Nghi án tiêm vaccine AstraZeneca hết hạn cho dân rúng động đảo Đài Loan: Chính quyền lý giải sai sót

16/10/2021 09:56

Lãnh đạo cơ quan y tế thành phố Đài Bắc, đảo Đài Loan, bác bỏ cáo buộc của ủy viên Hội đồng thành phố Lin Ying-meng rằng ít nhất 2 cư dân đã bị tiêm các mũi vaccine Covid-19 hết hạn.

Bà Lin đăng tải thông tin trên Facebook vào ngày 12/10 rằng bà có bằng chứng cho thấy chính quyền đã để cho một phần số vaccine AstraZeneca mà Nhật Bản viện trợ Đài Loan bị hết hạn.

Đến thăm một điểm tiêm chủng tại Đài Bắc vào sáng ngày 13/10, Phó Thị trưởng Đài Bắc Tsai Ping-kun đáp trả cáo buộc trên, khẳng định toàn bộ số vaccine AstraZeneca mà thành phố có đã được sử dụng vào ngày 2/10 - một ngày trước khi vaccine hết hạn.

Theo ông Tsai, Đài Bắc nhận được 1.500 liều trong lô vaccine ngày 18/9, và nhận 246 liều khác thuộc cùng lô vào ngày 23/9. Ông cho biết do có các liều vaccine chưa được sử dụng nên các cơ sở ngoại trú đặc biệt đã được mở tại 17 đơn vị y tế vào ngày 27/9 để phục vụ người dân tiêm mũi thứ 2.

Hệ thống giám sát tiêm chủng của Đài Bắc thể hiện rằng toàn bộ vaccine được phân bổ đã sử dụng hết tính đến ngày 2/10 - ông Tsai nêu.

Nghi án tiêm vaccine AstraZeneca hết hạn cho dân rúng động đảo Đài Loan: Chính quyền lý giải sai sót - Ảnh 1.

Ủy viên độc lập của Hội đồng thành phố Đài Bắc Lin Ying-meng (giữa) trong cuộc họp báo ngày 13/10,
với các bằng chứng cáo buộc ít nhất 2 cư dân bị tiêm vaccine Covid-19 hết hạn (Ảnh: Taipei Times)

Trong khi đó, bà Lin Ying-meng ngày 13/10 công bố thông tin tiêm chủng của một cặp vợ chồng U60 sinh sống tại quận Đại An của thành phố Đài Bắc. Lin nói cặp vợ chồng này đã tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 2 bằng vaccine AstraZeneca vào ngày 7/10, sau khi đặt lịch hẹn trước đó 5 ngày.

Giấy xác nhận tiêm chủng cho thấy đôi vợ chồng được tiêm vaccine từ lô K0043, có hạn sử dụng do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) và cơ quan y tế Đài Loan xác định là ngày 3/10.

Bà Lin nói lô vaccine được chuyển đến đảo Đài Loan vào ngày 7/9 và bàn giao một phần cho cơ quan y tế Đài Bắc trong thời gian 18-23/9.

"Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je cần nhận trách nhiệm và kiểm tra tất cả các lô vaccine hết hạn. Ông cần làm rõ sai sót ở đầu trong khâu quản lý [vaccine] và xử lý những cơ quan liên quan. Ông cũng cần liên hệ với người dân [đã tiêm vaccine trong lô đó] để theo dõi tình hình sức khỏe của họ," bà Lin viết trên Facebook.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Bắc Huang Shier-Chieg ngày 13/10 xác nhận CDC đã thông báo với họ về khiếu nại liên quan đến trường hợp của cư dân ở Đài Bắc và đề nghị làm rõ tình hình.

Huang nói rằng lô vaccine có hạn sử dụng ngắn sau khi Đài Loan nhận bàn giao, do đó giới chức y tế đã giám sát việc tiêm chủng và số lượng vaccine tồn dư hàng ngày.

Hệ thống thông tin tiêm chủng của hòn đảo cho thấy có 13 liều vaccine còn dư vào ngày 1/10, và đã được sử dụng trong ngày tiếp theo.

Huang đính chính rằng các liều vaccine mà cặp vợ chồng kể trên được tiêm nằm trong một lô khác, có mã số A1058 và hạn sử dụng là ngày 31/12/2021. Ông này giải thích rằng nhân viên của bệnh viện đã nhập sai thông tin về lô vaccine khi cập nhật dữ liệu của người tiêm lên hệ thống trực tuyến xác nhận tiêm chủng.

Ông Huang bổ sung rằng sai sót tương tự cũng xảy ra khi bệnh viện tải lên dữ liệu của 249 người tiêm phòng Covid-19 tại cơ sở này trong cùng ngày.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghi-an-tiem-vaccine-astrazeneca-het-han-cho-dan-rung-dong-dao-dai-loa.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghi-an-tiem-vaccine-astrazeneca-het-han-cho-dan-rung-dong-dao-dai-loan-chinh-quyen-ly-giai-sai-sot-161211610060518430.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài