Nghi phạm đâm xe New York bị buộc tội khủng bố

02/11/2017 09:10

Thanh niên 29 tuổi bị cáo buộc các tội danh khủng bố, nói anh ta "cảm thấy thoải mái về những gì đã làm" và đã lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công cách đây một năm.

AP cho biết nghi phạm Sayfullo Saipov ngồi xe lăn, tay bị còng và chân bị xích, khi xuất hiện tại tòa án liên bang New York hôm 1/11. Tòa ra lệnh bắt giữ nghi phạm và luật sư nói Saipov không xin tại ngoại.

Thanh niên gốc Uzbekistan bị cáo buộc các tội ủng hộ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, bạo lực và phá hoại phương tiện. Các công tố viên cho biết Saipov từ chối các quyền của mình, công khai thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công khi được thẩm vấn tại bệnh viện.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 15/11.

Nghi pham dam xe New York bi buoc toi khung bo hinh anh 1

Nghi phạm Sayfullo Saipov . Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đã tìm thấy nghi phạm thứ hai liên quan đến vụ tấn công làm 8 người thiệt mạng tại New York. AFP đưa tinngười này tên Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi, người Uzbekistan, được định vị trong vòng chưa đầy 1 giờ sau khi FBI công bố hình ảnh nghi phạm.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, nghi phạm Saipov nói với các nhà điều tra rằng anh ta "tìm thấy cảm hứng" tấn công từ các video tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Anh ta đã lên kế hoạch thực hiện từ cách đây "xấp xỉ một năm".

Khoảng 2 tháng trước, Saipov quyết định sử dụng một xe tải để "gây ra tổn thất tối đa về người", theo cáo trạng dài 10 trang. Ý định ban đầu của anh ta là tiếp tục lái xe từ bờ tây Manhattan lên cầu Brooklyn nhưng chiếc xe hỏng.

Saipov chọn ngày Halloween để gây ra nhiều thương vong nhất có thể, "bởi vì anh ta tin rằng sẽ có nhiều người đi trên đường hơn". Nghi phạm đã thuê một chiếc xe tải vào ngày 22/10 để "luyện tập" trong quá trình chuẩn bị cho vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra vào chiều 31/10 (giờ địa phương) tại khu vực gần đài tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York. Chiếc xe bán tải chạy vào làn đường đi xe đạp qua hơn 20 khối nhà dọc sông Hudson, Manhattan, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Nghi pham dam xe New York bi buoc toi khung bo hinh anh 2

Địa điểm vụ tấn công ngày 31/10 xảy ra ở New York. Đồ hoạ: CNN.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!