Nghèo và thiếu: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 Ấn Độ sống trên cây 11 ngày mới có suất đi cách ly
Bệnh nhân nam 18 tuổi mắc Covid-19 nhưng không có giường bệnh, không có phòng riêng để ở, anh đành leo lên cây sống cách ly trong 11 ngày mới được đưa đến trại cách ly tập trung.
Nhiễm Covid-19 nhưng không có chỗ để đi cách ly
Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã được cải thiện trong những ngày gần đây, và số ca chẩn đoán mới ngày càng giảm nhưng hệ thống y tế vẫn phải chịu áp lực lớn, và tình hình ở các vùng nông thôn hẻo lánh thậm chí còn tồi tệ hơn.
Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, do áp lực quá lớn của hệ thống y tế Ấn Độ và không đủ cơ sở y tế, những người bị nhiễm Covid-19 ở một số vùng sâu vùng xa buộc phải chọn cách ly trên cây vì họ không tìm được nơi cách ly.

Cách đây vài ngày, kênh truyền thông Ấn Độ The Print đưa tin, một nam bệnh nhân Covid-19 của Ấn Độ mới chỉ 18 tuổi ở Telangana có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã lập tức quay về nhà, leo lên cây, làm một "ngôi nhà" tạm trên cành cây cao và sống riêng một mình trên đó đã 11 ngày để cách ly với mọi người.
Có thông tin cho rằng bệnh nhân trẻ tuổi này tên là Shiva, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5 và được chẩn đoán nhiễm Covid-19 nên phải được cách ly theo quy định.
Leo lên cây để cách ly 11 ngày
Thật không may, không có cơ sở y tế phù hợp gần ngôi làng nơi Shiva sinh sống. Trung tâm y tế gần nhất xung quanh làng vẫn cách đó 5 km và bệnh viện gần nhất cách đó khoảng 30 km.

Ngoài ra, trong nhà Shiva chỉ có một phòng, không có thêm phòng nữa để cho anh có thể sống cách ly với các thành viên khác trong gia đình, nên anh không còn cách nào khác là chọn một cái cây cạnh nhà để leo lên đó và tự cách ly.
Gia đình của Shiva sử dụng dây thừng và xô để vận chuyển thức ăn và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày lên cây cho anh.
Vì chỉ có một nhà vệ sinh trong nhà nên việc sử dụng nhà vệ sinh của Shiva cũng trở thành một vấn đề nan giải, anh chỉ có thể chọn cách đi vệ sinh "tự nhiên" bằng việc trở về nơi hoang dã một mình sau khi mặt trời lặn, khi tất cả mọi người trong làng đã về nhà.

May mắn thay, Shiva đã được chuyển đến một trung tâm cách ly cách nhà 7 km sau 11 ngày bị cô lập trên cây. Sau đó, khi xét nghiệm lại Covid-19, kết quả là âm tính.
Điều đáng nói là không chỉ riêng Shiva, đã có vài người bị nhiễm loại Covid-19 phải tự tìm đến các cơ sở kiểm dịch. Vì lý do này, một số dân làng đã phải tự dựng những túp lều tạm bợ, hoặc thậm chí cách ly họ trong nhà vệ sinh tại nhà.
Do liên tục nhận được đơn khiếu nại của dân làng, chính quyền địa phương đã tạm thời thay đổi trụ sở một công ty du lịch thành trung tâm cách ly.
![]()
Ngôi nhà nghèo khổ thiếu thốn của Shiva, chỉ có một phòng nên anh không thể sống chung cùng bố mẹ.
![]()
![]()
![]()
Mỗi ngày, gia đình anh lại chuyển thức ăn và đồ dùng lên cho anh bằng cách buộc vào xô và kéo lên
![]()
![]()
Shiva đã sinh sống cách ly ở trên cây trong 11 ngày
![]()
Cuối cùng thì anh cũng được xuống để đi vào trại sống cách ly cùng các bệnh nhân khác.
Xem thêm
Ấn Độ đối mặt thêm khủng hoảng dịch Nấm đen: Biến chứng gây mù lòa, thối rữa chân tay
‘Cực kỳ nghiêm trọng': Hàng loạt chuyên gia cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Ấn Độ
'Đòn kép khủng khiếp' tấn công Ấn Độ: 'Cơn bão quái vật' Tauktae khiến 200.000 người sơ tán trong đại dịch
Ấn Độ: Nhiều gia đình bị 'xóa sổ' do COVID-19, dân nghèo sợ hãi tới mức không dám nói mình bị sốt
Tin mới
Tin nổi bật
Liên kết hữu ích















