Nghiên cứu chỉ ra 10 thói quen sống giúp làm giảm 70% nguy cơ mắc ung thư

29/11/2023 11:00

Nghiên cứu mới đã tìm thấy một số lựa chọn lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư của một người. Trong số đó, có những thói quen sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Các yếu tố về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và thành phần cơ thể, có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến bao gồm ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Ở Anh, khoảng 40% trường hợp ung thư là do các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như hút thuốc lá, thừa cân và béo phì, ăn không đủ chất xơ và uống rượu. 

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (và các bệnh không lây nhiễm khác), Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) đã công bố 10 Khuyến nghị Phòng chống Ung thư, được cập nhật vào năm 2018, khuyến khích lối sống lành mạnh, bao gồm ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và thực hiện hoạt động thể chất đầy đủ.

photo-1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh đã thử nghiệm hướng dẫn này đối với người dân Anh bằng cách sử dụng dữ liệu từ 94.778 người lớn có độ tuổi trung bình là 56. Dữ liệu tự báo cáo về chế độ ăn uống và tập thể dục cũng được lấy, cũng như chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo vòng eo của người tham gia.

Mỗi người tham gia được chấm điểm dựa trên việc tuân thủ các khuyến nghị. Dữ liệu theo dõi chẩn đoán ung thư cũng được theo dõi trong thời gian nghiên cứu kéo dài 8 năm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tuân thủ nhiều hơn các khuyến nghị sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư thấp hơn. Đối với mỗi khuyến nghị mà những người tham gia tuân theo, họ đã giảm được 7% nguy cơ ung thư, như vậy, nếu tuân thủ tất cả 10 khuyến nghị, bạn có thể giảm được tới 70% nguy cơ mắc ung thư. 

Một trong những khuyến nghị đáng ngạc nhiên nhất là cho con bú. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bảo vệ khỏi bệnh ung thư của thói quen sống này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ cho con bú. Trong thời gian cho con bú, kinh nguyệt không đều và điều này làm giảm lượng hormone giới tính estrogen mà cơ thể tiếp xúc trong suốt cuộc đời. Estrogen dư thừa có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Cùng với việc cho con bú và tránh một số chất bổ sung nhất định, người ta thấy rằng ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần cũng là điều quan trọng. Tập thể dục hai tiếng rưỡi mỗi tuần, tránh đồ uống có đường và giữ cân nặng khỏe mạnh cũng được khuyến khích.

Không có tiêu đề

10 lựa chọn lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm:

1. Luôn ở mức thấp nhất trong phạm vi chỉ số BMI khỏe mạnh.

2. Hai tiếng rưỡi tập thể dục mỗi tuần.

3. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với ít nhất 30g chất xơ và ít nhất đa dạng khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

4. Hạn chế đồ ăn nhanh.

5. Ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần.

6. Tránh đồ uống có thêm đường.

7. Không uống rượu.

8. Tránh xa thực phẩm bổ sung để phòng chống ung thư.

9. Cho con bú nếu có thể trong sáu tháng.

10. Làm theo lời khuyên của bác sĩ sau khi chẩn đoán ung thư.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí BMC Medicine.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nghien-cuu-chi-ra-10-thoi-quen-song-giup-lam-giam-70-nguy-co-mac-ung-thu-2023.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nghien-cuu-chi-ra-10-thoi-quen-song-giup-lam-giam-70-nguy-co-mac-ung-thu-20231129102703503.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương