Ngày mai, năm nhà mạng thu hồi 'sim rác'

01/11/2016 08:20

Năm nhà mạng VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel vừa ký với Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối từ ngày mai.

Ảnh minh họa

Cụ thể, các nhà mạng sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của cơ quan quản lý, thực hiện thu hồi sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Những sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm này sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu sai phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về sim kích hoạt sẵn theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu các nhà mạng cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán, hầu hết từ sim rác. Nhiều đối tượng dễ dàng mua sim rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Vì vậy, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước mà một trong những giải pháp là thực hiện thu hồi Sim đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Trước đó, Thông tư 14 Quy định giá cước dịch vụ thông tin di động mặt đất quy định, các nhà mạng không được nạp sẵn tiền vào tài khoản đối với tất cả sim thuê bao đang lưu thông trên thị trường hoặc chưa hòa mạng. Các nhà mạng phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các đại lý phân phối trong việc bán sim thuê bao, thẻ thanh toán cho tổ chức, cá nhân và người sử dụng dịch vụ theo đúng quy định.

tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”