Ngày mai xử kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện

08/04/2012 14:57

Nguyễn Thị Lệ, kẻ bắt cóc bé trai sơ sinh tại Bệnh viện phụ sản trung ương, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù. Bố cháu bé cho biết sẽ có mặt ở phiên xử sơ thẩm.

Anh Phạm Xuân Chiều, bố cháu bé bị bắt cóc tại Bệnh viện Phụ sản trung ương cho biết, đã nhận được giấy từ TAND Hà Nội thông báo ngày 9/4 mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lệ (30 tuổi ở Việt Yên, Bắc Giang) về tội chiếm đoạt trẻ.

Với khoản 1 điều 120 Bộ luật hình sự, Lệ sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Nguyễn Thị Lệ tại cơ quan điều tra khi bị bắt Ảnh: Hà Anh.

Theo nội dung vụ án, ngày 1/11/2011, chị Trần Thị Thơm (35 tuổi ở Hưng Yên) đến Bệnh viện phụ sản Trung ương (Hà Nội) để sinh con. 2 ngày sau, Lệ trong bộ quần áo bác sĩ, đeo khẩu trang yêu cầu chị Thơm đưa bé trai đi tiêm. Sinh nghi, người nhà đòi đi cùng nhưng Lệ từ chối. Chiều cùng ngày, không thấy bé trai được bế trở lại, gia đình đã đi tìm và báo lãnh đạo bệnh viện.

Sau gần một tuần, Công an Hà Nội bắt được Lệ khi đang ở nhà chồng ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Cháu bé được giải cứu.

Theo lời khai của thủ phạm, trước khi xảy ra vụ việc đã quen biết và về ở với anh Nguyễn Mạnh Tường (30 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) như vợ chồng. Do mâu thuẫn trong cuộc sống, bố Tường nhiều lần muốn đuổi con dâu hờ ra khỏi nhà.

Sợ bị đuổi, Lệ bịa chuyện có thai bé trai để níu kéo. Tính gần đến ngày sinh, Lệ xin phép gia đình về nhà mẹ đẻ. Cũng kể từ đó người phụ nữ này bặt tăm. Suốt thời gian sống nhờ người bạn trên Hà Nội, Lệ nhiều lần đến các viện phụ sản Hà Nội và trung ương để tìm sơ hở hòng đánh cắp trẻ sơ sinh đóng thế đứa con giả trong bụng mình.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi phạm tội của Lệ là đặc biệt nghiêm trọng, với thủ đoạn tội phạm mới đã làm ảnh hưởng uy tín của các bệnh viện và hoang mang trong dư luận. Hành vi của bị can Lệ cần phải xử nghiêm trước pháp luật, nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Trong bản kết luận điều tra, bị can Lệ bị phía gia đình bị hại yêu cầu bồi thường 120 triệu đồng. Riêng với người liên quan như lái xe ôm, y bác sĩ ở Bệnh viện phụ sản trung ương hay bố mẹ và thím của Lệ, do không biết hành vi phạm tội của Lệ nên cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý.

Trước phiên xử, anh Phạm Xuân Chiều cho biết gia đình muốn HĐXX xử vụ việc hợp tình hợp lý để răn đe những trường hợp có ý định tương tự. Về khoản bồi thường thiệt hại, anh nói không đặt nặng vấn đề này bởi con đã tìm thấy.

"Giờ cháu bé đã được 5 tháng, được 8 kg. Càng lớn cháu càng có nét giống tôi...", anh Chiều khoe.

VNE