Ngày Tết, uống rượu bia như thế nào để đỡ hại sức khoẻ?

11/01/2023 17:43

Tết đến, việc chúc nhau chén rượu là khó tránh khỏi. Nhưng uống quá nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng tức thì và lâu dài tới sức khoẻ.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, rượu gần như không có lợi ích nào cho sức khoẻ. Các khuyến cáo về dinh dưỡng mới nhất cũng nêu rõ không nên uống rượu hoặc tăng lượng rượu đang uống theo thói quen.

Uống rượu bia nhiều dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư (ung thư vú, miệng, họng, thực quản, gan…); viêm tuỵ; đột tử nếu có bệnh tim mạch kèm; tổn thương cơ tim (bệnh cơ tim do rượu) dẫn đến suy tim; đột quỵ; tăng huyết áp; bệnh gan; tự tử; tai nạn nghiêm trọng, tử vong do tai nạn…

Chia sẻ thêm về tác hại của rượu bia, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết uống rượu bia quá nhiều vào ngày Tết hoặc bất kỳ thời điểm nào đều có thể gây tổn thương - viêm loét dạ dày, xơ gan… Ngoài ra, uống rượu bia còn ảnh hưởng đến rối loạn hành vi và nhận thức, gây ra các hành vi gây rối hoặc tai nạn giao thông. Do đó, nói chung mọi người nên hạn chế uống rượu bia, không nên quá vui vẻ mà uống liên tục trong nhiều ngày.

Trong trường hợp phải uống rượu bia thì tốt nhất không sử dụng quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn với nữ giới và không uống quá 5 ngày mỗi tuần.

Theo đó, 1 đơn vị cồn tương đương với khoảng 3⁄4 chai hay lon bia có dung tích 330ml (5%), 1 cốc bia hơi 330ml (bia tùy loại, thường chứa 1 - 12% cồn, thường ở vào khoảng 5%), 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).

TS.BS Sơn khuyến cáo mọi người cần phải lưu ý rượu có hai loại ethanol và methanol. Nguy hiểm là những người kinh doanh rượu phi pháp đã mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính. Ngộ độc rượu methanol có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ thậm chí tử vong.

Để hạn chế mua phải rượu chứa methanol, BS Sơn khuyên không nên mua rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường. Methanol hay ethanol khi ngộ độc lúc đầu đều biểu hiện giống nhau là hạ thân nhiệt, hạ huyết áp. Tuy nhiên, với ngộ độc methanol, có thể nửa ngày sau hoặc 1 đến 2 ngày sau mới có biểu hiện. Nếu bệnh nhân thấy mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh, chậm chạp, thậm chí hôn mê, có thể có nôn ọe thì lúc này đã là giai đoạn muộn khi bị ngộ độc. Do đó, điều cần chú ý là nếu cảm thấy bất thường, mệt mỏi nhiều thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra ngay, không nên tự điều trị ở nhà.

Các chuyên gia khuyến cáo ngày Tết dù vui tới đâu mọi người cũng nên uống rượu bia có tiết chế. Khi uống rượu nên uống nhiều nước lọc để đảm bảo có một cái Tết khoẻ mạnh, an toàn.

Đối với các trường hợp uống rượu nhiều khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở… cần nhanh chóng tới viện để được hỗ trợ y tế.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/ngay-tet-uong-ruou-bia-nhu-the-nao-de-do-hai-suc-khoe-20230108214316951.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/ngay-tet-uong-ruou-bia-nhu-the-nao-de-do-hai-suc-khoe-20230108214316951.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu