Ngày đền tội của băng cướp tiệm vàng rúng động Tây Ninh

03/04/2017 09:34

Vừa qua, TAND huyện Gò Dầu đã xét xử lưu động tại Trường THCS Phước Đông, vụ dùng súng cướp tiệm vàng Kim Phụng gây chấn động dư luận, xảy ra hồi cuối năm 2016.

Theo hồ sơ vụ án, do không có tiền tiêu xài nên khoảng 14h ngày 15/12/2016, Nguyễn Hồng Khắc sinh năm 1986, ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh rủ Lê Đăng Khoa sinh năm 1990 ngụ xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng cùng đi cướp tài sản tại các tiệm vàng đem bán chia nhau tiêu xài.

Các bị cáo tại phiên tòa lưu động.

Các bị cáo tại phiên tòa lưu động.

Khắc chạy xe mô tô chở Khoa đến tiệm vàng Kim Phụng ở ấp Suối Cao A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu mua 1 nhẫn vàng 18K để quan sát, rồi hẹn ngày hôm sau sẽ tiến hành cướp.

Đến khoảng 12h ngày 16/12/2016, Khắc và Khoa rủ Lê Đăng Phương (sinh năm 1994, là em trai của Khoa) và Võ Tấn Quốc sinh năm 1994 cùng tham gia cướp tiệm vàng Kim Phụng, được Phương và Quốc đồng ý.

Sau khi vạch kế hoạch, cả bốn đối tượng thống nhất chuẩn bị 1 khẩu súng ngắn bắn đạn bi, 1 bình xịt hơi cay và 2 cây dao, 2 xe mô tô, khẩu trang, bao tay, áo khoác và thay biển số xe giả để tránh bị phát hiện. Khắc giấu trong người, còn Khoa giấu bình xịt hơi cay trong áo khoác.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, Khắc chạy xe chở Quốc và Khoa chạy xe chở Phương đến trước tiệm vàng Kim Phụng. Khoa cầm 1 cây dao đứng bên ngoài canh gác, Khắc đi vào tiệm vàng, dùng súng bắn đạn bi khống chế chị Lê Thị Kim Thoại (chủ tiệm vàng Kim Phụng ).

Chị Thoại hô hoán thì Khắc xịt hơi cay vào chị Thoại. Phương chạy vào cầm cây dao đập tủ kính trưng bày vàng nhưng không bể, Quốc dùng chân đạp mạnh làm vỡ tủ kính.

Phương cầm ba lô cho Quốc lấy nữ trang bỏ vào. Cùng lúc này, anh Nguyễn Anh Khoa (chồng chị Thoại) từ nhà sau chạy lên thì Khắc, Phương và Quốc đã chạy ra xe cùng với Khoa tẩu thoát.

Qua kiểm tra, số nữ trang mà bọn chúng cướp được gồm 58,34 chỉ vàng 18K, có giá trị 121 triệu đồng. Qua truy xét, sáng 18/12/2016 Công an đã bắt giữ Phương và Khoa và đến khuya cùng ngày thì Khắc và Quốc đã ra đầu thú.

Tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng bị cáo Nguyễn Hồng Khắc là kẻ chủ mưu vụ cướp, động cơ của Khắc là không có tiền trả nợ nên Khắc nảy sinh ra ý định cướp. Khắc chính là người dùng súng khống chế, xịt hơi cay vào chủ tiệm vàng.

Ngoài ra, Nguyễn Hồng Khắc cũng là người lấy toàn bộ số nữ trang 58,34 chỉ vàng cướp được, mang cất giấu sau nhà chị NTA ở xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng. Nguyễn Hồng Khắc từng bị đưa vào cơ sở giáo dục 24 tháng, về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” (năm 2013), vừa chấp hành xong ngày 16/9/2016 thì đến ngày 16/12/2016 gây ra vụ cướp tiệm vàng náo động này.

Bị cáo Võ Tấn Quốc, trước khi tham gia vụ cướp 8 tháng, bị phạt vì hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Quốc là người dùng chân đập bể tủ kính đựng nữ trang, rồi sau đó lấy vàng bỏ vào ba lô và cùng đồng bọn tẩu thoát. Còn Khoa “cầm ‘tài” chở Phương đi đến tiệm vàng.

Trong lúc cướp, Phương cầm dao đập tủ kính đựng nữ trang, là người cầm ba lô vàng trong lúc thực hiện hành vi cướp. Nữ bị cáo duy nhất trong vụ cướp là Võ Bích Huyền, hành vi phạm tội của bị cáo này là che giấu tội phạm.

Khi đang ở nhà của Khoa, (khoảng 1 giờ ngày 17/12/2016) Huyền sử dụng điện thoại, lên mạng xã hội Facebook thấy tin cướp tiệm vàng Kim Phụng, Huyền đưa cho Khoa xem và được Khoa kể cho Huyền nghe việc cướp tiệm vàng.

Sau khi biết Khoa và Phương bị công an mời lên làm việc, Huyền gọi cho Khắc biết, Khắc kêu Huyền lấy khẩu súng, 2 cây dao đi cất giấu. Dù công an mời làm việc, Huyền vẫn không khai báo mà tìm cách quanh co che giấu…

Tại phiên tòa, khẩu súng gây án được bị cáo khai nhận là mua ở Sài Gòn, trong một tiệm bán đồ chơi. Kết luận giám định cho thấy khẩu súng ngắn và các viên đạn mà bọn cướp dùng gây án là đồ chơi nguy hiểm, không rõ xuất xứ.

Tuy nhiên khi bắn thực nghiệm ngẫu nhiên với các viên đạn kim loại tròn, súng bắn được đạn ra khỏi nòng có thể gây sát thương. Với hành vi nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Hồng Khắc 14 năm tù.

Hai anh em ruột là Lê Đăng Khoa và Lê Văn Phương bị tuyên 12 năm tù. Bị cáo Võ Tấn Quốc bị tuyên phạt 12 năm tù. Riêng bị cáo Võ Bích Huyền, sinh năm 1992, ngụ ấp Long Hoà 2, xã Long Chữ, huyện Bến cầu 1 năm tù (cho hưởng án treo) về hành vi “Che giấu tội phạm”.

phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'