phải ra tòa để đôi co kiện tụng thì các Sao Việt lại vô tình hoặc cố ý làm lớn chuyện để có thể ra hầu tòa. Có thể báo chí lẫn dư luận sẽ theo dõi quan tâm nếu như nghệ sĩ trở thành đương sự hầu tòa nhưng đằng sau đó, hình ảnh người nghệ sĩ trong mắt công chúng sẽ không còn được hoàn toàn “sạch sẽ”.

2sao