Nghi can đốt nhà làm 5 người trong một gia đình tử vong ở Sài Gòn đối diện án tử hình

23/01/2020 22:18

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu rõ, hành vi phóng hỏa đốt nhà của nghi can Nguyễn Hữu Phước làm 5 người trong cùng gia đình tử vong là mất nhân tính.

Ngày 23/1, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, 38 tuổi, ngụ quận 9) để điều tra về hành vi gây ra vụ cháy làm 5 người tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 4h5 sáng 21/1, Công an quận 9 nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ 567/22F đường Đỗ Xuân Hợp, khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM. Nhận tin báo, đơn vị đã điều động nhiều xe chữa cháy, hơn 20 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường lúc 4h13′ sáng cùng ngày. Đến nơi, lực lượng chức năng khẩn trương triển khai đội hình chữa cháy, ngăn chặn đám cháy lây lan. Đến khoảng 4h40′ sáng cùng ngày, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, diện tích đám cháy khoảng 36m2.

Hiện trường vụ hỏa hoạn khiến 5 người trong cùng một gia đình tử vong. Ảnh: PLO

Hiện trường vụ hỏa hoạn khiến 5 người trong cùng một gia đình tử vong. Ảnh: PLO

Sau khi dập tắt đám cháy, cơ quan chức năng xác định bên trong nhà có 5 người trong gia đình bà Lê Thị Huệ (70 tuổi) đã tử vong. Ngoài ra, thiệt hại về tài sản được xác định có 4 xe máy bị cháy rụi và nhiều vật dụng khác.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 phối hợp Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ, Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, khẩn trương điều tra vụ cháy thương tâm.

Qua khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai, trích xuất camera, cơ quan điều tra xác định đây không phải là vụ tai nạn, mà có kẻ gây ra vụ cháy nhà khiến nhiều người tử vong.

Ngày 22/1, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lộ diện nghi phạm là Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, 38 tuổi). Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước là hàng xóm, ngụ tại căn nhà sát vách với gia đình nạn nhân.

Ngay lập tức, cơ quan điều tra thu thập những chứng cứ gây án của nghi phạm. Đồng thời một mũi trinh sát theo dõi nhất cử nhất động của nghi phạm Nguyễn Hữu Phước sau khi xảy ra vụ cháy.

Đến khoảng 17h ngày 22/1, Công an quận 9 triển khai lực lượng khống chế bắt giữ Phước khi Phước đang ở nhà. Tại cơ quan công an, bước đầu Phước quanh co chối tội, cho rằng mình không liên quan.

Đến hơn 22h ngày 22/1, trước những chứng cứ thu thập làm cơ sở đấu tranh khai thác, Phước đã thừa nhận chính mình là hung thủ phóng hỏa đốt nhà. Theo lời khai ban đầu, Phước cho rằng nguyên nhân phóng hỏa là do tức giận cá nhân, không liên quan chuyện nợ nần tiền bạc.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAO

Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAO

Theo đó, hai nhà ở sát nhau, Phước tức giận gia đình bà Huệ nhiều lần để xe và cho khách để xe chiếm lối đi chung. Phước nhiều lần nhắc nhở nhưng phía gia đình bà Huệ không nghe. Quá tức giận, Phước nảy sinh ý định đốt nhà để hù dọa.

Rạng sáng 21/1, Phước lấy nùi giẻ tẩm xăng, rồi đứng bên nhà bật lửa ném qua 4 xe máy dựng trước nhà bà Huệ. Không ngờ sau đó xảy ra vụ cháy lớn và khiến 5 người trong gia đình bà Huệ tử vong.

Trao đổi với về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng không những tước đi tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Theo Luật sư Thơm để thực hiện hành vi phạm tội, nghi phạm đã lên kế hoạch chuẩn bị xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm, tính toán thời gian phóng hỏa lúc đêm khuya là khi mọi người đang ngủ say và không có người qua lại để che dấu hành vi phạm tội. “Xét hành vi khách quan của nghi phạm thể hiện ý thức chủ quan cố ý tước đoạt đi tính mạng của các thành viên trong gia đình bà Huệ. Nghi phạm biết trong gia đình bà Huệ có nhiều thành viên đang sinh sống, sử dụng xăng là chất dẫn cháy phóng hỏa đốt nhà sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Pháp luật buộc phải nhận thức được dùng xăng là chất dẫn cháy phóng hỏa vào nhà người khác sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của gia đình.

Thực tế, với hậu quả làm chết 05 người và thiệt hại về tài sản do cháy thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người và tội Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178 BLHS 2015”, luật sư Thơm nêu rõ.

Kết quả định giá tài sản thiệt hại sẽ là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015. “Đây là vụ án hết sức thương tâm, gây bàng hoàng trong dư luận bởi sự tàn ác của nghi phạm. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt mà nghi phạm đang tâm phóng hỏa đốt nhà hàng xóm làm 05 người trong gia đình tử vong. Hành vi phạm tội của nghi phạm trong cùng một thời điểm đã phạm 02 tội, trong đó có tội Giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt tử hình”, luật sư Thơm thông tin.

Saostar.vn

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/nghi-can-dot-nha-lam-5-tu-vong-doi-dien-an-tu-hinh-6872701.html.. Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/nghi-can-dot-nha-lam-5-tu-vong-doi-dien-an-tu-hinh-6872701.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Tài xế container phanh 'cháy đường' cứu hai mẹ con thoát chết trước đầu xe