Nghệ An: Đối tượng đốt nhà người yêu có thể chịu hình phạt 20 năm tù?

09/08/2019 10:29

Theo luật sư, đối tượng Bùi Sĩ Công trong vụ việc đốt nhà người yêu có thể chịu mức án lên đến 20 năm tù giam về tội giết người chưa đạt.

Ngày 8/8, Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Sĩ Công (SN 1983, trú xã Nghi Phú, TP Vinh) để điều tra về tội Giết người. 

Trước đó, do mâu thuẫn tình cảm, đối tượng Công đã mang 10 lít xăng sang nhà người yêu để nói chuyện. Bị cự tuyệt, y đổ xăng đốt nhà, khiến 5 người bị thương.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, vào lúc 12h ngày 30/7, Bùi Sĩ Công mang 10 lít xăng đến nhà người yêu mình là chị Nguyễn Thị Tr. (trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và yêu cầu chị này ra ngoài nói chuyện. Tuy nhiên, chị Tr. không đồng ý và đuổi Công về sau đó vào phòng đóng cửa lại.

Kết quả hình ảnh cho tưới xăng đốt nhà người yêu

Đối tượng Công cũng bị bỏng do đám cháy của mình gây ra

Quá tức giận, đối tượng Công đã cầm can xăng tưới trước cửa phòng ngủ ở tầng 1 rồi châm lửa đốt rồi bỏ chạy.

Thời điểm này trong nhà có 5 người, gồm: chị Nguyễn Thị Tr, cháu Nguyễn Thị M.A và cháu Nguyễn Thị Q.A (2 người con của chị Trang), bà Nguyễn Thị B. (SN 1960, cô ruột chị Trang) và chị Nguyễn Thị N. (SN 1979, con bà B.). Ngay sau đó, mọi người đã đưa 5 người trong gia đình đến bệnh viện cấp cứu vì bị ngạt khí và bỏng.

Qua trích xuất từ camera an ninh của gia đình, kết hợp với các nghiệp vụ, chuyên môn, cơ quan CSĐT xác định đối tượng Bùi Sỹ Công là thủ phạm thực hiện hành vi trên.

Sau quá trình theo dõi, điều tra, lúc 9 giờ sáng ngày 31/7, Công bị bắt khi đang lẩn trốn tại một khách sạn trên địa bàn TP Vinh. Tại cơ quan điều tra, Bùi Sĩ Công khai nhận, giữa y và chị Tr từng có quan hệ tình cảm với nhau. Do mâu thuẫn nên Công không kìm chế được bản thân đã mang xăng sang nói chuyện và thực hiện hành vi phạm tội.

Đến ngày 8/8, CA TP.Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Sĩ Công (SN 1983, trú xã Nghi Phú,TP Vinh) để điều tra về tội Giết người.

Dưới góc độ pháp luật, Luật gia Nguyễn Thị Trang, chuyên gia pháp lý của Văn phòng Luật sư Hưng Đạo – Thăng Long, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Với hành vi phạm tội của mình, Bùi Sĩ Công có thể chịu mức án lên đến 20 năm tù giam về tội giết người chưa đạt.

Tại điều 123 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội giết người chỉ rõ: Người nào thực hiện hành vi giết người thuộc một số trường hợp quy định tại khoản 1 của điều luật này như: giết 2 người trở lên; giết người dưới 6 tuổi, có tính chất con đồ… thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Quy chiếu vào vụ việc thì hành vi của Bùi Sĩ CÔng là đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội.

Với hành vi chẩn bị hung khí từ trước (10 lít xăng) và sẵn sàng đốt nhà mặc dù biết trong nhà có nhiều người, những người này có thể chết do hành vi này của đối tượng nhưng đối tượng vẫn quyết định thực hiện và bỏ đi mặc kệ hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Điều này chứng tỏ tính chất côn đồ, hiểm ác của đối tượng Công trong việc coi thường tính mạng người khác. việc CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội giết người đồng thời tạm giam đối tượng để điều tra làm rõ là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết để ngăn ngừa, cách ly mối nguy hiểm cho xã hội.

Tuy nhiên, dưới hành vi man rợn và vô nhân tính của Bùi Sĩ Công, cả 5 nạn nhân đã may mắn không có ai bị thiệt mạng. Nhờ vậy mà đối tượng sẽ không phải chịu mức hình phạt cao nhất về tội giết người mà sẽ được giảm nhẹ với tình tiết phạm tội chưa đạt theo quy định của khoản 3 điều 57 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Như vậy, với tội giết người chưa đạt của mình, Bùi Sĩ Công có thể phải chịu mức án lên đến 20 năm tù giam để trả giá cho những gì mà bản thân đã gây ra.

 
Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu