Ngày mai miền Bắc hết lạnh, từ ngày 15/3 có nắng ấm

13/03/2023 16:56

Đợt không khí lạnh lần này có đặc điểm ngắn ngày, dù nền nhiệt giảm sâu xong cũng kết thúc nhanh, từ ngày 15/3 thời tiết nắng ấm là chủ đạo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa nay (13/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Chiều tối và đêm 13/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6; riêng vùng ven biển Ninh Thuận có nơi mạnh trên cấp 6, giật trên cấp 7.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 16-19 độ.

Miền Bắc đón nắng ấm từ ngày 15/3.

Từ đêm 13 đến ngày 14/3, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Từ bản đồ thời tiết mặt đất cho thấy bộ phận không khí cường độ khá mạnh tiến vào cửa ngõ biên giới phía Bắc nước ta. Chịu ảnh hưởng đợt lạnh, chiều và đêm nay khí lạnh kèm mưa khiến giảm nhiệt hầu hết Bắc Bộ, ngày 13/3 nhiệt độ giảm rõ rệt, trời rét. Trưa và chiều ngày 15/3, tác động của đợt lạnh hiện nay cơ bản sẽ kết thúc.

Dự báo, ngày 17-20/3 toàn khu vực mây thay đổi đến nhiều mây, ít nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, độ ẩm tăng cao, nhiệt độ ôn hòa và biến động nhẹ. Vùng núi có lúc mưa nhỏ vài nơi đến rải rác, vùng Đồng bằng và ven biển có lúc mưa phùn nhẹ. Từ ngày 21-22/3, thời tiết miền Bắc cải thiện, trời khô ráo hơn, toàn khu vực bước vào kênh tăng nhiệt ngắn hạn.

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ nay tới 10/4, không khí lạnh hoạt động tập trung vào 10 ngày đầu thời kỳ dự báo. Nắng nóng khả năng xuất hiện cục bộ tại Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc và Trung Trung Bộ trong nửa cuối tháng 3, đầu tháng 4/2023. Nam Bộ có thể xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong thời kỳ này, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,5 độ C, các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 5-20 mm, Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 20-30 mm.

"Không khí lạnh gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, ngoài ra đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo. Nắng nóng khả năng ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe cộng đồng", Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ngay-mai-mien-bac-lanh-het-tu-ngay-15-3-co-nang-am-16223031316210.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ngay-mai-mien-bac-lanh-het-tu-ngay-15-3-co-nang-am-162230313162100273.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu