Nghi trộm Iphone, tra tấn con tin như thời trung cổ

14/12/2012 07:18

Chiên cùng Hùng liên tục tra khảo Vinh như thời trung cổ, dùng gậy đánh bóng chày đập vào 2 chân; lấy dây điện có nút thắt 2 đầu để quất vào lưng, ngực...

Chiều 13/12, Công an quận 12, TP.HCM đã ra quyết định bắt giữ đối tượng Trần Quốc Chiên (SN 1987, trú phường Trung Lương, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tạm trú khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo điều tra của cơ quan công an và khai nhận của Chiên, Chiên và nạn nhân Trần Quang Vinh (SN 1992, trú xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, tạm trú tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đều là đàn em, thường xuyên có mặt tại hiệu cầm đồ Hùng Hưng Phát (ở khu phố 7, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM) do Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1972, trú phường An Đông, quận An Dương, Hải Phòng) làm chủ. Khoảng 19h tối 9/12, Chiên đến công viên 23-9 ở quận 1 chơi, gặp Vinh cùng cô gái tên thường gọi là bé Tý (hiện chưa rõ lai lịch). Khi 3 người đang trò chuyện thì tình cờ gặp 2 người bạn của Chiên, trong đó có người tên Hoàng. Nhóm 5 người rủ nhau đến quán cà phê gần công viên 23-9 uống nước nói chuyện. Một lúc sau, lấy lý do cùng bạn đi công việc, Hoàng gửi lại 1 ba lô cho Chiên. Ngồi chơi thêm một lúc, Chiên cũng bỏ đi và gửi ba lô của Hoàng lại cho Vinh, rồi dặn khi nào Hoàng quay lại thì giao cho Hoàng.

0h sáng 10/12, Hoàng cùng bạn quay lại, Vinh đã giao ba lô rồi đi về. Một lúc sau Chiên quay lại gặp Hoàng. Tại đây 2 người mở balô ra kiểm tra thì phát hiện đã mất một số tài sản gồm: 1 ĐTDĐ Iphone và 500 USD. Lập tức Chiên gọi điện thoại cho Vinh yêu cầu tới giải quyết; Vinh nói sẽ quay lại nhưng không tới và tắt điện thoại. Chiên liền gọi điện cho Hùng - chủ hiệu cầm đồ Hùng Hưng Phát, nhắn khi nào Vinh đến thì giữ chân lại, để chờ Chiên tới tra khảo Vinh về số tài sản lấy trộm của Hoàng. 2h sáng 10/12, Vinh tìm đến hiệu cầm đồ Hùng Hưng Phát đã bị Hùng giữ lại, nhốt trong phòng ngủ.

13h chiều 11/12 Chiên đến hiệu cầm đồ Hùng Hưng Phát. Chiên cùng Hùng liên tục tra khảo Vinh như thời trung cổ, dùng gậy đánh bóng chày đập vào 2 chân; lấy dây điện có nút thắt 2 đầu để quất vào lưng, ngực, chân tay; dùng búa gõ vào đầu gối, mắt cá chân; dùng kìm kẹp vào các đầu ngón tay, ngón chân… Do không chịu nổi đau đớn, Vinh nhận bừa đã lấy cắp số tài sản của Hoàng và nói giấu ở quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn, quận 1… Sau mỗi lần Vinh nói nơi giấu, Chiên dùng dây trói chân tay Vinh lại rồi đến tìm. Khi không thấy số tài sản trên, Chiên lại quay về tiếp tục tra khảo Vinh bằng cách thức tàn độc.

Sáng 12/12 Hùng và Chuyên đưa Vinh từ phòng ngủ của Hùng xuống tầng hầm của hiệu cầm đồ để giam cầm rồi đi ăn sáng. Lúc này Vinh tự cởi trói được rồi bò đến gần cửa kêu cứu hàng xóm. Khi Chiên vừa quay lại hiệu cầm đồ đã bị lực lượng công an địa phương ập vào bắt giữ, lâp biên bản hành vi quả tang đang giam giữ, tra tấn con tin… Cơ quan công an đã giải cứu được Vinh trong tình trạng thương tích khắp người. Riêng đối tượng Hùng về sau, thấy cơ quan công an bắt giữ Chiên nên đã bỏ trốn. Chiều 13/12 cơ quan công an tiến hành khám xét hiệu cầm đồ Hùng Hưng Phát của Hùng, thu giữ được lượng lớn vũ khí như: 5 kiếm Nhật, 1 búa, 1 kìm, 1 dao xếp, 1 dao dài khoảng 30cm, 1 còng số 8, 1 bộ cảnh phục cũ (không có quân hàm), một số súng bật lửa, 3 gói chứa tinh thể bột không màu (nghi là ma túy tổng hợp)…

Hiện cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ án đồng thời củng cố hồ sơ, giám định thương tích đối với nạn nhân Trần Quang Vinh để có căn cứ xử lý Trần Quốc Chiên, Nguyễn Mạnh Hùng về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

ANTĐ